A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Tiếng loa thanh niên” góp phần chống dịch Covid

Gần 2 năm nay, người dân huyện Đakrông, Quảng Trị đã quen với hình ảnh các đoàn viên, thanh niên khoác chiếc áo xanh tình nguyện điều khiển xe máy chở theo chiếc loa di động đến từng thôn, bản để tuyên truyền, vận động người dân phòng, chống COVID-19. Mô hình “Tiếng loa thanh niên” của Huyện đoàn Đakrông đã và đang phát huy hiệu quả tích cực trong “cuộc chiến” với đại dịch.

Đoàn viên thị trấn Krông Klang kết hợp tuyên truyền phòng, chống COVID-19 bằng loa di động và tờ rơi cho người dân.

Vừa trở về sau chuyến thăm, tặng quà lực lượng trực chốt kiểm soát dịch bệnh ở xã A Ngo, Bí thư Huyện đoàn Đakrông, anh Nguyễn Đức Linh cho biết, cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn đang miệt mài góp sức đẩy lùi dịch bệnh bằng nhiều cách. Trong những hoạt động của tuổi trẻ huyện nhà, “Tiếng loa thanh niên” là mô hình được cán bộ, người dân quan tâm, đánh giá cao. Với mô hình này, Ban Thường vụ Huyện đoàn Đakrông đã chỉ đạo 13 đoàn thanh niên các xã, thị trấn thành lập đội thanh niên tình nguyện, sử dụng xe máy chở theo loa di động đến từng thôn, bản thông tin về tình hình dịch bệnh và tuyên truyền, vận động người dân nêu cao ý thức, chung tay phòng, chống COVID-19.

Từng là trí thức trẻ tình nguyện lên vùng núi làm Phó Chủ tịch UBND xã Mò Ó và giờ là Bí thư Huyện đoàn Đakrông, anh Nguyễn Đức Linh biết người dân miền núi có sự đoàn kết cao nhưng để họ có đủ nhận thức để cùng chung tay hành động phòng, chống dịch thì cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Vào thời điểm COVID-19 mới nảy sinh, vì không hiểu hết về dịch bệnh, một số người vẫn chủ quan, lơ là. Trong khi đó, một bộ phận khác lại quá hoang mang, lo lắng. “Để thay đổi nhận thức của người dân, các bạn trẻ phải vào cuộc”, anh Linh nghĩ.

Ngay sau khi Ban Thường vụ Huyện đoàn Đakrông chia sẻ ý tưởng, mô hình “Tiếng loa thanh niên” đã được cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn ủng hộ. Các đội thanh niên tình nguyện sớm ra đời ở 13 xã, thị trấn. Để phục vụ bà con, cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên các xã, thị trấn đã nghiên cứu, xây dựng bản tin; chuẩn bị phương tiện, thiết bị; in ấn tờ rơi… Tại một số xã, thị trấn, các bạn trẻ còn kỳ công soạn những bản tin bằng tiếng Vân Kiều, Pa Kô. Những chiếc khẩu trang, chai nước rửa tay sát khuẩn… cũng được họ chuẩn bị để trao tặng và hướng dẫn sử dụng cho bà con. Tùy theo tình hình dịch bệnh mà tần suất các buổi tuyên truyền bằng “Tiếng loa thanh niên” khác nhau.

Gần 2 năm nay, Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn Krông Klang, huyện Đakrông Hồ Thị Lương đã quen với việc cùng đoàn viên, thanh niên chở loa di động đến từng thôn, bản để tuyên truyền, vận động bà con chung tay phòng, chống COVID-19. Trước đây, khi chưa có những bản thu âm sẵn do Trung tâm Văn hóa thông tin - Thể dục thể thao huyện cung cấp, chị Lương đảm nhận luôn nhiệm vụ biên tập và đọc tin tức, thông báo. Điều khiến chị vui nhất là những bản tin nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân. Dẫu bận rộn việc gì, phần lớn bà con cũng dừng tay, lắng tai nghe “Tiếng loa thanh niên”, đặc biệt, trong thời điểm huyện Đakrông áp dụng Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ và một khu vực ở Khóm 2, thị trấn Krông Klang phải cách ly y tế theo quy định. “Ngày đầu khởi động “Tiếng loa thanh niên”, có người bảo chúng tôi cứ phát ra rả làm nhức đầu. Thế mà, chẳng lâu sau đó, chính họ lại là người quan tâm đến những bản tin phòng, chống COVID-19 của thanh niên nhất”, chị Lương chia sẻ.

Cũng như chị Hồ Thị Lương, Bí thư Đoàn Thanh niên xã A Bung Hồ Văn Ngâu không nhớ hết số lần cùng đoàn viên, thanh niên mang loa máy đến từng thôn, bản để giúp người dân biết rõ hơn về COVID-19. Từ ngày 14/8/2021, khi toàn bộ thôn Cu Tài 1, địa bàn tập trung đông dân cư nhất của xã A Bung phải cách ly y tế vì liên quan đến lịch trình di chuyển của bệnh nhân COVID-19, công việc không lương của anh Hồ Văn Ngâu và các đoàn viên, thanh niên lại nhiều thêm. Trung bình mỗi tuần hai lần, các bạn trẻ lại cập nhật tình hình, thông báo, quyết định mới nhất để làm bản tin phục vụ bà con. Ngay trong vùng cách ly y tế, “Tiếng loa thanh niên” vẫn vang lên nhờ sự nỗ lực của các bạn trẻ. Anh Hồ Văn Ngâu cho biết: “Bình thường, anh em tuyên truyền về phòng, chống COVID-19 cho bà con bằng loa di động với tần suất 1 - 2 lần/tháng. Tuy nhiên, trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay, số lượng bản tin tuyên truyền tăng lên mỗi tuần 1 - 2 lần. Với những người lớn tuổi, không thông thạo tiếng Kinh, chúng tôi sử dụng tiếng Pa Kô để thông tin, hướng dẫn bà con”.

Tuy mới triển khai nhưng mô hình “Tiếng loa thanh niên” của Huyện đoàn Đakrông đã phát huy hiệu quả. Giờ đây, những bản tin từ mô hình đã trở nên quen thuộc, gần gũi với người dân. Thành quen, tuần nào thiếu những bản tin, người dân lại liên lạc các cán bộ đoàn để hỏi, nắm bắt tình hình. Đặc biệt, trong thời điểm huyện Đakrông đang áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh, những bản tin từ “Tiếng loa thanh niên” đã hỗ trợ rất nhiều cho người dân. Nhận thức ngày càng cao, bà con chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống COVID-19. Không dừng lại ở đó, họ còn góp sức phòng, chống dịch bằng những việc làm cụ thể như: Thăm, tặng quà cho lực lượng ở tuyến đầu; gom góp tiền, lương thực, thực phẩm hỗ trợ đồng bào miền Nam; tham gia tổ COVID-19 cộng đồng…

Vui mừng trước những kết quả đã đạt được, Bí thư Huyện đoàn Đakrông Nguyễn Đức Linh cho biết, thời gian tới, sẽ tiếp tục vận động đoàn thanh niên các xã, thị trấn duy trì, phát triển, nâng cao hiệu quả mô hình “Tiếng loa thanh niên”. Cùng với đó, Ban Thường vụ Huyện đoàn sẽ phát huy hơn nữa tinh thần xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của mỗi cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên trong phòng, chống dịch bệnh. “Dịch gây ra khó khăn gấp đôi, chúng tôi sẽ cố gắng gấp ba để chung tay đẩy lùi COVID-19”, anh Nguyễn Đức Linh khẳng định.

Bài, ảnh: PHÓNG VIÊN - CTV


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết