A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lực lượng vũ trang phối hợp quyết liệt dập dịch Covid - 19 ở Nghệ An, Hà Tĩnh

Tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở một số địa phương của tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh sau khi xuất hiện các ca dương tính trong cộng đồng liên quan đến chợ đầu mối Vinh. Cùng với cấp ủy, chính quyền, các lực lượng chức năng, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang các địa phương đang quyết liệt chung tay đẩy lùi dịch Covid-19.

Chiều ngày 15/8, trên địa bàn xóm 17, xã Hưng Nghĩa xuất hiện một trường hợp dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên trong cộng đồng, liên quan đến chợ đầu mối Vinh. Trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là P.T.V (SN 1984), tiểu thương buôn bán rau ở chợ Trung, xã Hưng Nghĩa (Hưng Nguyên). Tiểu thương này hai ngày một lần đi lấy hàng ở chợ đầu mối Vinh. Sau khi nghe thông báo chợ đầu mối Vinh có ca dương tính với SARS-CoV-2, tối 14/8, P.T.V đến Trung tâm Y tế huyện test nhanh hai lần cho kết quả dương tính và được hướng dẫn về cách ly tại Trạm y tế Hưng Tiến (cũ) và lấy mẫu xét nghiệm PCR. Đến 14h ngày 15/8, kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2; lực lượng chức năng đã tiến hành khoanh vùng giãn cách xóm 17, xã Hưng Nghĩa thực hiện theo Chỉ thị 16; các xóm còn lại của xã thực hiện theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính Phủ bắt đầu từ 0h ngày 16/8.

Thượng tá Nguyễn Văn Phi, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Hưng Nguyên phát biểu trong phiên họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện.
Lãnh đạo Ban CHQS huyện Hưng Nguyễn cùng lãnh đạo huyện kiểm tra khu cách ly trên địa bàn huyện.

Liên quan đến ca bệnh này, Thượng tá Nguyễn Văn Phi, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Hưng Nguyên cho hay: Ban CHQS huyện đã phối hợp với các cơ quan chức năng truy vết hơn 200 F1, F2; đến trưa ngày 16/8 đã đưa bệnh nhân cách ly tại Bệnh viện dã chiến số 1 của tỉnh. Hiện nay, Ban CHQS huyện đang tiếp tục tập trung chỉ đạo chuẩn bị các khu cách ly, điều tra, truy vết, phân loại F1 để bố trí cách ly tại 3 điểm cách ly y tế (Trạm Y tế xã, Trường Mầm non Hưng Thắng và Hưng Tiến). Ngoài ra hai Trường Tiểu học Hưng Tiến và Hưng Thắng cũng sẵn sàng đưa vào trưng dụng cách ly công dân. Cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện và dân quân cũng được cử xuống phối hợp với Công an, y tế lập 5 chốt chặn chặn kiểm soát dịch trên địa bàn huyện.

Bộ đội và dân quân huyện Hưng Nguyên chốt chặn kiểm soát dịch tại xã Hưng Nghĩa.

Tại thành phố Vinh, ngay sau khi phát hiện trường hợp là người kinh doanh tại chợ đầu mối dương tính với SARS-CoV-2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Vinh đã thông báo khẩn đến Ủy ban Nhân dân 25 phường, xã trên địa bàn thành phố để truy vết những người đã từng đến chợ này. Cơ quan chức năng đã điều tra, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm cho 2.837 trường hợp liên quan đến chợ đầu mối Vinh. Đến trưa ngày 16/8, trên địa bàn thành phố đã phát hiện 6 ca nhiễm Covid-19 liên quan đến ổ dịch tại đây. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An ngay lập tức quyết định từ 0 giờ ngày 15/8, giãn cách xã hội toàn bộ thành phố Vinh theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Phong tỏa và giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ tại 3 khu vực trên địa bàn thành phố là Chợ đầu mối thành phố Vinh; ngõ 30 B đường Cao Xuân Huy; đường Đội Quyên (khối 6B, phường Cửa Nam).

Công an và dân quân phong tỏa chợ đầu mối.
Chốt kiểm soát được lập ở chợ đầu mối Vinh.

"Sau khi phát hiện ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng có liên quan đến chợ đầu mối Vinh, thành phố Vinh đã ngay lập tức giao cho các tổ truy vết cộng đồng của các xã, phường đi từng ngõ, gõ từng nhà, nhằm xác minh các trường hợp liên quan để lập danh sách xét nghiệm gấp ngay trong ngày. Hiện nay, Ban CHQS thành phố đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo trưng dụng 2 khu cách ly tại khách sạn Quyết Thắng (phường Bến Thủy) và khách sạn Hữu Nghị (phường Hưng Bình) để cách ly hơn 100F1 của 6 ca F0 nói trên; chỉ đạo quân sự các xã, phường tăng cường lực lượng, phối hợp với Công an, y tế tham gia các chốt chặn phong tỏa trên địa bàn" - Trung tá Nguyễn Đình Mạnh, Chính trị viên phó Ban CHQS thành phố Vinh cho biết.

Dân quân được huy động để phong tỏa chợ Quang Trung.

Tính đến thời điểm trưa 16/8, trong số hơn 2.800 mẫu bệnh phẩm lấy được liên quan đến Chợ đầu mối Vinh và gần 400 người là shipper trên địa bàn, cơ quan y tế đã phát hiện được 9 ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh Nghệ An (thành phố Vinh: 6 ca; các huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, thị xã Hoàng Mai mỗi nơi 1 ca). Đặc biệt, trong sáng ngày 16/8, sau khi phát hiện trường hợp tiểu thương ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) nhiễm Covid-9 (bệnh nhân này lấy cá ở chợ đầu mối buôn bán tại khu vực chợ Quang Trung), thành phố Vinh đã huy động Công an, Quân đội và các lực lượng liên quan tiến hành truy vết và lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 700 người. Để phục vụ công tác điều tra truy vết và cách ly, thành phố đã huy động hàng trăm người, bao gồm Quân đội, Công an, nhân viên y tế, dân quân và công chức xã, phường tham gia.

Công an, dân quân lập chốt kiểm soát khu vực cách ly Covid-19 tại khối 4, phường Quán Bàu, Tp Vinh.
Cán bộ, chiến sỹ LLVT thành phố Vinh đưa cơm phục vụ công dân cách ly.

Theo thông tin từ Ban CHQS thành phố Vinh cho biết, trong cuộc họp khẩn của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Vinh trưa 16/8, theo nhận định của Ban chỉ đạo, hiện nay tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn rất phức tạp, có nhiều ca nhiễm F0 đang ở ngoài cộng đồng. Vì vậy thành phố Vinh cũng đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh nâng mức giãn cách thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 17/8/2021.

HOÀNG THÁI - CTV


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội