A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả mô hình "Đi chợ" giúp dân mùa dịch

Thực hiện nghiêm phương châm “thôn giữ thôn”, “xã giữ xã”, “huyện giữ huyện”, trong khi đang là “vùng xanh”, xã Trung Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) đã có các phương án chủ động trong phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, xã đã triển khai mô hình “đi chợ” giúp dân được cán bộ và Nhân dân trên địa bàn xã đồng lòng hưởng ứng bằng cả công sức, thời gian, vật chất và hơn hết là bằng tất cả tình cảm như câu ca “thương người như thể thương thân”.

Tổ shipper làm việc luân phiên theo giờ sáng và chiều trong ngày.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) xã Trung Trạch Nguyễn Minh Quang cho biết, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, cùng với huyện, tỉnh sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, xã Trung Trạch đã thành lập 9 chốt kiểm soát người ra vào trên địa bàn; đồng thời xã cũng thành lập các ban bảo đảm công tác hậu cần, an ninh trật tự…

Đặc biệt, mô hình “đi chợ” giúp dân trong mùa dịch giao cho Đoàn xã phụ trách đang phát huy hiệu quả, nhận được nhiều phản hồi tích cực, hợp với lòng dân trên địa bàn.

Mô hình “đi chợ” giúp dân không chỉ giúp người dân ở nhà trong thời gian giãn cách xã hội vẫn có đầy đủ lương thực, thực phẩm thiết yếu để dùng mà còn giúp cho những người dân giải quyết đầu ra thông suốt cho các loại nông sản; thỏa mãn 2 yếu tố “cung-cầu” một cách hợp tình hợp lý trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh đang phức tạp.

“Nhà tôi có hai ông bà già ở với nhau, con cái trưởng thành và làm việc xa, hơn nữa trong lúc dịch bệnh thế này, ai ở nhà nấy. Tôi vui và cảm động khi có các đoàn viên tháo vát, tuổi trẻ nhiệt tình, nhà tôi cần gì cũng luôn sẵn lòng giúp đỡ. Vừa rồi trong thôn một số người cần thực phẩm, thấy các bạn đoàn viên thanh niên (ĐVTN) của xã đáp ứng rất kịp thời. Dù dịch bệnh phức tạp nhưng cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể địa phương có các phương án phòng chống với hoạt động quy mô, bài bản vững vàng thế này, bà con yên tâm tuân thủ chấp hành “ở nhà” để sớm chiến thắng dịch bệnh, trở lại cuộc sống yên bình”, ông Trần Văn Minh, 85 tuổi, ở thôn 5, xã Trung Trạch chia sẻ.

Tổ điều tiết, xử lý mua bán hàng trực tiếp nhận thông tin 24/24 giờ.

Tổ điều hành phân công trực 24/24 giờ có nhiệm vụ kết nối các cửa hàng, nơi cung ứng các mặt hàng thiết yếu, niêm yết giá, chia sẻ lên địa chỉ facebook; đồng thời xử lý thông tin cho người cần mua sau khi hai bên đã tự thỏa thuận và lập đơn hàng chuyển tổ shipper vận chuyển. Đang trực chốt gần UBND xã, Bí thư Đoàn xã Trung Trạch, anh Trần Nam Trung trao đổi, nhận nhiệm vụ xã giao về việc cung ứng hàng hóa thiết yếu cho bà con trên địa bàn, tránh việc để bà con lo lắng đi lại trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, giữ vững "vùng xanh" Trung Trạch, Đoàn xã đã huy động 30 ĐVTN tình nguyện chia thành 3 tổ: điều hành, nhận hàng, giao hàng; mỗi tổ 10 thành viên và có các phương án thực hiện bảo đảm công tác phòng chống dịch, lực lượng dự phòng...; đồng thời thiết lập địa chỉ facebook “Shipper Xanh Trung Trạch”. 

Địa bàn xã Trung Trạch có trên 1.400 hộ với gần 6.200 nhân khẩu, sinh sống trên 8 thôn. Đi vào hoạt động từ chiều 30-8, các tình nguyện viên làm việc cật lực, mỗi ngày giao nhận trên 400 đơn hàng cho bà con trong toàn xã và một số đơn hàng giúp đỡ xã bạn Đức Trạch - nơi có nhiều ca F0.

Cũng trong vòng gần 4 ngày qua, từ địa chỉ “Shipper Xanh Trung Trạch”, các tình nguyện viên đã giải quyết đầu ra, trao đổi hàng hóa với gần 1,5 tấn thịt heo, gà, vịt, ngan; 1.500 quả trứng, gần 1 tấn tôm và trên 1 tấn rau, củ, quả các loại…

“Vừa hoạt động vừa rút kinh nghiệm, ban đầu, các tổ tình nguyện viên đều có phần lúng túng, tuy nhiên các bạn đoàn viên điều chỉnh rất nhanh và kịp thời. Hiện mô hình đã được chúng tôi thực hiện trên quy mô toàn xã một cách nền nếp, việc “đi chợ” giúp dân có khung giờ giao hàng ổn định để bà con chủ động sử dụng trong ngày, cụ thể: buổi sáng từ 9 đến 11 giờ 30; buổi chiều từ 15 đến 17 giờ 30. Trong thời gian tới, khi hoạt động ổn định hơn, Đoàn xã Trung Trạch sẽ tham mưu xin ý kiến cấp trên để mở rộng địa bàn phục vụ, hỗ trợ các xã lân cận; vừa giúp bà con “đi chợ” và cả giúp bà con nông dân trao đổi, tiêu thụ sản phẩm", Bí thư Đoàn xã , anh Trần Nam Trung cho biết thêm. 

“Là người dân từng sinh ra và lớn lên ở xã Trung Trạch, tôi biết bà con trên địa bàn đời sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, tình thế rất bị động khi dịch bệnh ập đến… Với sự hỗ trợ Đoàn xã, nhà ai có sản phẩm gì mang ra trao đổi, tiêu thụ nhằm hỗ trợ lẫn nhau, nhà này có thịt, nhà kia có rau… tất cả được hướng dẫn và đưa lên trang thông tin “Shipper Xanh Trung Trạch” để “thuận mua vừa bán”, các tình nguyện viên kết nối hỗ trợ giao hàng. Tôi thấy mô hình giúp dân “đi chợ” này rất bài bản và đạt được hiệu quả, người dân rất đồng tình”, anh Võ Thái Sơn (ở tiểu khu 4, thị trấn Hoàn Lão) chia sẻ.

Thông qua trang facebook “Shipper Xanh Trung Trạch”, các ĐVTN Đoàn xã Trung Trạch trao đổi thông tin, tuyên truyền, khuyến cáo bà con thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế, của tỉnh, huyện, xã. Với những việc làm thiết thực đã lan tỏa tinh thần “tương thân tương ái”, cùng nhau sẻ chia khó khăn với mọi người dân trên địa bàn. 

“Bất kể mưa hay nắng, các ĐVTN  Đoàn xã Trung Trạch rất đoàn kết, sẵn sàng xung kích vì cuộc sống cộng đồng, góp phần nhỏ cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng tuyến đầu sớm chiến thắng dịch bệnh Covid-19. Ngoài ra, trên địa bàn Trung Trạch còn có mô hình trao đổi thực phẩm cần nhân rộng nữa đó là các thôn chọn một địa điểm phù hợp  đặt một chiếc bàn nhựa hay cái kệ, bà con ai có rau, củ, quả gì mang đến để gọn gàng lên bàn, nhà ai cần gì thì đến lấy về dùng; cứ thế lan tỏa ra các thôn trên địa bàn, bà con sẻ chia cho nhau từng mớ rau, củ cải, dù trong khó khăn nhưng ấm áp tình làng nghĩa xóm", Chủ tịch UBND xã Trung Trạch, anh Nguyễn Minh Quang khẳng định thêm. 

Bài, ảnh: PHÓNG VIÊN - CTV


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết