A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế: Huy động cán bộ, chiến sĩ giúp Nhân dân khắc phục thiên tai

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ đêm 24/9 đến ngày 25/9/2023, tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã xảy ra mưa lớn trên diện rộng. Tại huyện Quảng Điền và thành phố Huế đã xảy ra lốc xoáy làm hàng chục ngôi nhà của người dân bị tốc mái. Ngay khi nhận được thông tin, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo Ban CHQS huyện Quảng Điền và thành phố Huế huy động hàng chục cán bộ, nhân viên bộ đội thường trực  cùng lực lượng dân quân giúp Nhân dân nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai.

          Do trực tiếp ảnh hưởng của trận lốc xoáy xảy vào lúc 8 giờ 30 phút sáng ngày 25/9/2023 ngôi nhà của ông Trần Dũng, ở thôn Thành Trung, xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền bị lốc xoáy làm tốc hoàn toàn mái nhà, mọi đồ dùng trong nhà bị mưa làm ướt hết. Ban CHQS huyện Quảng Điền đã huy động cán bộ, nhân viên, lực lượng dân quân đến giúp ông Trần Dũng dùng tấm bạt lớn căng tạm thời trên mái nhà để gia đình ở tạm trong những ngày tới; với sự hỗ trợ tích cực của cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quảng Điền, sau gần 1 giờ, mái nhà của gia đình ông tạm thời được khắc phục.

Đại tá Hà Văn Ái, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo các lực lượng giúp dân tại xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền.

 

Ông Trần Dũng – người dân xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền cho biết: Qua trận lốc xoáy ngày hôm nay thì gia đình tôi bị thiệt hại rất nhiều, khoảng 70% đến 80% mái nhà bị lốc xoáy làm bay, mọi đồ dùng sinh hoạt, quần áo trong gia đình bị mưa làm ướt hết, hiện nay thì gia đình phải mua bạt để che chắn lại; cũng nhờ các anh em cán bộ, chiến sĩ Bộ đội, dân quân đến giúp đỡ căng bạt lên mái che chắn cẩn thận nên gia đình cũng tạm ổn định, thay mặt gia đình tôi chân thành cảm ơn anh em bộ đội.

Có mặt chỉ đạo trực tiếp các lực lượng của Ban CHQS huyện Quảng Điền và lực lượng dân quân giúp dân tại địa phương. Trung tá Nguyễn Minh Hưng, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Quảng Điền, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Ngay sau khi nhận được tin báo về xảy ra lốc xoáy ở thôn Thành Trung và thôn Thuỷ Điền, Ban CHQS huyện đã kịp thời báo cáo với Bộ CHQS tỉnh và Ban chỉ huy phòng chống thiên tai của huyện để xin ý kiến chỉ đạo, đồng thời cử lực lượng về tham gia với các lực lượng của địa phương khắc phục, giúp các gia đình bị tốc mái lợp lại mái nhà, che chắn cẩn thận, đòng thời giúp đỡ di dời một số người dân từ vùng thấp trũng ra khỏi vùng nguy hiểm để bảo đảm an toàn.

Theo thống kê, trận lốc xoáy đã làm hàng chục ngôi nhà của người dân thôn Thành Trung và thôn Thuỷ Điền xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền bị tốc mái, hư hỏng nặng; mưa lớn cũng làm nhiều tài sản của người dân bị ướt và hư hỏng; tuy nhiên rất may trận lốc xoáy không gây ra thương tích cho người dân địa phương. Ngay sau khi trận lốc đi qua, lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền địa phương cũng đã nhanh chóng có mặt tại các địa điểm, các gia đình bị thiệt hại để thăm hỏi, động viên, nắm tình hình để kịp thời chỉ đạo cho các lượng lượng tại chỗ hỗ trợ người dân khắc phục những thiệt hại cũng như sẵn sàng giúp đỡ người dân khi có yêu cầu.

 
 
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quảng Điền cùng lực lượng dân quân địa phương giúp Nhân dân lợp lại mái nhà bị tốc mái.

 

           Đồng chí Nguyễn Thị Dạ Thảo, Bí thư Đảng uỷ xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin: Trận lốc xoáy đã làm hơn 30 ngôi nhà của người dân bị tốc mái, trước mắt là chúng tôi phối hợp với lực lượng cán bộ, chiến sĩ của Ban CHQS huyện giúp các gia đình bị thiệt hại do tốc mái khắc phục che chắn lại mái nhà để ở tạm, đồng thời cũng vận động bà con nhân dân địa phương chủ động khắc phục, đặc biệt là chúng tôi cũng vận động bà con là không tự ý lên mái nhà vì theo dự báo sẽ còn tiếp tục mưa lớn kèm theo gió vì vậy hết sức là nguy hiểm.

Chiều ngày 25/9/2023, Đại tá Hà Văn Ái, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế cùng đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế đã xuống xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền để nắm tình hình, động viên người dân và chỉ đạo các lực lượng bộ đội, dân quân tiếp tục khắc phục khó khăn, nhanh chóng tìm mọi biện pháp để khẩn trương giúp dân khắc phục lốc xoáy, ổn định cuộc sống.

Còn tại địa bàn thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, do ảnh hưởng của mưa lớn và lốc xoáy cũng đã làm cho nhiều nhà dân ở địa bàn các xã, phường gồm xã Phú Thanh, Hương Vinh, Hương Phong và phường Thuận An bị tốc mái. Sau khi lốc qua, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã chỉ đạo Ban CHQS thành phố Huế huy động lực lượng thường trực, dân quân tự vệ nhanh chóng đến hiện trường để giúp nhân dân. Theo thống kê, toàn thành phố có 46 nhà bị tốc mái, có 6 dân bị thương, 3 người dân ở xã Phú Thanh bị thương đã được các lực lượng chuyển lên Bệnh viện Trung ương Huế để điều trị và 3 người của phường Thuận An đã đưa đến trạm y tế để điều trị.

Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thành phố Huế giúp Nhân dân khắc phục nhà bị tốc mái

 

Trung tá Nguyễn Ngọc Đức, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS thành phố Huế cho biết: Hiện nay, Ban CHQS thành phố Huế đã chỉ đạo các lực lượng bám sát các địa điểm xảy ra lốc xoáy để khẩn trương giúp nhân dân, trước mắt chúng tôi giúp các gia đình dùng bạt để căng tạm lên mái để tránh trú tạm thời, khi nào gia đình có vật liệu chúng tôi sẽ huy động lực lượng đến giúp lợp lại mái nhà.

Đại tá Hà Văn Ái, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Trước tình hình thiên tai, mưa lũ đang diễn biến phức tạp, khó lường do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới. Với phương châm không để cho nhân dân phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất và bị đói rét, hiện nay Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo Ban CHQS huyện, Thị xã, Thành phố khẩn trương giúp bà con nhân dân các địa phương khắc phục những thiệt hại do lốc xoáy gây ra. Bên cạnh đó cũng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị từ tỉnh xuống các huyện, thị, thành tổ chức ứng bảo đảm tốt lực lượng, phương tiện, thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, chủ động nắm chắc tình hình áp thấp nhiệt đới và mưa lũ, nhất là những vùng thấp trũng, ngập úng, vùng có nguy cơ xảy ra sạt lở, chủ động triển khai các phương án để sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế dọn dẹp cây cối ngã, đỗ do lốc xoáy.

 

Dự báo tình hình mưa lớn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn đang diễn biến phức tạp trong những ngày tới nên Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế đang chủ động nắm tình hình cơ sở, sẵn sàng triển khai các phương án phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai.

                             Bài, ảnh: LÊ SÁU - QUANG ĐẠO – HOÀNG GIANG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội