A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giúp chiến sĩ mới thêm yên tâm gắn bó đơn vị

Sau hơn một tháng nhập ngũ, được sự quan tâm sâu sát, gần gũi động viên chia sẻ của đội ngũ cán bộ các cấp đã giúp các chiến sĩ mới ở Trung đoàn 841, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Hà Tĩnh đã vượt qua những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu để bắt nhịp và hòa nhập trong môi trường quân ngũ.

Trong huấn luyện, học tập, các chiến sĩ mới Luôn nhận được sự quan tâm, hướng dẫn của đội ngũ cán bộ các cấp, giúp các chiến sĩ tự tin tiếp thu nội dung bài học.

 

Tiếng còi báo hiệu giờ nghỉ giải lao vang lên cũng là lúc cán bộ, chiến sĩ của Đại đội 5, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 841, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh lại quây quần bên nhau cùng vui chơi thư giãn với những lời ca tiếng hát, trò chơi quân sự hay bên những trang báo. Hoà cùng tiếng ghi-ta bập bùng, giai điệu của những ca khúc cách mạng như càng ngân vang, hoà vào trong nắng và gió trên thao trường.

Sau hơn một tháng nhập ngũ vào đơn vị, tân binh Lý Văn Hà, sinh năm 2003, dân tộc Nùng, ở thôn Cứu Quốc, xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc đã từng bước hòa nhập với môi trường mới nhờ được đội ngũ cán bộ các cấp luôn tận tình hỗ trợ, giúp đỡ, chia sẻ những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu. Tân binh Lý Văn Hà bày tỏ tâm sự: “Cán bộ các cấp luôn ân cần, gần gũi hỗ trợ giúp đỡ chúng em không chỉ trong huấn luyện, công tác mà cả trong cuộc sống, sinh hoạt và những tâm tư, nguyện vọng cá nhân, giúp em sớm hòa nhập và thêm yêu mến đơn vị”.

Đội ngũ cán bộ trung đội, tiểu đội trưởng luôn ân cần, gần gũi hướng dẫn, chỉ bảo tận tình từng động tác điều lệnh cho các chiến sĩ.

 

Đến Trung đội 4, khi nói đến chiến sĩ Đoàn Mạnh Bảo, sinh năm 2004, quê ở thôn Hồng Thủy, xã Kim Hoa, huyện Hương Sơn, cán bộ, chiến sĩ đều biết đến em bởi tấm gương biết vượt lên hoàn cảnh để yên tâm gắn bó, khắc phục khó khăn, phấn đấu vươn lên đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện.

Sinh ra trong gia đình có ông nội từng tham gia cách mạng, nay già yếu bị bệnh đột quỵ do tai biến. Bố đẻ của Bảo cũng tham gia chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị nay bị nhiễm chất độc da cam mất khả năng lao động. Là anh đầu, em trai học lớp 11 nên tốt nghiệp lớp 12, vì hoàn cảnh gia định, Bảo đã phải tạm gác ước mơ đại học để vào bệnh viện thành phố Vinh để thay mẹ chăm nuôi ông nội điều trị dài ngày. Đến cuối năm 2022, em tình nguyện lên đường nhập ngũ. “Ngày đầu vào đơn vị, em rất thương ông nội và bố mẹ ở nhà vất vả khi em không ở nhà để thay mẹ chăm lo việc gia đình. Nhưng vào đơn vị, em luôn nhận được sự quan tâm, động viên chia sẻ kịp thời của cán bộ các cấp, em rất cảm động và hứa sẽ phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”, chiến sĩ Đoàn Mạnh Bảo nói.

Giờ giải lao, cán bộ, chiến sĩ lại hòa đồng bên các trò chơi giải trí.

 

Còn với tân binh Trần Văn Nguyên, sinh 2002, quê thôn Tân Lễ, xã Đức Liên (Vũ Quang) là quân nhân duy nhất nhập ngũ và đơn vị khi em đã có vợ và con gái 5 tháng tuổi. Tạm chia tay gia đình, vợ và con gái để lên đường nhập ngũ chưa lâu thì anh trai Trần Văn Tài, hiện đang làm công nhân ở Hà Nội bị tai nạn đa chấn thương và dập lách phải điều trị ở Bệnh viên Ba Lan (TP Vinh, Nghệ An).

Giờ giải lao các chiến sĩ quây quần đọc sách báo.

Những ngày qua, Nguyên luôn nhận được sự quan tâm, động viên, chia sẻ kịp thời của cán bộ các cấp và anh em đồng đội trong đơn vị. Chỉ huy đơn vị cũng đã gọi điện và động viên Nguyên gọi điện về thăm hỏi anh trai, động viên bố mẹ và vợ con. Nhờ đó, Nguyên cũng phần nào thấy vơi bớt nỗi lo và yên tâm hơn để hoàn thành nhiệm vụ. Binh nhì Trần Văn Nguyên chia sẻ: “Vào đơn vị, em cũng buồn vì nhớ nhà, nhớ vợ con và thương anh trai đang điều trị ở bệnh viện. Nhưng khi được cán bộ các cấp và đồng đội quan tâm, chia sẻ, động viên, em tự hứa sẽ ra sức phấn đấu rèn luyện, học tập, công tác thật tốt để không phụ lòng của cán bộ các cấp”.

Tân binh Trần Văn Nguyên được cán bộ đơn vị cho mượn điện thoại gọi điện về thăm hỏi vợ con và động viên gia đình, anh trai đang điều trị tại bệnh viện.

 

Quản lý tư tưởng, kỷ luật luôn là vấn đề phức tạp, “nhạy cảm” và đang đặt ra nhiều khó khăn, vướng mắc. Theo Trung tá Nguyễn Quốc Huân, Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn, thực tế hiện nay, kỹ năng, phương pháp quản lý, nắm bắt diễn biến tư tưởng, tình cảm, tâm tư, nguyện vọng của bộ đội ở một số cán bộ, nhất là cán bộ trẻ còn khô cứng, mang nặng mệnh lệnh hành chính. Nếu cấp ủy, chỉ huy đơn vị nào vì thành tích mà cố tình bao che, dấu diếm hoặc đùn đẩy, né tránh khuyết điểm, yếu kém thì đơn vị đó luôn tiềm ẩn yếu tố bất ngờ…

Đội ngũ các cấp thường xuyên tổ chức gặp gỡ, động viên, trao đổi nắm tình hình tư tưởng, tâm tư nguyện vọng chính đáng của các chiến sĩ để có biện pháp tiến hành, giúp chiến sĩ thêm yên tâm gắn bó xây dựng đơn vị.

 

Trung tá Trương Thanh Nghị, Chính ủy Trung đoàn 841 khẳng định: “Công tác quản lý tư tưởng và tiến thành công tác tư tưởng cần thực hiện tốt phương châm “Gần gũi lắng nghe, quan tâm chia sẻ” gắn với thực hiện “4 kịp thời”: Giáo dục định hướng kịp thời; nắm bắt và dự báo tư tưởng kịp thời; giải quyết tư tưởng kịp thời và xử lý sai phạm một cách kiên quyết, kịp thời. Đây là cơ sở để giúp các chiến sĩ thêm yên tâm, gắn bó với đơn vị”.

                                                                       Bài, ảnh: XUÂN LIỆU

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội