A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ông Sinh - Hồi sinh Hướng Việt

Tháng 7/2020, ông Hồ Văn Sinh, người đồng bào dân tộc Vân Kiều được bầu giữ chức Chủ tịch Ủy ban Nhân dãn xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, ông cũng là đại biểu Hội đồng Nhân dân xã nhiệm kỳ 2021 - 2026. Dù ở cương vị công tác nào, ông Sinh cũng luôn là người cán bộ nêu gương, mẫu mực, sâu sát với đời sống bà con Nhân dân; kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tìm ra biện pháp giúp bà con vươn lên thoát nghèo, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của bà con. Nhờ đó mà trong trái tim người dân Hướng Việt, Hồ Văn Sinh luôn được bà con nhắc đến là người đại biểu Nhân dân được yêu quý, tin tưởng và mến phục.

Trận sạt lở núi kinh hoàng tháng do mưa lũ tháng 10/2020, đã xóa sạch, biến thôn Tà Rùng, Xa Đưng, Cờ Tiếng và nhiều thôn trên địa bàn xã Hướng Việt thành vùng đất hoang tàn và đổ nát. Trở lại Hướng Việt lần này, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng về những đổi thay ở khắp các thôn, bản. Dấu tích của trận lũ quét kinh hoàng năm 2020 đã dần phai mờ trong ký ức và thực tại. Cuộc sống bình yên đã trở lại với bà con nơi đây. Nhiều căn nhà mới được dựng lên, cây lúa, cây ngô phủ một màu xanh ngát, cho thấy sự sống ở xã Hướng Việt đang trở lại và dần đi đến ổn định. Trạm Y tế xã đang được xây mới; ngay bên cạnh Trường tiểu học và mầm non xã đã mọc lên 3 dãy nhà ở công vụ khang trang, chắc chắn cho cán bộ, giáo viên, vừa là nơi tránh trú cho bà con khi lũ về. Nhiều đường bao, kè bê tông vững chắc được xây dựng; hộ dân nơi nguy cơ sạt lở được vận động di dời đến khu tái định cư mới… Điều đáng mừng hơn là người Vân Kiều, Pa Cô trên dãy Trường Sơn hôm nay đã bỏ những hủ tục lạc hậu, trẻ em đều được đến trường, nhiều gia đình đã biết làm ăn phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo… Tất cả đều mang đậm dấu ấn của đại biểu Nhân dân - Hồ Văn Sinh, Chủ tịch UBND xã Hướng Việt.

Đồng chí  Hồ Văn Sinh (ngoài cùng bên trái) kiểm tra, chỉ đạo các lực lượng giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ (ảnh Trần Dũng).

 

Sau cơn lũ năm 2020, một cuộc "cách mạng" nhằm kiến thiết, phục hồi cơ sở hạ tầng kỹ thuật được tiến hành khẩn trương, quyết liệt; tất cả mọi lực lượng, nguồn lực được huy động tối đa giúp phục hồi kinh tế, ổn định đời sống Nhân dân. Nắm bắt được nhu cầu cấp thiết của Nhân dân sau lũ là nhanh chóng ổn định cuộc sống, tiếp tục sản xuất để ổn định cuộc sống; không trông chờ, ỷ lại cấp trên, Chủ tịch Hồ Văn Sinh đã kịp thời phản ánh lên cấp trên đề nghị hỗ trợ kinh phí; vừa kêu gọi các nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ bà con; chỉ đạo, huy động máy móc, phương tiện, lực lượng giúp Nhân dân dọn vệ sinh, nạo vét kênh mương nội đồng, dựng lại nhà cửa, phục hóa ruộng đồng để bà con nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Bản Trăng, thôn Trăng - Tà Puồng (xã Hướng Việt) nằm ở sườn núi, mỗi khi mùa mưa đến, nguy cơ sạt lở đất rất cao, nên nhiều hộ dân phải di chuyển đến vị trí cao hơn để tránh lũ ống, lũ quét. Qua nắm bắt tình hình và phản ánh, kiến nghị của bà con, Hồ Văn Sinh đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp với Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 và các đơn vị có liên quan khảo sát, xây dựng khu tái định cư mới cho 35 hộ dân trong thôn nơi có nguy cơ sạt lở. Có chủ trương, có kinh phí, có mặt bằng, nhưng làm thế nào để Nhân dân đồng ý di dời đến nơi ở mới là điều không phải dễ làm ngay, vì bà con lâu nay đã quen với cuộc sống nơi ở cũ.

Đồng chí Hồ Văn Sinh (người chống nạng) cùng cán bộ địa phương và Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 nghiệm thu, bàn giao công trình xây dựng san lấp mặt bằng tái định cư thôn Tà Puồng (ảnh Văn Đông).

 

Dù bị thương nặng khi tham gia cứu nạn Nhân dân sau cơn lũ, nhưng trăn trở với an toàn và lo lắng của bà con, Hồ Văn Sinh vẫn nén đau, chống nạng xuống từng hộ dân tuyên truyền, vận động Nhân dân chuyển đến khu tái định cư mới; xông xáo kiểm tra, đôn đốc các lực lượng khẩn trương giúp người dân dựng lại nhà cửa, phục hóa ruộng đồng. Giờ đây, 31/35 hộ dân về khu tái định cư Trăng - Tà Puồng đã có nơi ở mới an toàn, đường giao thông đi lại thuận lợi, có hệ thống thủy lợi đảm bảo cho sinh hoạt và tưới tiêu. Bà Hồ Kha Chải, người dân bản Trăng xúc động nói: “Hơn 65 năm sống ở đây, năm nào gia đình tôi cũng nơm nớp khi lũ về. Nhờ có Chủ tịch Sinh và cấp ủy, chính quyền địa phương và bộ đội Đoàn 337 giúp đỡ xây dựng ngôi nhà mới ở khu tái định cư này, tôi rất vui mừng, xúc động. Giờ yên tâm rồi, vợ chồng chỉ lo làm ăn nữa thôi”. 

Bà con bản Trăng đã có nơi ở mới, an toàn khi lũ về. Nhưng nắm bắt kiến nghị của người dân, qua khảo sát nhận thấy, khi bị chia cắt trong mùa mưa lũ, công tác cứu hộ, cứu nạn cho Nhân dân khu tái định cư sẽ gặp khó khăn; Hồ Văn Sinh cùng các đồng chí trong Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã  trao đổi, kiến nghị các cấp đề nghị HĐND tỉnh Quảng Trị quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư xây công trình cầu vượt lũ tràn Tà Puồng tại cầu tràn đường vào khu tái định cư với kinh phí hơn 4 tỷ đồng. Dự án sẽ được triển khai xây dựng thời gian tới, góp phần quan trọng vào thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội và lưu thông trong mùa mưa bão, phục vụ tốt cho việc cứu hộ, cứu nạn.

Đồng chí  Hồ Văn Sinh (chính giữa) trở lại làm việc tại Trụ sở UBND xã Hướng Việt sau thời gian điều trị ở Bệnh viện Trung ương Huế.

 

Không chỉ là tấm gương dũng cảm quên mình cứu giúp Nhân dân trong hoạn nạn. Ông Hồ Văn Sinh còn là người Chủ tịch xã trách nhiệm, nhiệt tình, luôn đau đáu lo cho dân; trên cương vị đại biểu HĐND xã, ông luôn sâu sát, gần gũi với đời sống của bà con người dân tộc Pa Cô, Vân Kiều nơi mảnh đất Hướng Hóa đầy khắc nghiệt. Kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những vướng mắc, khó khăn của bà con để phản ánh, kiến nghị, chỉ đạo giải quyết kịp thời. Tấm gương cán bộ luôn mẫu mực nêu gương trong lời nói và việc làm; hành động dũng cảm, một lòng vì Nhân dân trong bão lũ và sự tận tâm, tận tụy với nhiệm vụ, cũng như giản dị trong sinh hoạt đời thường là tấm gương sáng để cán bộ, đảng viên và quần chúng học tập và noi theo, ông xứng đáng là người đại biểu, người đầy tớ trung thành, tận tụy của Nhân dân.

Chị Hồ Thị Thiêm, người dân ở thôn Xa Đưng, xã Hướng Việt chia sẻ: "Chủ tịch Sinh là người cán bộ giản dị, luôn lo cho dân. Thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn bà con cách làm ăn, phát triển kinh tế, vậ động bà con thực hiện nếp sống mới, xóa bỏ hủ tục lạc hậu; chỉ cho bà con chúng tôi cách ứng phó với mưa lũ; nhắc nhở đeo khẩu trang phòng, chống dịch bệnh. Bà con ai cũng quý mến và biết ơn ông rất nhiều".

Bài, ảnh: VŨ HOÀNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội