A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
Noi gương anh dũng hy sinh của cán bộ, chiến sĩ khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn và giúp Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Xứng danh người con quê hương Bác Hồ

Hơn một tháng nay, từ ngày Thượng tá Lê Tất Thắng, Phó Lữ đoàn trưởng - Tham mưu trưởng Lữ đoàn Thông tin 80, người con quê hương Kim Liên, Nam Đàn (Nghệ An) anh dũng hy sinh trên đường đi cứu hộ các công nhân Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) mất tích do mưa lũ đã để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với cán bộ, chiến sĩ và mọi người dân. Nhắc đến anh, ai cũng ngậm ngùi tiếc thương và tự hào về người cán bộ mẫu mực, người con quê hương Bác Hồ kính yêu luôn hết lòng vì nhiệm vụ, vì nước, vì dân.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất “địa linh nhân kiệt”, chàng thanh niên Lê Tất Thắng được bạn bè cùng trang lứa quý mến qua những hành động, việc làm của anh. Đến hôm nay, sau gần 25 năm rời ghế nhà trường nhưng các học sinh niên khóa (1993-1996) Trường THPT Kim Liên vẫn nhớ mãi hình ảnh người bạn năng nổ, nhiệt tình trong mọi hoạt động Đoàn, Đội, luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người.

Thượng tá Lê Tất Thắng (người bên phải) kiểm tra, động viên bộ đội thực hiện nhiệm vụ trong vùng lũ.

 

Khi nhắc về những kỷ niệm với người bạn thân cùng thời thơ ấu của mình, chị Lê Thị Minh ở xã Kim Liên ngậm ngùi: “Ðối với tôi, Thắng không chỉ là người bạn cùng xóm mà còn là tấm gương sáng. Ngay từ thời học sinh, Thắng không chỉ tiêu biểu trong học tập của lớp mà còn là hạt nhân đoàn kết, tấm gương mẫu mực, được thầy yêu, bạn mến. Tôi luôn tự hào về Thắng. Dù nhà nghèo nhưng bạn ấy rất ham học, vừa đi học, vừa đi làm đủ việc để có thêm tiền trang trải học hành. Tuy đã đi xa nhưng Thắng vẫn còn mãi trong tim chúng tôi”.

Trong câu chuyện với ông Nguyễn Quang Lộc, Chủ tịch UBND xã Kim Liên, chúng tôi được nghe nhiều việc làm nghĩa tình của Liệt sĩ Lê Tất Thắng với quê nhà. Theo như lời ông Lộc, vốn thông thạo máy móc thông tin nên anh Thắng rất hay giúp bà con sửa chữa một số đồ dùng điện tử. Với bà con lối xóm hễ ai cần việc gì hay gặp khó khăn hoạn nạn, anh luôn sẵn sàng, nhiệt tình giúp đỡ. Mỗi khi về quê vào dịp xã nhà tổ chức các hoạt động, phong trào, anh luôn tích cực tham gia và có nhiều ý tưởng hiến kế cho địa phương trong xây dựng nông thôn mới.

Còn với cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Thông tin 80 và những người đã có cùng thời gian công tác với anh không bao giờ quên được hình ảnh người chỉ huy, người anh, người bạn luôn hết mình vì đơn vị, vì bộ đội. Kết nối điện thoại với Thiếu tá Lê Minh Tường, nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn Thông tin 80, hiện đang học tập tại Học viên Lục quân, tôi được anh kể về những tình cảm sâu đậm mà anh Thắng dành cho mình và đơn vị. Sự trưởng thành của anh Tường ngày hôm nay có sự giúp đỡ dìu dắt rất lớn của anh Thắng. Anh kể cho tôi nghe, dịp Hội thi cán bộ điều lệnh toàn năng cấp Quân khu năm 2019, tranh thủ ngày nghỉ, giờ nghỉ, anh Thắng bồi dưỡng, chỉnh sửa cho anh từng động tác nhỏ nhất nên hội thi năm đó anh đạt giải Nhất Quân khu.

Với Thiếu tá Nguyễn Hồng Văn, Trưởng ban Chính trị Đoàn An điều dưỡng 40 Cửa Hội, Cục Chính trị Quân khu thì anh Thắng là người cán bộ rất quan tâm, sâu sát, sẻ chia cùng bộ đội. Tất cả mọi công việc từ lớn, đến nhỏ của đơn vị, của bộ đội, anh Thắng không bao giờ nề hà mà luôn đặt mình như chiến sĩ.

Trong trận “Đại hồng thủy” ập xuống mảnh đất Thừa Thiên Huế những ngày tháng Mười vừa qua, hễ nơi nào có bộ đội thông tin tham gia cứu nạn, giúp dân là nơi đó có mặt anh. Hình ảnh anh cùng đồng đội dầm mình trong mưa lũ hay chấp chới trên những chiếc thuyền nhỏ để bảo đảm thông tin liên lạc, phục vụ công tác cứu hộ cứu nạn được mọi người chia sẻ với nhau làm ai cũng tiếc thương và khâm phục. Trong thiên tai bão lụt hay khó khăn hoạn nạn, Liệt sĩ Lê Tất Thắng luôn sẻ chia việc khó với bộ đội. Đại úy Nguyễn Đình Tú, Phó Đại đội trưởng Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Thông tin 80, người cùng anh Thắng giúp Nhân dân những ngày tháng Mười vừa qua vẫn vẹn nguyên tình cảm, kỷ niệm về người chỉ huy mẫu mực. Trong ký ức anh, vẫn còn đó lời hỏi thăm ân cần của anh Thắng về hoàn cảnh gia đình và động viên, nhắc nhở anh em cố gắng giữ gìn sức khỏe vì lũ còn dài. Hay những hôm cơ động phục vụ thông tin liên lạc cho chỉ huy giữa mênh mông nước lũ, anh Thắng luôn mang khí tài, máy móc giúp anh em…

Với tôi, kỷ niệm ấn tượng về anh Thắng đó là trong dịp diễn tập hành quân tổng hợp cuối năm 2019 phối hợp hiệp đồng cùng Sư đoàn 324. Dịp đó, đúng vào đợt trời mưa lớn, Lữ đoàn Thông tin 80 bảo đảm thông tin cho diễn tập, nhưng do đường dây hữu tuyến kéo dài qua nhiều địa bàn phức tạp và bị đứt, anh Thắng đã dầm mình dưới mưa cùng bộ đội lội suối, leo đồi kịp thời khắc phục sự cố. Thượng tá Nguyễn Bình Nguyên, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Thông tin 80 xúc động nói, tuy hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn nhưng anh Thắng luôn nỗ lực vượt lên để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Liên tục nhiều năm liền anh được khen thưởng, nhưng phần thưởng lớn nhất đó chính là hình ảnh người chỉ huy mẫu mực, người anh, người bạn luôn hết lòng thương yêu bộ đội mãi trong tâm trí mọi người.

TIẾN QUỐC


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết