A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thanh niên Khu Bốn vững bước lên đường bảo vệ Tổ quốc. Bài 2: Thanh niên đồng bào có đạo đồng lòng tòng quân

Trong không khí phấn khởi, hân hoan những ngày Xuân mới, cùng với các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, trên các làng quê Khu Bốn rộn ràng các hoạt động chuẩn bị tiễn đưa những người con ưu tú quê hương lên đường bảo vệ Tổ quốc. Từ vùng núi cao đến các địa phương thành thị, vùng biển, hàng trăm thanh niên con em đồng bào có đạo luôn phấn khởi, tự tin mong ngày lên đường tòng quân. Thông qua các hoạt động như, “Tiếp lửa lên đường”; thăm, tặng quà thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ… đã góp phần tiếp thêm động lực cho những người con ưu tú vững bước lên đường.

Thanh niên Võ Công Thắng, người con Giáo xứ Văn Hạnh, xã Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh (đứng giữa) đón nhận sự quan tâm, động viên của cấp ủy, chính quyền địa phương.

 

Những ngày chuẩn bị đón Xuân Nhâm Dần - 2022, ngôi nhà nhỏ của gia đình thanh niên Võ Công Thắng ở thôn Đức Phú, xã Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh, tĩnh Hà Tĩnh tràn ngập niềm vui. Ngôi nhà luôn vang lên tiếng cười, tiếng chuyện trò náo nức của bà con lối xóm và của các đồng chí cán bộ cấp ủy, chính quyền địa phương cùng Ban Hành giáo đến động viên, thăm hỏi anh và gia đình trước ngày tòng quân. Mùa xuân này, anh Võ Công Thắng, người con Giáo xứ Văn Hạnh chuẩn bị lên đường nhập ngũ.

Khoác lên mình bộ quân phục vừa được cấp, anh Thắng bồi hồi, xúc động khi chuẩn bị xa gia đình, trở thành quân nhân cách mạng. Tốt nghiệp Phổ thông cơ sở, anh Thắng quyết định không học lên mà ở nhà giúp bố mẹ. Bởi hoàn cảnh gia đình anh Thắng còn nhiều khó khăn. Bố và anh trai mắc bệnh nan y nên anh là lao động chính trong gia đình, khi quyết định viết đơn nhập ngũ, anh Thắng có nhiều ngày băn khoăn, trăn trở. Một phần sợ bố mẹ vất vả, mặt khác sợ vào môi trường mới không hoà nhập...  Thế nhưng, hiểu được suy nghĩ của con, bố mẹ đã động viên anh yên tâm lên đường nhập ngũ.

Tranh thủ những ngày trước Tết, anh Thắng giúp bố mẹ dọn dẹp lại nhà cửa. Vừa làm việc, bố anh Thắng vừa tranh thủ dặn dò con trai vào Quân đội phải cầu thị học hỏi kinh nghiệm sống, chăm lo rèn luyện sức khỏe cũng như phải tuyệt đối chấp hành các nội quy, quy định của đơn vị. Cũng đã một thời ở trong quân ngũ nên bố anh Thắng dặn dò con rất kỹ càng để mong sao con mình được chân cứng đá mềm.

Trao đổi với các đồng chỉ chỉ huy Bộ Chỉ huy Quân sự Hà Tĩnh, chúng tôi được biết, năm 2022, tỉnh Hà Tĩnh có 1.200 thanh niên nhập ngũ vào Quân đội. Trong số đó có gần 100 thanh niên thuộc đồng bào có đạo. Nhằm giúp công dân yên tâm lên đường nhập ngũ, thời gian qua cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể đã phối hợp với Ban Hành giáo các Giáo họ, Giáo xứ tuyên truyền, thăm, tặng quà các thanh niên lên đường nhập ngũ. Từ sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, nên các công dân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự Hà Tĩnh nói chung, thanh niên đồng bào có đạo đều hăng hái lên đường tòng quân, Đến thời điểm này công tác thâm nhập, chốt quân số và phát lệnh gọi nhập ngũ ở các địa phương tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn tất.   

Ban CHQS Hưng Nguyên, Nghệ An tặng quà, động viên thanh niên Giáo xứ Kẻ Gai, xã Hưng Tây chuẩn bị lên đường nhập ngũ.

Mang theo không khí rộn ràng những ngày Xuân mới và khí thế náo nức chuẩn bị lên đường tòng quân của thanh niên Hà Tĩnh, chúng tôi về quê hương Xô Viết, Hưng Nguyên, Nghệ An. Những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần các ban, ngành, đoàn thể huyện Hưng Nguyên sôi nổi tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà, động viên thanh niên chuẩn bị nhập ngũ. Cùng Thiếu tá Nguyễn Viết Ngọc, Chính trị viên phó Ban CHQS Hưng Nguyên đến thăm, tặng quà các công dân chuẩn bị nhập ngũ ở xã Hưng Tây, chúng tôi chứng kiến tinh thần, khí thế phấn khởi của những người con ưu tú náo nức chờ đợi ngày tòng quân. Đến thăm, tặng quà gia đình thanh niên Đinh Tuấn Thành, người con Giáo họ Phúc Điền thuộc Giáo xứ Kẻ Gai chuẩn bị lên đường nhập ngũ đợt này. Trong niềm hân hoan chuẩn bị trở thành anh “Bộ đội Cụ Hồ”, thanh niên Đinh Tuấn Thành bày tỏ: “Trở thành người chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam không chỉ là niềm vinh dự, tự hào mà là niềm mơ ước của tuổi trẻ Hưng Tây chúng tôi. Bởi qua các anh, các chú và qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi hiểu rằng, Quân đội là trường học lớn sẽ giúp chúng tôi trưởng thành, vững tâm bước vào trường đời”. Tâm sự của thanh niên Đinh Tuấn Thành cũng là tâm tư của 7 thanh niên đồng bào có đạo của xã Hưng Tây lên đường nhập ngũ đợt này.

Có mặt cùng động viên thanh niên Đinh Tuấn Thành, bác Nguyễn Văn Cẩm, Trưởng ban Hành giáo Giáo họ Phúc Điền căn dặn: “Khi Tổ quốc lâm nguy các thế hệ cha ông các cháu trong Giáo họ, Giáo xứ đã gác lại việc riêng xung phong ra trận. Phát huy truyền thống đó, các cháu hãy hoàn thành thành tốt nghĩa vụ người công dân với Tổ quốc. Mọi công việc ở hậu phương đã có cấp ủy, chính quyền, Hội đồng Mục vụ Giáo xứ và bà con Nhân dân”.

Những ngày đầu Xuân Nhâm Dần, đất trời Quảng Bình dường như rộn ràng hơn. Mặc dù ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 nhưng các địa phương đều tổ chức các hoạt động như, thăm, tặng quà, động viên, phát lệnh gọi thanh niên lên đường nhập ngũ. Tại các Giáo xứ thông qua các buổi Thánh lễ, Ban Hành giáo đều có những lời căn dặn, động viên những người con ưu tú của Giáo xứ chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Xã Thanh Trạch là một trong những địa phương có đông thanh niên đồng bào có đạo nhập ngũ đợt này của huyện Tuyên Hóa, những ngày trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần, địa phương đã tổ chức các hoạt động hỗ trợ thanh niên gia đình công dân khó khăn lên đường nhập ngũ như, huy động các ban, ngành, đoàn thể giúp gia đình thanh niên sửa chữa nhà ở, tặng con giống chăn nuôi, thăm, thặng quà... Theo đồng chí, Hoàng Quốc Doanh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Thanh Trạch với sự động viên, vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể và các Chức sắc, Chức việc Giáo xứ Đá Nện đã giúp các thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ xã Thanh Trạch vững bước, tự tin lên đường.

Thanh niên Khu 4 phấn khởi lên đường tòng quân.

Tỉnh Thanh Hóa là địa phương có đông thanh niên lên đường nhập ngũ nhất của Quân khu. Theo Đại tá Lê Văn Diện, Chỉ huy trưởng Ban CHQS tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự Thanh Hóa cho biết: “Xác định công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, hàng năm cấp ủy, chính quyền các địa phương trong toàn tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục Luật Nghĩa vụ quân sự góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay. Đồng thời luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác tuyển quân bảo đảm đúng quy trình, dân chủ, công khai, công bằng. Trong đó, chú trọng phát huy sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị quan tâm, động viên, hỗ trợ công dân có hoàn cảnh gia đình khó khăn, vùng đồng bào có đạo… Đến thời điểm này, tất cả thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự của tỉnh Thanh Hóa đều đã nhận lệnh và sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng của người công dân”.

Một mùa Xuân mới đã về trên miền quê Khu 4 cũng là thời điểm hàng nghìn người con ưu tú náo nức, tự tin lên đường tòng quân. Sự đồng lòng, vào cuộc của cả hệ thống chính trị đã góp phần nâng bước những thanh niên phấn khởi bước trên con đường vinh quang của tuổi trẻ, viết tiếp truyền thống quê hương anh hùng, góp sức trẻ bảo vệ bình yên Tổ quốc.

                              NHÓM PHÓNG VIÊN


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội