A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thanh niên Quân đội kiên quyết đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Là lực lượng đông đảo của Quân đội, đồng thời là một bộ phận ưu tú của thanh niên Việt Nam, các thế hệ cán bộ, đoàn viên, thanh niên Quân đội đã không ngừng rèn luyện, phấn đấu, xung kích, sáng tạo, đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, thử thách, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta viết nên những trang sử hào hùng của dân tộc. Nhận rõ vai trò to lớn của thanh niên Quân đội, các thế lực thù địch, phản động luôn tìm mọi cách nhằm lôi kéo, dụ dỗ, mua chuộc thanh niên Quân đội để thực hiện Chiến lược “Diễn biến hòa bình”, “Phi chính trị hóa Quân đội” chống phá cách mạng nước ta. Một trong những thủ đoạn rất tinh vi, nham hiểm mà bọn chúng ráo riết tiến hành chính là việc đạo diễn “những vở kịch đen tối” gây mất niềm tin, ý chí trong thanh niên Quân đội. Để nhận diện và “vô hiệu hóa” thủ đoạn của các thế lực thù địch, phản động, cùng với cấp ủy, chính ủy (chính trị viên), người chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp trong toàn quân, các tổ chức Đoàn và mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên Quân đội đã chủ động phát huy tốt vai trò của mình trong cuộc chiến cam go, khốc liệt này.

Bài 1: "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên"

Dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng, cùng với tuổi trẻ cả nước, lớp lớp thế hệ thanh niên Quân đội luôn khẳng định mình, nỗ lực phát huy sức mạnh tổng hợp, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân đặt trọn niềm tin.

Xung kích, đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ

Hội tụ đủ các thành phần từ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên chức quốc phòng, hạ sĩ quan - binh sĩ đến lực lượng dự bị động viên, dân quân tự vệ, thanh niên Quân đội là lực lượng đông đảo nhất, trực tiếp thực hiện nhiều nhiệm vụ tại các cơ quan, đơn vị. Xuất thân từ nhiều địa phương với hoàn cảnh kinh tế, gia đình khác nhau, được tuyển chọn vào Quân đội theo những tiêu chí chặt chẽ. Vì vậy, ở thanh niên Quân đội luôn toát lên được lý tưởng, hoài bão, hướng tới các giá trị tốt đẹp của xã hội, của thời đại: Nhiệt tình, sôi nổi, năng động, nhạy bén, sáng tạo trong các hoạt động phong trào cũng như trong cuộc sống, tạo nên sức lan tỏa lớn ở mọi nơi. Đây chính là thước đo nội lực, đồng thời cũng tạo nên dấu ấn riêng có cho thanh niên Quân đội trong tham gia thực hiện các nhiệm vụ.

Cán bộ, đoàn viên thanh niên Sư đoàn 324, Quân khu 4 giúp Nhân dân xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh khắc phục hậu quả thiên tai.

 

Trải qua 2 cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ chống thực dân, đế quốc, giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, thanh niên Quân đội đã nêu cao ý chí quyết tâm và tinh thần chiến đấu mưu trí, dũng cảm “nhằm thẳng quân thù mà bắn”, không tiếc máu xương, chiến đấu và hi sinh vì độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc. Trong cuộc chiến cam go ấy, có hàng triệu thanh niên đã ngã xuống để Tổ quốc được đứng lên.

Chắc hẳn thế hệ hôm nay và mai sau mãi sẽ không bao giờ quên được cuốn nhật ký của Liệt sĩ, Bác sĩ Đặng Thùy Trâm cùng những tâm tư thể hiện quan điểm sống và lý tưởng cách mạng của thế hệ thanh niên thời bấy giờ: “…Đời người ta chỉ sống có một lần, phải sống sao cho khỏi phải xót xa ân hận vì những năm tháng sống hoài, sống phí,…” để rồi sự hi sinh anh dũng của chị, nghị lực và ý chí ngoan cường của chị mãi tỏa sáng cho lớp lớp thế hệ thanh niên mai sau.

Lật giở từng trang nhật ký “Mãi mãi tuổi hai mươi” của Liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc, chúng ta lại càng tự hào hơn về một thế hệ thanh niên đầy nhiệt huyết, tinh thần yêu nước nồng nàn, sẵn sàng chiến đấu, hi sinh vì độc lập dân tộc. Với anh: “Tuổi thanh niên là tuổi cống hiến. Đừng vội nghĩ đến những đòi hỏi hưởng thụ. Hãy cao hơn những tính toán cá nhân”. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của anh để lại cho thanh niên Quân đội nhiều bài học quý báu: Về lòng yêu nước nồng nàn, về sự giác ngộ chính trị và tấm lòng kiên trung theo Đảng, suốt đời phấn đấu vì độc lập dân tộc, hạnh phúc của Nhân dân.

Học tập noi gương các anh, các chị, tinh thần cống hiến ấy tiếp tục được thế hệ thanh niên Quân đội hôm nay tiếp nối và phát huy. Từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà chiến đấu, với tinh thần “Phía trước là Nhân dân”. Đứng trước mọi cam go, hiểm nguy đều không lùi bước, sẵn sàng tiên phong, dấn thân đi bất cứ đâu, làm bất cứ nhiệm vụ gì. Từ tâm bão, rốn lũ đến đương đầu với “giặc lửa”, ở đâu có thiên tai, hoạn nạn là ở đó có hình bóng đoàn viên, thanh niên Quân đội Anh hùng.

Tuổi trẻ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị sẵn sàng đối mặt với hiểm nguy cứu dân trong thiên tai, bão lụt.

 

Chúng ta sẽ không thể nào quên được những tấm gương hi sinh khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, giúp Nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai tại Thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) và xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Phát huy phẩm chất xung kích đi đầu, với tinh thần “Cứu dân là mệnh lệnh không lời”, 33 cán bộ, chiến sĩ Quân đội, trong đó có nhiều đồng chí là cán bộ Đoàn, đoàn viên đã mãi mãi nằm lại nơi núi rừng Trường Sơn, hóa thành những tượng đài bất tử trong lòng Nhân dân. Những cái tên Binh nhất Cao Văn Thắng, Binh nhất Lê Tuấn Anh, Binh nhất Nguyễn Anh Duy, Binh nhất Hồ Văn Nguyên… tuổi mới mười tám, đôi mươi với nhiệt huyết sức trẻ đã thắp sáng lên ngọn lửa rực cháy mãi theo dòng chảy phát triển của lớp lớp thế hệ đoàn viên thanh niên Quân đội hôm nay và mai sau.

Không chỉ là điểm tựa vững chắc cho Nhân dân trong thiên tai, khi dịch Covid-19 bùng phát trên khắp cả nước, nhất là ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam vào năm 2021, gác lại chuyện riêng, tạm xa gia đình, thanh niên Quân đội lại hăng hái lên đường thực hiện nhiệm vụ “chiến đấu giữa thời bình”. Bất cứ ở đâu có “điểm nóng” về dịch là thanh niên Quân đội có mặt ở đó, xông pha, không quản ngại khó khăn, gian khổ.

Hình ảnh những người lính đội nắng, đội mưa “đi từng ngõ, gõ từng nhà” vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm mang đến từng hộ dân trong từng con ngõ, hẻm đã để lại những dấu ấn không thể nào phai trong lòng Nhân dân cả nước nói chung, Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam nói riêng, làm ngời sáng hình ảnh “Bộ đội cụ Hồ” giữa thời bình.

Thắp sáng niềm tin cho Nhân dân

Không dừng lại ở nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tuổi trẻ Quân đội hôm nay còn phát huy vai trò là đội quân công tác, không ngừng ra sức thi đua. Với nhiều phong trào sôi nổi, thiết thực “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, thông qua nhiều hoạt động phong phú, sinh động, đoàn viên, thanh niên trong Quân đội đã xây dựng được hàng trăm công trình, phần việc cụ thể, hỗ trợ Nhân dân xóa đói, giảm nghèo, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, được cấp ủy, chính quyền địa phương và Nhân dân đánh giá cao.

Cán bộ, đoàn viên Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4, Quân khu 4 hướng dẫn Nhân dân xã biên giới Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An xây dựng các mô hình phát triển kinh tế góp phần xóa đói, giảm nghèo.

 

Nhìn những con đường đổ bê tông trải dài sạch đẹp, nối các thôn, bản vùng sâu, vùng xa giúp Nhân dân phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống chính là những con đường mang trọn nghĩa tình quân dân. Kiến tạo nên mỗi đoàn viên thanh niên là một cán bộ “Dân vận khéo”, góp phần xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.

Hình ảnh cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, trí thức trẻ tình nguyện các Đoàn Kinh tế - Quốc phòng trên cả nước kiên trì bám bản, bám dân, thực hiện tốt phương châm: “3 bám, 4 cùng” cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động Nhân dân xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, tích cực tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Hình ảnh màu xanh áo lính, màu xanh trí thức trẻ tình nguyện của đoàn viên thanh niên hòa quyện với bà con dân bản khắp nơi trên các vùng biên cương xa xôi của Tổ quốc tạo nên những vụ mùa bội thu. Biến “vườn không” thành nơi chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển kinh tế. Biến những vùng “đất trống, đồi trọc” thành nơi phủ bạt ngàn màu xanh của cây thảo dược, cây ăn quả... như những “ngọn đuốc” thắp sáng vùng biên cương.

Cán bộ, đoàn viên, trí thức trẻ tình nguyện Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92, Quân khu 4 với phong trào "Chủ động, sáng tạo, xung kích, tình nguyện vì cộng đồng".

 

Luôn vươn tới những đỉnh cao

Với nhiệt huyết và khát vọng cống hiến của tuổi trẻ, ngay từ những ngày đầu trong quân ngũ, đoàn viên thanh niên trong Quân đội đã đem hết tài năng, trí tuệ tích cực học tập, rèn luyện, tu dưỡng để trở thành người quân nhân cách mạng, kế thừa và giữ vững phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, nuôi dưỡng ước mơ khát vọng vươn tới những đỉnh cao, được vinh dự đứng trong hàng ngũ Quân đội Nhân dân Việt Nam, đóng góp sức lực nhỏ bé của mình xây dựng quê hương, đất nước.

Thực tế đã minh chứng cho điều đó, những tháng ngày huấn luyện, diễn tập..., dù vất vả, nhiều chiến sĩ vẫn ngày đêm miệt mài dành thời gian rảnh rỗi ít ỏi để ôn bài, quyết tâm thi đỗ đại học và trở thành những sinh viên tiêu biểu như tấm gương của Trung sĩ Phùng Văn Hải, Khẩu đội trưởng thuộc Đại đội 16, Trung đoàn Bộ binh 1, Sư đoàn 324; Binh nhất Trần Văn Ninh, Chiến sĩ thông tin, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 335, Sư đoàn 324 (Quân khu 4)…

Trong thời đại công nghệ số, cán bộ, đoàn viên thanh niên Quân đội luôn thể hiện trách nhiệm đi đầu, xung kích tìm kiếm các giải pháp trên mọi mặt. Bằng sự tích cực, chủ động, trí tuệ, bản lĩnh của mình, thông qua hoạt động Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” trong Quân đội đã tiếp tục khẳng định quyết tâm, khát vọng cao đẹp của đoàn viên thanh niên. Hàng năm, có hàng nghìn công trình, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trên nhiều lĩnh vực được đưa vào ứng dụng có hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần giảm chi phí, tăng năng xuất, bảo đảm an toàn. Tạo nguồn cảm hứng, động lực mạnh mẽ, sức lan tỏa sâu rộng, khát vọng vươn tới những đỉnh cao mới cho thanh niên.

Hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình, học cụ, trang thiết bị huấn luyện của Cục Chính trị Quân khu 4.

 

Những kết quả đạt được của Tuổi trẻ Quân đội trong thời gian qua đã góp phần cùng với quân, dân cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết XIII của Đảng; khẳng định vai trò là bộ phận ưu tú của thanh niên Việt Nam, dù trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào thanh niên Quân đội cũng luôn nêu cao ý chí quyết chiến, quyết thắng, xứng đáng với lòng yêu mến, tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình thế giới đang diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường, cả thời cơ thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen. Đứng trước tác động của mặt trái cơ chế thị trường, sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, sự đa chiều của không gian mạng, thiên tai, dịch bệnh có ảnh hưởng sâu sắc đến mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội, nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. Cùng chung đặc điểm của thanh niên là tuổi đời còn trẻ, kinh nghiệm sống chưa nhiều; dễ tiếp cận cái mới, thích tự do, khẳng định mình, nhận thức các vấn đề chính trị-xã hội chưa sâu... nên thường dẫn đến các suy nghĩ mang tính bồng bột, dễ dao động, dễ bị lôi kéo, ảnh hưởng của lối sống đua đòi, coi trọng lối sống vật chất, xem nhẹ giá trị tinh thần, bàng quang, vô cảm, không đấu tranh chống cái sai và cũng không ủng hộ, bảo vệ cái đúng... Thanh niên Quân đội cũng có những đặc thù riêng là hoạt động trong môi trường quân sự với cường độ cao, thường xuyên đối mặt với những khó khăn, thách thức,... tác động không nhỏ đến nhận thức, tư tưởng, tình cảm và hành động của thanh niên Quân đội.

Đây chính là những “lỗ hỏng” tạo cơ hội cho các thế lực thù địch “tận dụng” và coi lực lượng này là đối tượng, mục tiêu chủ yếu để tuyên truyền, chống phá, nhằm “phi chính trị hóa” Quân đội. Trước những thủ đoạn chống phá hết sức tinh vi, thâm độc của các thế lực thù địch, không ít thanh niên Quân đội đã có những biểu hiện phai nhạt lý tưởng, xa rời mục tiêu, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Cá biệt, một số cán bộ, đoàn viên, thanh niên có biểu hiện mơ hồ, mất cảnh giác, còn vi phạm pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội, ảnh hưởng đến phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, tạo cơ hội để các thế lực thù địch lợi dụng xuyên tạc, chống phá.

HUY CƯỜNG - NGUYỄN NGA

Bài 2: Những “vở kịch” đen tối


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Tin liên quan
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội