Thứ 4, 18/05/2022 - 01:07
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tạo "Vành đai an toàn" chống dịch nơi địa bàn biên gới

Quân khu 4 có đường biên giới đất liền tiếp giáp với nước bạn Lào dài hơn 1.330 km, trải dài trên địa bàn 22 huyện. Trên dọc tuyến biên giới, ngoài các cửa khẩu còn có nhiều đường mòn, lối mở. Nhân dân hai bên biên giới thường qua lại giao lưu, làm ăn buôn bán, một số nơi còn có quan hệ thân tộc. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thời gian qua, các Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) của Quân khu đứng chân trên địa bàn biên giới Việt Nam - Lào đã phối hợp tốt với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Khu KT-QP Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa gồm 5 xã Pù Nhi, Tam Chung, Tén Tằn, Quang Chiểu và Mường Chanh. Đây là địa bàn cư trú của đồng bào các dân tộc thiểu số như H’Mông, Thái, Khơ Mú... Gần một tháng nay, các tổ công tác “đặc biệt” của Đoàn KT-QP 5 ngày đêm bám bản để chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, phòng, chống dịch Covid-19 cho bà con nơi đây. Sở dĩ chúng tôi gọi là tổ công tác “đặc biệt” bởi khác với những lần xuống địa bàn trước, lần này các anh không chỉ tuyên truyền về bảo vệ đường biên mốc giới, chống di cư tự do, buôn bán hàng quốc cấm hay chặt phá rừng trái phép, giúp nhân dân phát triển kinh tế... mà còn tuyên truyền, hướng dẫn bà con cách phòng, chống dịch Covid-19.

Đại úy, Bác sĩ Phan Văn Thành, Bệnh xá trưởng Bệnh xá Quân dân y Đoàn KT-QP 5 cấp phát và hướng dẫn người dân cách đeo khẩu trang y tế đúng cách.
Ảnh: MAI VĂN DIỄN

Thượng tá Nguyễn Đình Tấn, Phó Chính ủy Đoàn KT-QP 5 cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân khu, đơn vị đã phối hợp với UBND 5 xã trong vùng dự án xây dựng kế hoạch tuyên truyền tại hầu hết các bản trên địa bàn. Mục đích là để bà con nâng cao cảnh giác, nhận biết cơ bản về các triệu chứng, con đường lây truyền của virus SARS-CoV-2 để chủ động phòng ngừa hiệu quả. Đồng thời, tuyên truyền cho bà con nắm được chủ trương của Đảng, Nhà nước, Quân đội về phòng, chống dịch để bà con yên tâm, không hoang mang trước dịch bệnh. Bên cạnh đó, đơn vị còn phối hợp với Trung tâm y tế các xã tổ chức phun thuốc khử trùng tại 12 điểm trường mầm non, 5/5 Trường trung học cơ sở; cấp phát 5.000 chiếc khẩu trang cho các xã và hướng dẫn bà con cách đeo khẩu trang đúng cách”.

Sau khi được Đại úy, Bác sĩ Phan Văn Thành, Bệnh xá trưởng Bệnh xá Quân dân y Đoàn KT-QP 5 chỉ dẫn cách đeo khẩu trang đúng cách, chị Giàng Thị Liu xúc động nói: “Trước đây tôi không đeo khẩu trang vì khó chịu và nghĩ không có tác dụng gì nhưng nay hiểu được sự nguy hiểm của dịch, lại được bộ đội phát miễn phí, hướng dẫn cách đeo nên tôi sẽ đeo mọi lúc, mọi nơi để bảo vệ mình và những người xung quanh”. Anh Thành cho biết: “Do thói quen nên việc vận động người dân đeo khẩu trang đã khó, nhưng khó hơn là việc bảo đảm nguồn khẩu trang để cấp phát miễn phí cho người dân giữa thời điểm dịch đang diễn biến phức tạp, khẩu trang lại khan hiếm, song với trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ cố gắng hết mức có thể để cung cấp cho người dân”.

Nhân viên Y tế Bệnh xá Quân dân y Đoàn KT-QP 5 phun thuốc khử trùng Trường Mầm non xã Tén Tằn, Mường Lát.
Ảnh: MAI VĂN DIỄN

Thời điểm chúng tôi theo chân tổ công tác của Bệnh xá Quân dân y Đoàn KT-QP 4 đến tuyên truyền tại xã Na Ngoi (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) chưa có chỉ thị cấm tụ tập 20 người trở lên và Chỉ thị 16 về cách ly toàn xã hội của Thủ tướng Chính phủ nên rất đông người dân đã có mặt từ sáng sớm để được nghe những thông tin cần thiết về dịch bệnh. Ông Vi Văn Lung, người dân tộc Thái cười ngại ngùng: “Thời gian trước, cứ nghe người ta nói dịch “con vịt” hay “con vít” gì đó, tôi cứ tưởng dịch lây từ con vịt nên sợ người ta sẽ tiêu hủy đàn vịt của gia đình khiến tôi mất ăn, mất ngủ, bởi đây là cơ nghiệp nuôi sống cả gia đình. Nhưng nhờ cán bộ Đoàn 4 giải thích cặn kẽ, tôi mới biết đây là dịch “cô vít 19” do chủng mới của con virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra, dịch đặc biệt nguy hiểm bởi virus này rất dễ lây nhiễm, nhất là địa bàn biên giới, vì hiện nay người từ bên kia biên giới nhập cảnh nhiều. Được bộ đội phát khẩu trang miễn phí, hướng dẫn cách rửa tay bằng xà phòng, người già sức đề kháng kém như tôi nên ở nhà, hạn chế tiếp xúc... Chúng tôi sẽ tuyệt đối nghe lời bộ đội”.

Theo Đại tá Đặng Đức Mậu, Đoàn trưởng Đoàn KT-QP 4 thì việc phòng, chống dịch Covid-19 được đơn vị triển khai nghiêm túc và quyết liệt. Cùng với tổ chức phun thuốc khử trùng cho các điểm trường, UBND xã, nhà sinh hoạt cộng đồng, đồn biên phòng... các đội sản xuất đóng quân ở các xã vùng dự án đã triển khai nghiêm túc việc tuyên truyền phòng dịch cho nhân dân. “Chúng tôi quán triệt sâu sắc tinh thần “chống dịch như chống giặc”, vì suy cho cùng, phòng dịch, bảo vệ sức khỏe và an toàn cho nhân dân cũng chính là bảo vệ chính mình” - Đại tá Đặng Đức Mậu khẳng định.

Bên cạnh việc tăng cường phòng, chống dịch trong nội bộ cơ quan, đẩy mạnh việc tuyên truyền cho cư dân biên giới về diễn biến, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, Đoàn KT-QP 337 đã thành lập tổ công tác đến phối hợp với Bộ đội Biên phòng tổ chức tiếp đón công dân nhập cảnh tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị. Được biết, những ngày qua, hàng ngàn lượt người và phương tiện từ Lào đã nhập cảnh về Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, La Lay và được tổ chức cách ly tập trung 14 ngày. “Đồng hành cùng bà con và lực lượng Biên phòng cửa khẩu, Đoàn đã ủng hộ 1 tấn gạo và 5 tạ rau, bí đỏ. Cùng với đó, Đoàn còn tổ chức treo panô tuyên truyền về các bước phòng, chống dịch tại những điểm tập trung đông người như chợ, nhà văn hóa thôn, bản; phát tờ rơi cho người dân, nhất là những thôn bản nằm sát đường biên giới về cách phòng, chống dịch” - Đại tá Nguyễn Đức Thạo, Chính ủy Đoàn KT-QP 337 cho biết.

Thời điểm khi dịch mới xuất hiện ở trong nước, cán bộ, nhân viên các đội sản xuất của Đoàn KT-QP 92 đóng quân trên địa bàn huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tăng cường về cơ sở, phối hợp với các lực lượng liên ngành khu vực cửa khẩu vào từng nhà dân, tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong khu vực cách phòng, chống dịch cũng như hạn chế đi lại. Đại tá Nguyễn Trọng Phương, Chính ủy Đoàn KT-QP 92 cho biết: “Đối với trường hợp bà P.T.H, trú tại thị trấn A Lưới vừa trở về từ Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, trước khi có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, đơn vị đã phối hợp với địa phương tuyên truyền, động viên những người đã tiếp xúc với bà H thì tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú trong vòng 14 ngày, đồng thời khai báo y yế đúng quy định. Hiện nay, đơn vị và bà con vùng dự án đang chấp hành nghiêm quy định cách ly toàn xã hội ngày theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ”.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, những người lính trên mặt trận KT - QP không quản ngày đêm, nêu cao tinh thần quyết tâm phòng, chống dịch Covid-19, tạo thành vành đai, “lá chắn thép” trên tuyến đầu chống dịch, góp phần cùng các lực lượng giữ vững cuộc sống bình yên của đồng bào nơi miền biên viễn.

MẠNH HÙNG


Tác giả: Mạnh Hùng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội