A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nở rộ mô hình “Dân vận khéo”

Khắc sâu lời Bác Hồ dạy Dân vận khéo việc gì cũng thành công”, những năm qua, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình đã xây dựng nhiều mô hình “Dân vận khéo” và “Đơn vị dân vận tốt”, mang lại hiệu quả, ý nghĩa thiết thực, góp phần thắt chặt mối quan hệ đoàn kết gắn bó quân dân, củng cố vững chắc niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và quân đội.
 

Vượt qua nhiều dốc cao, đường trơn trượt sau cơn mưa, chúng tôi có mặt tại điểm Trường Mầm non bản Cáo, xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa để cùng với cán bộ, nhân viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tuyên Hóa thực hiện mô hình Nâng bước em đến trường”. Đến nơi, cán bộ, nhân viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tuyên Hóa nhanh chóng bắt tay vào công việc quen thuộc của mình, người cắt tóc, móng tay, gội đầu cho học sinh, người dọn vệ sinh, sửa bàn, ghế, bóng điện hỏng; hội viên phụ nữ thì xắn tay vào bếp chuẩn bị bữa ăn cho các em... Tiếng nói, tiếng cười cùng những cử chỉ chăm sóc ân cần như người cha, người mẹ làm không khí ngập tràn ấm áp, yêu thương.

Lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Bình giúp Nhân dân thu hoạch lúa.
Ảnh: HOÀNG CUỐI

 

Thượng tá Hà Văn Đông, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tuyên Hóa cho biết, hằng tháng, Ban Chỉ huy Quân sự huyện phối hợp với Trường Mầm non Lâm Hóa thực hiện mô hình Nâng bước em đến trường”. Từ năm 2018 đến nay, đơn vị đã trích từ quỹ vốn tăng gia sản xuất, đóng góp của cán bộ, nhân viên và các nhà hảo tâm hỗ trợ nhà trường số tiền gần 200 triệu đồng. Đơn vị còn tặng nhiều sách vở, đồ dùng học tập, quần áo; vận động phụ huynh đưa con em đến trường, nhờ đó các em cũng đi học chuyên cần hơn, không còn tình trạng bỏ trường, bỏ lớp như trước đây.

Đó là một trong nhiều mô hình “Dân vận khéo” được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình thực hiện có hiệu quả trong thời gian qua. Mỗi mô hình có một cách làm riêng, song đều gắn chặt với các địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đồng bào có đạo, vùng sâu, vùng xa, nơi khó khăn. Cùng với các mô hình khác như: “Bữa cơm cho em” của Ban Chỉ huy Quân sự huyện Lệ Thủy , “Nồi cháo tình thương” của Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Đồng Hới, “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” của Ban Chỉ huy Quân sự huyện Quảng Ninh, “Đường điện thắp sáng đường quê" của cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, “Chương trình y tế 12” của Phòng Hậu cần… đã thiết thực góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Cán bộ, hội viên Phụ nữ Bộ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình thực hiện “Bữa cơm cho em” tại Trường Mầm non xã Trường Sơn, huyện Lệ Thủy
Ảnh: MINH TÚ

 

Được biết, từ năm 2016 đến nay, Lực lượng vũ trang tỉnh đã xây dựng được 16 mô hình tập thể và 32 cá nhân điển hình; huy động hơn 16.000 ngày công với số tiền gần 5 tỷ đồng để thực hiện các mô hình “Dân vận khéo”. Cùng với đó, trong thiên tai, mưa lũ, cháy rừng, dịch bệnh, Lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Bình luôn là điểm tựa vững chắc cho cấp ủy, chính quyền địa phương và Nhân dân. Hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ và các phương tiện, vật chất đã và đang được huy động giúp Nhân dân phòng, chống dịch. Trong mưa lũ, đặc biệt trong cơn lũ lịch sử tháng 10-2020 gây thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng, tài sản của Nhân dân, trên địa bàn các huyện Minh Hóa, Lệ Thủy, Quảng Ninh, Quảng Trạch..., cán bộ, chiến sĩ Lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Bình luôn có mặt ở các địa bàn cô lập, hiểm trở di dời người dân đến nơi an toàn, cứu trợ thức ăn, nước uống, tìm kiếm các nạn nhân mất tích do sạt lở..., màu áo xanh Bộ đội cụ Hồ làm ấm lòng biết bao người dân vùng lũ.

Các mô hình dân vận khéo nở rộ, tạo thành phong trào hành động thiết thực, lan tỏa sâu rộng trong đơn vị và Nhân dân, góp phần giúp địa phương phát triển kinh tế, phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, củng cố mối quan hệ đoàn kết quân dân, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, bồi đắp hình ảnh tốt đẹp của Lực lượng vũ trang tỉnh thời kỳ mới.

NGUYỄN VĨNH HƯNG

(Trưởng ban Quân lực Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình)


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội