A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thượng úy Thanh vững vàng trên tuyến đầu chống dịch

Đã hơn 2 tháng nay, Thượng úy Quân nhân chuyên nghiệp (QNCN), Lô Văn Thanh, người con của đồng bào dân tộc Thái, Nhân viên Quân y, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An vẫn chưa về thăm gia đình. Bởi anh cùng với đồng đội đang thực hiện nhiệm vụ phục vụ  công dân cách ly từ vùng có dịch trở về địa phương và các trường hợp F1 tại trường Trung học cơ sở Dân tộc nội trú huyện Quế Phong. Đặc biệt, khi biết tin bà nội mất, anh nén đau thương vững vàng trên tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Trên đường xuống thăm, động viên Thượng úy QNCN Lô Văn Thanh và cán bộ, nhân viên phục vụ cách ly tại trường Trung học cơ sở Dân tộc nội trú huyện Quế Phong, Trung tá Trần Vũ Bình, Chính trị viên Ban CHQS huyện Quế Phong cho biết, từ khi dịch Covid-19 bùng phát đợt 4 trở lại ở nước ta, diễn biến rất phức tạp, Thượng úy QNCN Lô Văn Thanh cùng với đồng đội liên tục tiếp nhận, cách ly hàng trăm công dân từ vùng dịch trở về, cũng như những trường hợp F1 trên địa bàn rất chu đáo, an toàn, được bà con Nhân dân tin tưởng và quý mến.

Thượng úy QNCN Lô Văn Thanh kiểm tra thân nhiệt cho công dân cách ly.

Đến khu cách ly, tiết trời ở miền Tây xứ Nghệ những ngày này nắng như đỏ lửa, oi bức, vậy nhưng Thượng úy QNCN Lô Văn Thanh cùng với nhân viên y tế huyện Quế Phong trong trang phục bảo hộ kín mít vẫn đi đến từng phòng để kiểm tra thân nhiệt cho công dân. Sau hơn một giờ theo dõi sức khỏe cho công dân, anh tiến hành phun thuốc khử khuẩn, vệ sinh các khu vực... Mặc dù, nén đau thương để thực hiện nhiệm vụ nhưng trong mắt anh vẫn hiện hữu những tình thương dành cho người quá cố...

Được biết, theo phong tục ma chay của đồng bào Thái rất trọng tình, lễ nghĩa và rất cầu kỳ. Một người mất đi là một sự mất mát lớn đối với gia đình và họ hàng, chỉ cần nghe tin người thân mất thì những người thân trong gia đình dù ở bất cứ nơi đâu cũng sẽ phải nhanh chóng về nhà... Nhưng vì sức khỏe của Nhân dân, anh đã nén đau thương vững vàng tiên phong trên tuyến đầu chống dịch... “Ngay từ nhỏ, tôi đã được bà yêu quý. Bà luôn tự hào có cháu nội là cán bộ đảng viên trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, luôn dặn dò tôi không ngừng phấn đấu rèn luyện, xứng đáng niềm tin yêu của bà con người Thái. Thương bà lắm, nhưng vì sức khỏe của Nhân dân, là một cán bộ quân y tôi nghĩ đây là trách nhiệm, nghĩa vụ của mình. Tôi sẽ cố giắng hết sức mình để không phụ lòng bà ở nơi chín suối, góp phần nhỏ công sức của mình vào phòng, chống đại dịch Covid-19”- Thượng úy QNCN Lô Văn Thanh, xúc động nói.

Thượng úy QNCN Lô Văn Thanh phun thuốc khử khuẩn trong khu vực cách ly.

Công việc hàng ngày của Thượng úy QNCN Lô Văn Thanh là cùng với 2 nhân viên y tế của huyện Quế Phong tổ chức theo dõi, thăm khám sức khỏe, đo thân nhiệt cho công dân, vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn, kiểm tra nhắc nhở mọi người làm tốt công tác vệ sinh phòng dịch và đưa cơm cho công dân trong khu cách ly... Tưởng chừng như công việc chỉ đơn giản như vậy, nhưng quá trình thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly anh và đồng đội nhiều đêm ngủ không ngon giấc. Có những ngày thức trắng đêm để tiếp nhận công dân từ vùng dịch trở về cách ly và đảm nhiệm thăm khám, chữa trị những trường hợp ốm đau bất thường khác...

Ông Lương Viết Kỉnh, ở xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong, 79 tuổi, người Thái từ vùng dịch trở về cách ly tại đây, lúc nửa đêm có dấu hiệu mệt mỏi, khó thở, huyết áp tăng cao, mọi người rất lo lắng... Thượng úy QNCN Lô Văn Thanh cùng cán bộ y tế lại trong bộ quân phục kín mịt có mặt thăm khám kịp thời... Bằng những tình cảm của mình, mỗi lần đo thân nhiệt anh đều nhắc nhở ông cố gắng ăn uống để tăng cường sức khỏe. Ông Kỉnh xúc động, nói: “Mặc dù bà nội mất, với phong tục của người Thái chúng tôi con cháu phải về ngay nhà... Nhưng vì sức khỏe của Nhân dân, cháu Thanh nén đau thương ở lại tổ chức thăm khám, theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho công dân rất tận tình, chu đáo. Bà con chúng tôi rất xúc động, cảm phục tinh thần vì Nhân dân phục vụ của Bộ đội Cụ Hồ”.

... đưa cơm cho công dân khu cách ly.

Được biết, trong hai tháng qua hàng trăm công dân hoàn thành cách ly tại đây trở về với gia đình, nhưng Thượng úy QNCN Lô Văn Thanh cùng với đồng đội phục vụ tại khu cách ly vẫn chưa thể về thăm vợ con. Bởi dịch Covid-19 đang diễn biễn phức tạp, Nhân dân chưa an toàn, thì các anh chưa thể nghỉ ngơi. Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Phan Xuân Hợp, Chủ nhiệm Hậu cần, Kỹ thuật, Ban CHQS huyện Quế Phong, Khung trưởng Khung cách ly cho biết: “Mặc dù thời tiết nắng nóng, oi bức, ai cũng ướt đẫm mồ hôi, nhưng cán bộ, nhân viên đã khắc phục mọi khí khăn, thực hiện nhiệm vụ nhanh nhẹn, tự giác. Nhất là Thượng úy QNCN Lô Văn Thanh, nén lại những đau thương, tổ chức thăm khám, chăm sóc sức khỏe cho công dân ân cần, chu đáo và xử lý linh hoạt, hiệu quả các tình huống xảy ra, được đồng chí, đồng đội và công dân tin tưởng, quý mến, tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

Bài, ảnh: HOÀNG TRUNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội