A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

"Đuổi dịch" trên tuyến biên giới phía Tây

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để giúp đồng bào vùng cao, biên giới chủ động phòng, chống dịch, thời gian qua, lực lượng vũ trang (LLVT) trên địa bàn Quân khu đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả. 

Theo chân cán bộ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 4 phối hợp với các lực lượng chức năng địa phương tiến hành tuyên truyền, kiểm tra công tác PCD Covid-19 trên địa bàn; tại các quán tạp hóatừng hộ gia đình, Đoàn đã tuyên truyền, giải thích về diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19 hiện nay để bà con cần tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp PCD, không lơ là, chủ quan. Đối với các trường hợp về từ vùng dịch, phải báo ngay cho bộ đội, y tế hoặc chính quyền địa phương. Đoàn đã phát và dán tờ rơi, đồng thời vận động các hộ gia đình cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp PCD Covid-19. Thiếu tá Đặng Văn Thanh, Đội trưởng Đội Sản xuất 7, Đoàn KT-QP 4 cho biết, kể từ khi tình hình dịch diễn biến phức tạp trên địa bàn, hằng ngày, Đội sản xuất 7 đều phối hợp với chính quyền, Công an, Mặt trận xã Thông Thụ (huyện Quế Phong) tổ chức tuyên truyền nâng cao ý thức PCD cho bà con Nhân dân; nhắc nhở, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp PCD đảm bảo an toàn.

Cán bộ Đội sản xuất 7 phối hợp với Đoàn xã Thông Thụ, huyện Quế Phong tuyên truyền lưu động PCD Covid-19.

Đóng quân rải rác trên địa bàn 8 xã trong khu KT-QP thuộc hai huyện Kỳ Sơn và Quế Phong (Nghệ An), đây là những địa bàn có địa hình phức tạp, đời sống Nhân dân còn nhiều khó khăn. Ngay khi phát hiện các ca dương tính với Virus SARS-CoV-2, lãnh đạo Đoàn KT-QP 4 đã triển khai các cơ quan, đội sản xuất đẩy mạnh công tác tuyên truyền PCD Covid-19 cho bà con Nhân dân. Các đội, trạm đã phát huy hiệu quả hệ thống loa truyền thanh; phối hợp với Công an, Biên phòng, Đoàn thanh niên tổ chức tuyên truyền lưu động, dán tờ rơi tuyên truyền. Hằng ngày, cập nhật diễn biến dịch Covid-19 cung cấp cho Ban Quản lý các bản tuyên truyền cho Nhân dân. Đoàn KT-QP 4 còn cử cán bộ tham gia tổ công tác địa phương đến từng bản, từng hộ dân, ra tận nương, rẫy để hướng dẫn bà con các biện pháp nhằm PCD Covid-19. Đặc biệt, tuyên truyền bà con phát hiện, tố giác người từ vùng dịch trở về địa phương không khai báo y tế...

Cán bộ Đoàn KT-QP 4 cùng cán bộ địa phương trong một buổi đi địa bàn tuyên truyền vận động bà con Nhân dân chấp hành quy định PCD Covid-19.

Trung tá Trần Ngọc Khuê, Chủ nhiệm Chính trị Đoàn KT-QP 4 cho hay: "Người dân trên địa bàn chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái, Khơ Mú và Mông. Thời gian qua, công tác thông tin, tuyên truyền đã được cấp ủy, chính quyền, ban ngành đoàn thể địa phương và đơn vị phối hợp tiến hành khá tốt. Nhờ đó, ý thức của người dân về PCD Covid-19 rất cao. Người dân ra đường đều có ý thức đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo đúng khuyến cáo của ngành y tế. Các trường hợp từ miền Nam về hầu hết tự giác khai báo y tế; những trường hợp né tránh khai báo đều được người nhà và thôn bản bắt đi cách ly theo quy định".

Cán bộ Đoàn KT-QP 4 dán tờ rơi tuyên truyền PCD Covid-19 ở các quán tạp hóa trên địa bàn.

Dọc trục đường dẫn vào các xã của huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình treo nhiều panô, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền các biện pháp PCD Covid-19. Là địa bàn biên giới, có cửa khẩu quốc tế Cha Lo, nên công tác quản lý người nhập cảnh về nước khá phức tạp; trong lúc có hơn 300 người dân làm ăn, sinh sống ở miền Nam về địa phương, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Để bảo đảm an toàn PCD, Thượng tá Lưu Đức Chinh, Chính trị viên Ban CHQS huyện Minh Hóa cho biết, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện đã chỉ đạo Ban CHQS các xã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền các biện pháp PCD trong Nhân dân; phối hợp với các lực lượng liên quan rà soát, truy vết những trường hợp đi về từ các vùng đang giãn cách theo Chỉ thị 16, trốn cách ly, nhập cảnh trái phép để áp dụng cách ly y tế phù hợp. Ban CHQS huyện cũng thường xuyên trao đổi thông tin hằng ngày, hằng tuần với cấp xã thông qua nhóm kín để kịp thời nắm bắt thông tin, chỉ đạo kịp thời. Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền cho bà con không tự ý vượt biên; chủ động khai báo khi phát hiện các trường hợp vượt biên hay đi từ vùng dịch trở về địa phương chưa khai báo y tế.

Ban CHQS huyện Minh Hóa đẩy mạnh công tác tuyên truyền PCD Covid-19 qua hệ thống băng rôn, khẩu hiệu trực quan.

Đều đặn thứ 5 hằng tuần, theo nội dung đã hợp đồng, Thiếu tá Trương Đình Cẩn, Trợ lý Chính trị, Ban CHQS huyện Minh Hóa cùng với 2 cán bộ Trung tâm Văn hóa Thông tin - Thể thao huyện trên chiếc xe ô tô của huyện xuống các xã trên địa bàn tuyên truyền lưu động PCD Covid-19 cho Nhân dân. Chiếc xe len lỏi vào trục đường chính của xã và thôn bản. Tiếng loa tuyên truyền Covid-19 kèm nhạc cổ động rộn rã nên đi đến đâu là không khí rộn ràng, thu hút sự chú ý của đông đảo người dân. Các biện pháp PCD Covid-19 như thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, không tụ tập đông người, khai báo y tế… từng ngày từng giờ thấm sâu vào người dân như thế; diễn biến dịch bệnh cũng được thông báo kịp thời đến người dân qua hệ thống loa của xe lưu động. Thiếu tá Trương Đình Cẩn cho biết: "Ban đầu cũng có khó khăn, do thói quen, tập quán của người dân vùng sâu, vùng xa là sinh hoạt tập trung, nhưng sau nhiều lần tuyên truyền theo kiểu "mưa dầm thấm lâu", cùng với nhiều biện pháp tuyên truyền khác, mô hình dùng loa đi tận nơi giúp cho bà con dễ chú ý, dễ tiếp cận và nắm được thông tin kịp thời, chính xác hơn, chính vì thế bà con dần nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong PCD Covid-19".

Chị Hồ Thị Thoi, một người dân ở xã Dân Hóa chia sẻ: "Nhờ bộ đội cùng địa phương dùng loa tuyên truyền cho dân hiểu biết sự nguy hiểm của dịch Covid-19. Loa tuyên truyền rất hay, thu hút bà con lắng nghe, từ đó bà con đã biết cách phòng, chống Covid-19; tự giác mang khẩu trang, giữ khoảng cách 2m khi tiếp xúc, hạn chế tập trung đông người".

Dân quân xã phối hợp với Công an, Đoàn Thanh niên tuyên truyền PCD Covid-19 tại Trường tiểu học Sơn Kim.

Cũng là địa bàn biên giới, thời gian qua, huyện Hương Sơn đã đón hàng ngàn công dân từ nước ngoài về qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Đợt này huyện Hương Sơn có hơn 150 con em làm ăn, sinh sống ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về. Tình hình dịch có thể bùng phát nếu chủ quan, lơ là. Nhận thức rõ điều đó, Ban CHQS huyện Hương Sơn đã chú trọng tham mưu cho địa phương đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về dịch Covid-19 trên hệ thống truyền thanh của huyện và các xã, zalo, facebook, phối hợp tuyên truyền lưu động; các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 được chuyển tải bằng panô, khẩu hiệu, áp phích bố trí ở các trục đường, nơi dễ quan sát, dễ nhớ, dễ thực hiện...

Dân quân xã Sơn Kim 1 phối hợp với Công an kiểm tra công tác PCD Covid-19 trên địa bàn xã.

Anh Nguyễn Minh Hùng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Sơn Kim 1 cho biết, thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo PCD Covid-19 các cấp và Ban CHQS huyện Hương Sơn, anh cùng anh em dân quân xã ngày đêm căng mình phục vụ công tác PCD ở địa phương. Dân quân xã hiện đang cử lực lượng phục vụ hậu cần và an ninh khu cách ly xã tại Trường Mầm non thôn Trưng, xã Sơn Kim 1. Bên cạnh nhiệm vụ phục vụ khu cách ly, công việc hằng ngày của anh và anh em dân quân là tuần tra nắm địa bàn; phối hợp với Công an xã tuyên truyền, nhắc nhở bà con tuân thủ nghiêm quy định PCD của địa phương. Cấp phát tờ rơi; hướng dẫn người dân trên địa bàn cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại di động thông minh. Ngoài ra, dân quân xã còn tham gia vào tổ truy vết, tổ phản ứng nhanh của thôn và xã, sẵn sàng tham gia truy vết F1, F2, đưa F0 đi cách ly đúng quy định; qua đó đã giúp bà con nhận thức, hiểu biết hơn về cách phòng tránh dịch bệnh.

Dân quân xã Sơn Kim 1 lắp đặt bảng tuyên truyền về Covid-19 ở khu cách ly.

Bà Nguyễn Thị Lành, một người dân xã Sơn Kim 1 cho hay, từ khi dịch bùng phát, cùng với bộ đội, Công an, y tế, dân quân xã luôn nêu cao trách nhiệm; thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở người dân phải tuân thủ các quy định về PCD; nhờ đó bà thuộc nằm lòng thông điệp "5K" (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập đông người, khai báo y tế); bà đã hướng dẫn một cách tỉ mỉ cho con cháu, đồng thời tham gia tuyên truyền bà con chòm xóm chấp hành nghiêm quy định PCD. "Người dân rất yên tâm khi thấy và nghe các anh bộ đội và dân quân nói, không còn hoang mang, lo lắng về các thông tin đồn nhảm về dịch Covid-19 trên mạng xã hội. Rất tin tưởng vào chính sách, biện pháp PCD Covid-19 của Chính phủ và địa phương".

Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà”, tuyên truyền cho dân nghe, dân hiểu, dân làm theo, cán bộ, chiến sĩ và dân quân các đơn vị trên địa bàn Quân khu đã nêu cao trách nhiệm, bằng nhiều biện pháp linh hoạt tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao nhận thức và ý thức PCD Covid-19, góp phần cùng địa phương kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

VŨ HOÀNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội