Chủ nhật, 22/05/2022 - 17:16
Khai mạc Chương trình “Tuổi trẻ với biển, đảo quê hương và phát động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022” Tỉnh Thừa Thiên Huế: Trang trọng tổ chức Lễ truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ Hội thảo khoa học “50 năm Chiến dịch phòng ngự Cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng - Thắng lợi và bài học kinh nghiệm” PHÁT HUY GIÁ TRỊ LỊCH SỬ CHIẾN THẮNG CÁNH ĐỒNG CHUM - XIÊNG KHOẢNG MÙA MƯA NĂM 1972, GÓP PHẦN THỰC HIỆN THẮNG LỢI NHIỆM VỤ ĐỐI NGOẠI QUÂN SỰ - QUỐC PHÒNG CỦA QUÂN KHU 4 HIỆN NAY Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dâng hoa, dâng hương tại Nghệ An Quảng Trị: Truy điệu và an táng 12 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 Tỉnh Quảng Bình: Trang trọng tổ chức đón nhận và an táng 17 hài cốt liệt sĩ Tỉnh Hà Tĩnh tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 11 hài cốt liệt sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự Thanh Hóa: Phát động thi đua cao điểm “Uống nước nhớ nguồn, tri ân người có công với cách mạng” Hưởng ứng “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022” Đảng ủy Quân khu 4 quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết của Bộ Chính trị; Quân ủy Trung ương. Hội thảo khoa học “Giải phóng Quảng Trị và chiến đấu bảo vệ Thành cổ năm 1972 - Nửa thế kỷ xây dựng, đổi mới và phát triển”
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lực lượng vũ trang Quân khu 4: Có lệnh là lên đường "Tất cả vì miền Nam ruột thịt"

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, thời gian qua, hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 đang ngày đêm cùng cấp ủy, chính quyền và các lực lượng địa phương căng mình chống dịch. Vừa xung kích, xông pha cùng các lực lượng và Nhân dân trên địa bàn 6 tỉnh Bắc miền Trung chống dịch, cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 4 luôn sẵn sàng, tình nguyện, khi có lệnh là lên đường được ngay để vào các tỉnh, thành phố miền Nam tăng cường chống dịch.

Sáng ngày 23/8/2021, trong lễ tiễn cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 lên đường tăng cường cho Quân khu 7 chống dịch Covid-19, chúng tôi không khỏi xúc động trước tinh thần xung phong, khí thế đầy nhiệt huyết với tinh thần “Tất cả vì miền Nam ruột thịt” của 14 cán bộ, nhân viên quân y và lái xe trước giờ lên đường.

Thượng úy QNCN Lê Doãn Cường, Lái xe thuộc Phòng Hậu cần, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ: “Chiều qua tôi nhận được lệnh 7 giờ sáng nay có mặt tại Hội trường A Quân khu 4 để cùng đoàn công tác lên đường vào miền Nam chống dịch. Thời gian gấp, song với tinh thần xung phong tôi đã sẵn sàng từ trước nên khi có lệnh là cả người và phương tiện lên đường được ngay”.

Có mặt trong đoàn quân “Nam tiến” của Quân khu 4, Trung úy QNCN Lê Đình Bắc, Y sĩ Khoa Tim mạch (A2), Bệnh viện Quân y 4, Cục Hậu cần Quân khu 4 không dấu được xúc động: “Trong những ngày qua, tôi rất xúc động khi nhìn thấy hình ảnh hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Quân đội và y, bác sĩ, sinh viên ngành y các tỉnh, thành phố phía Bắc tình nguyện lên đường vào miền Nam hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Do vậy, khi đơn vị thông báo sẵn sàng lực lượng, phương tiện tăng cường cho Quân khu 7 chống dịch, tôi và nhiều đồng đội đã đăng ký tình nguyện tham gia. Chúng tôi sẽ quyết tâm chiến thắng “giặc” Covid để góp phần mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân”.

Đồng chí Thiếu tướng Hà Thọ Bình, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 4 động viên các nhân viên quân y, lái xe trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ.
Ảnh: 
LÊ THẮNG

 

Trò chuyện với anh Bắc tôi được biết, cách đây gần 50 năm về trước, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đang bước vào giai đoạn cam go, ác liệt nhất, bố anh Bắc cũng xung phong lên đường vào miền Nam đánh giặc. Trong cuộc chiến đối mặt với kẻ thù dưới mưa bom, bão đạn, ông đã cùng đồng đội dũng cảm chiến đấu và chiến thắng để có mặt trong đoàn quân “Tiến về Sài Gòn” mùa Xuân lịch sử năm 1975. Trong đoàn quân “Nam tiến” hôm nay, dù cuộc chiến chống “giặc” Covid-19 không có bom rơi, đạn nổ nhưng cũng để lại sự đau thương, mất mát khi có nhiều người không thể vượt qua dịch bệnh; đời sống của đông đảo người dân trở nên khó khăn hơn; sức lực, mồ hôi, nước mắt đã rơi trên từng khuôn mặt của các lực lượng phòng chống dịch... Cuộc chiến này còn dài và đầy cam go, thử thách vì “kẻ thù” vẫn còn ẩn náu ở đâu đó chưa thể phát hiện hết nhưng anh cùng đồng đội quyết tâm giành chiến thắng trong thời gian sớm nhất.

Trong đoàn quân tăng cường cho Quân khu 7 chống dịch Covid-19 lần này, Trung úy QNCN Trần Văn Dũng, Y sĩ Khoa Cao cấp quốc tế (A1), Bệnh viện Quân y 4 bước lên xe với tâm thế tự hào, anh nói với chúng tôi: “Nhận nhiệm vụ vào miền Nam chống dịch tôi thật sự xúc động và tự hào. Dẫu biết rằng chuyến đi này là vất vả, hiểm nguy. Vào tâm dịch phải đối mặt với bao khó khăn, thách thức nhưng vì đồng bào miền Nam ruột thịt chúng tôi nguyện góp sức mình để sớm đẩy lùi dịch bệnh, đem lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân”. Được biết, vợ anh Dũng là chị Lê Thị Dự, Điều dưỡng viên Khoa Nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Thời gian qua, khi dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn, chị Dự cũng xung phong lên tuyến đầu chống dịch, tham gia khám, sàng lọc, điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Hai con nhỏ (cháu đầu 9 tuổi, cháu thứ hai 6 tuổi) anh chị nhờ người em họ ở quê ra trông hộ...

Không chỉ anh Cường, anh Bắc, anh Dũng, mà trong đợt xuất quân tăng cường cho Quân khu 7 chống dịch lần này, tất cả cán bộ nhân viên quân y, lái xe Quân khu 4 bước vào cuộc chiến đấu với Covid-19 bằng nghị lực phi thường và trái tim quả cảm. Họ sẵn sàng gác lại mọi việc riêng tư, để toàn tâm toàn ý phục vụ cộng đồng, xem sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, quyết tâm khả năng, tinh thần, trách nhiệm của mình để thực hiện “mệnh lệnh từ trái tim”.

Căn dặn và chia sẻ cùng lực lượng quân y, lái xe trước lúc lên đường thực hiện nhiệm vụ, Thiếu tướng Hà Thọ Bình, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu không giấu được xúc động trước tinh thần tình nguyện, trách nhiệm, quyết tâm của cán bộ, nhân viên. Anh bày tỏ niềm tin rằng, dù phía trước sẽ là nhiều gian nan vất vả, thậm chí cả những hiểm nguy khi đối diện với dịch bệnh, nhưng cán bộ, nhân viên quân y, lái xe Quân khu 4 tăng cường cho Quân khu 7 trong đợt này sẽ luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm “Bộ đội Cụ Hồ” trên quê hương Bác, phục vụ người bệnh bằng trí tuệ, năng lực của người thầy thuốc quân y, mang theo lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, góp phần cùng địa phương, đơn vị bạn chiến thắng dịch Covid-19.

Khi đoàn xe lăn bánh dần để lại sau lưng thành phố Đỏ anh hùng, nhìn qua cửa xe, 14 gương mặt rạng ngời tinh thần “quyết chiến, quyết thắng”, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh vì sức khỏe của Nhân dân. Với tinh thần xung kích ấy, chắc chắn họ sẽ vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, là động lực để cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 tiếp tục tăng cường cho các tỉnh, thành phố phía Nam chống dịch và thực hiện thắng lợi Phong trào thi đua “Quân đội cùng cả nước chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”

HUY CƯỜNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội