A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lực lượng vũ trang xứ Lường tăng cường chống dịch

Những ngày cuối tháng Tám năm 2021, tiết trời ở miền Tây xứ Nghệ mưa, nắng thất thường nhưng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện Đô Lương (Nghệ An) vẫn ngày đêm bám chốt, chốt chặn tại các trục đường, khu cách ly y tế tập trung; tham gia truy vết, tuần tra và tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện nghiêm quy định trong phòng, chống dịch, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền và Nhân dân khống chế, từng bước ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19 trên địa bàn.

Ban CHQS huyện Đô Lương thường xuyên giáo dục nhiệm vụ, động viên cán bộ, nhân viên tích cực tham gia phòng, chống dịch.

 Theo Thượng tá Trần Văn Hải, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Đô Lương từ 27/4/2021 đến nay địa phương ghi nhận có 25 trường hợp dương tính với Virut SARS- COV-2 ở 8 xã, thị trấn; trong đó có 5 ca ngoài cộng đồng, 20 ca ở khu cách ly. Thời gian qua, Ban CHQS huyện đã tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 huyện chỉ đạo các xã có trường hợp dương tính SARS- COV-2 triển khai các biện pháp cấp bách, phong tỏa, truy vết và tổ chức cách ly các trường hợp F1, F2 kịp thời; thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; huy động lực lượng Quân sự huyện và dân quân xã tham gia với tinh thần quyết tâm cao, chung tay dập dịch...

Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện Đô Lương tham gia chốt chặn phòng, chống dịch.

Cùng Thượng tá Trần Văn Hải, chúng tôi đến “điểm nóng” xã Bồi Sơn, nơi có 7 trường hợp dương tính SARS- COV-2 liên quan đến chợ đầu mối Vinh (TP Vinh, Nghệ An) và Trường Cao đẳng Việt Hàn (Nghệ An). Trời nóng như đỏ lửa, khiến công việc canh trực, chốt chặn của lực lượng trực chốt tại cơ sở cách ly Trường Mầm non, Trường Tiểu học xã Bồi Sơn và Nhà nghỉ Hợp Nhất, Thùy Linh thêm khó khăn vất vả. Cái nắng nóng làm cho cán bộ, chiến sĩ dân quân nơi đây như được “tắm” trong mồ hôi. Vậy nhưng cán bộ, chiến sĩ “Sao vuông” vẫn miệt mài bám chốt phòng, chống dịch Covid-19.

Dân quân xã Bồi Sơn và các lực lượng tham gia chốt chặn.

Trao đổi với chúng tôi, anh Đậu Ngọc Cường, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Bồi Sơn nói: “Để nhanh chóng dập dịch, Ban CHQS xã Bồi Sơn đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của xã chỉ đạo phong tỏa thôn Đồng Tâm “nội bất xuất, ngoại bất nhập”; toàn xã thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; lập 4 chốt phong tỏa, chốt chặn phòng, chống Covid-19 trên địa bàn. Tổ chức truy vết các trường hợp F1, F2; lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân ở “tâm dịch” thôn Đồng Tâm và cách ly 102 trường hợp F1; cách ly tại nhà F2 chặt chẽ... Mặc dù, thời tiết nắng nóng, nhưng với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cán bộ, chiến sĩ dân quân xã không quản khó khăn, tích cực, nhiệt tình thực hiện nhiệm vụ”.

Chiến sĩ dân quân xã Bồi Sơn ngày đêm canh trực tại chốt phòng dịch Covid-19.

Đến xã Yên Sơn (Đô Lương) địa phương có ca dương tính với Virut SARS-COV-2, chúng tôi cũng cảm nhận được tinh thần vì Nhân dân phục vụ của cán bộ, chiến sĩ “sao vuông” nơi đây. Tại 7 điểm chốt chặt trên các tuyến đường tại 6 thôn, cổng chợ Yên Sơn và khu cách ly công dân đều có hình ảnh lực lượng vũ trang huyện Đô Lương, gồm bộ đội, Công an, dân quân. Tiết trời nắng nóng, oi bức, bỗng dưng cơn mưa rào bất chợt, nhưng cán bộ, chiến sĩ dân quân cùng với các lực lượng vẫn miệt mài canh trực, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ. Anh Hoàng Xuân Thanh, Thôn đội trưởng, thôn Hoa Trường (Yên Sơn) đã nhiều ngày đêm bám chốt, nói: “Thôn chúng tôi được coi là “điểm nóng” của xã Yên Sơn với 4 trường hợp dương tính SARS- COV-2,... Do vậy, chúng tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nhiệm vụ nghiêm túc, chặt chẽ các quy định vì sự an toàn của người dân. Mặc dù thực hiện nhiệm vụ vất vả nhưng cấp ủy, chính quyền địa phương, người dân đi qua đều động viên, thăm hỏi, nên chúng tôi rất vui, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

 

Chiến sĩ dân quân xã Yên Sơn kiểm tra chặt chẽ người dân qua chốt kiểm soát.

Theo anh Hoàng Hồng Tuyến, Chỉ huy trưởng, Ban CHQS xã Yên Sơn, thời gian qua, Ban CHQS xã Yên Sơn đã huy động gần 20 cán bộ, chiến sỹ dân quân phối hợp với các lực lượng thiết lập 7 chốt cố định, 01 chốt lưu động, cử lực lượng tham gia truy vết các trường hợp F1, F2, tổ chức cách ly tập trung các trường hợp F1 từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về tại Trường Mầm non cũ và các trường hợp F1 liên quan đến đầu mối Vinh tại Trường Mầm non mới để hạn chế sự lây nhiễm chéo. Đồng thời, phối hợp với tổ tuyên truyền lưu động vận động người dân trên địa bàn, nhất là khu vực phong tỏa nâng cao ý thức phòng dịch, thực hiện 5K của Bộ Y tế; không ra ngoài khi không có việc cần thiết; khai báo theo đúng quy định tránh lây lan ra cộng đồng…

Các trục đường vào "tâm dịch" thôn Hoa Trường đều phong tỏa để phòng, chống dịch.

Mặc dù thực hiện nhiệm vụ có nhiều khó khăn vất vả, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao nhưng chiến sĩ “sao vuông” Yên Sơn ngày đêm canh trực, chốt chặn, trở thành điểm tựa cho người dân chung tay cùng các lực lượng đẩy lùi dịch bệnh. Gác việc riêng, quên mình vì sức khỏe của Nhân dân, đó là mệnh lệnh từ trái tim của các chiến sĩ dân quân xã Yên Sơn. Anh Nguyễn Thái Sĩ, Tiểu đội trưởng dân quân xã Yên Sơn, nói: “Thực hiện nhiệm vụ tại điểm chốt chặt, đối mặt với nguy hiểm, vất vả nhưng vì sự an toàn của người dân, chúng tôi đã khắc phục mọi khó khăn, cùng với các lực lượng công an, y tế tiên phong trên tuyến đầu, tạo niềm tin cho Nhân dân, chung tay dập dịch”.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Phùng Thành Vinh thăm động viên cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện Đô Lương thực hiện nhiệm vụ chốt chặn phòng, chống dịch trên địa bàn.

"Chia lửa" cùng với cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong phòng, chống dịch, thời gian qua, Ban CHQS huyện Đô Lương đã cử gần 20 cán bộ, nhân viên tham gia chốt chặn; phối hợp với các lực lượng truy viết các trường hợp F1, F2; chỉ đạo lực lượng dân quân các xã có dịch phát huy 4 tại chỗ” hỗ trợ địa phương chống dịch. Thượng tá Thái Khắc Phú, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Đô Lương, cho biết: “Bên cạnh việc tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện các biện pháp phòng, chống và dập dịch trên địa bàn, Ban CHQS huyện cùng với các lực lượng thành lập 8 chốt kiểm soát phòng dịch trên các trục đường giáp ranh các huyện và 190 chốt liên xã với gần 20 cán bộ, nhân viên, 270 dân quân xã, thị trấn làm nhiệm vụ chốt chặn, tuần tra, thực hiện nhiệm vụ ở khu cách ly... Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, "Phía trước là Nhân dân", cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm chung tay cùng chính quyền và lực lượng chức năng thực hiện các biện pháp phòng, chống, quyết tâm đẩy lùi đại dịch Covid-19.

HOÀNG TRUNG

 


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội