Chủ nhật, 22/05/2022 - 17:56
Khai mạc Chương trình “Tuổi trẻ với biển, đảo quê hương và phát động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022” Tỉnh Thừa Thiên Huế: Trang trọng tổ chức Lễ truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ Hội thảo khoa học “50 năm Chiến dịch phòng ngự Cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng - Thắng lợi và bài học kinh nghiệm” PHÁT HUY GIÁ TRỊ LỊCH SỬ CHIẾN THẮNG CÁNH ĐỒNG CHUM - XIÊNG KHOẢNG MÙA MƯA NĂM 1972, GÓP PHẦN THỰC HIỆN THẮNG LỢI NHIỆM VỤ ĐỐI NGOẠI QUÂN SỰ - QUỐC PHÒNG CỦA QUÂN KHU 4 HIỆN NAY Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dâng hoa, dâng hương tại Nghệ An Quảng Trị: Truy điệu và an táng 12 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 Tỉnh Quảng Bình: Trang trọng tổ chức đón nhận và an táng 17 hài cốt liệt sĩ Tỉnh Hà Tĩnh tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 11 hài cốt liệt sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự Thanh Hóa: Phát động thi đua cao điểm “Uống nước nhớ nguồn, tri ân người có công với cách mạng” Hưởng ứng “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022” Đảng ủy Quân khu 4 quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết của Bộ Chính trị; Quân ủy Trung ương. Hội thảo khoa học “Giải phóng Quảng Trị và chiến đấu bảo vệ Thành cổ năm 1972 - Nửa thế kỷ xây dựng, đổi mới và phát triển”
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

"Dự phòng" luôn ở tuyến đầu

Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện ở Việt Nam cán bộ, nhân viên Đội Y học dự phòng, Cục Hậu cần Quân khu 4 càng vất vả hơn. Quân số ít, địa bàn hoạt động rộng, nhiệm vụ nhiều và đòi hỏi nhanh, chính xác. Song, mỗi khi có lệnh là cán bộ, nhân viên của Đội lên đường với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, phun khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm, sàng lọc Covid-19.

Đã gần 23 giờ đêm ngày thứ Bảy, điện thoại của Trung tá, Bác sĩ Trịnh Xuân Hiền, Đội trưởng Đội Y học Dự phòng (YHDP) lại reo lên, đầu dây bên kia Đại tá Nguyễn Thanh Vân, Chủ nhiệm Hậu cần Quân khu 4 ân cần nhắc nhở: “Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An rất phức tạp, con em địa phương từ miền Nam về nhiều, tiềm ẩn nguy cơ ủ dịch trong cộng đồng. Theo lệnh của Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu, sáng Chủ nhật Đội tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm nhanh phát hiện kháng nguyên SARS-CoV-2 cho 100% cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đang trực ở cơ quan Quân khu và đầu giờ sáng thứ hai tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm nhanh cho những đồng chí hiện đang nghỉ tranh thủ ở gia đình trước khi vào Quân khu làm việc”. Để hoàn thành nhiệm vụ trên giao, ngay lập tức anh Hiền triệu tập đơn vị hội ý nhanh triển khai những công việc cần làm ngay để ngày mai lên đường sớm. Từ khi dịch Covid-19 vào Việt Nam những công việc đột xuất như vậy với cán bộ, nhân viên của Đội đã trở nên thường xuyên. Máy điện thoại của anh Hiền không lúc nào rời người và không cho phép hết pin.

Cán bộ, nhân viên Đội y học Dự phòng lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2 cho cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Tăng Thiết giáp 206, Quân khu 4.

 

Trao đổi với chúng tôi Trung tá, Bác sĩ Trịnh Xuân Hiền cho biết: “Với chức năng, nhiệm vụ của Đội Y học Dự phòng Quân khu nghiên cứu, nắm chắc tình hình dịch bệnh, dự báo và chủ động phòng, chống kịp thời các loại dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19, chúng tôi xác định rõ nhiệm vụ, không nề hà khó khăn, vất vả, khi có lệnh là lên đường ngay. Đặc biệt, trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 đầy khó khăn, nguy hiểm nhưng với tinh thần “Đâu cần Bộ đội y học dự phòng có mặt, việc gì khó có chúng tôi”; cán bộ, chiến sĩ Lực lượng vũ trang Quân khu 4 nói chung và cán bộ, chiến sĩ Đội YHDP nói riêng luôn nỗ lực hết mình, đồng hành, sát cánh cùng cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong trận chiến với “giặc” Covid-19, góp phần cùng cả nước sớm đẩy lùi được đại dịch, mang lại cuộc sống bình yên cho mỗi người dân và cho cả cộng đồng. Mặc dù đã được tập huấn kỹ nhưng chúng tôi luôn quán triệt cho anh em khi lấy mẫu phải thực hiện nghiêm quy trình để có kết quả nhanh, chính xác, một chút lơ là có thể lây nhiễm cho bản thân...”.

Thượng úy QNCN, Y sĩ Võ Văn Luật, nhân viên Đội y học dự phòng tâm sự: “Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện trên địa bàn Quân khu, quy luật làm việc của đơn vị có nhiều thay đổi, không kể ngày nghỉ, giờ nghỉ hay ngày hoặc đêm, cứ có lệnh là chúng tôi lên đường làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19; khi thì tiến hành phun khử khuẩn môi trường, có khi tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm nhanh phát hiện kháng nguyên SARS-CoV-2 cho cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị, Nhân dân trên địa bàn để phòng chống dịch kịp thời. Công việc nhiều, đòi hỏi nhanh, chính xác và đảm bảo an toàn nhưng anh em chúng tôi luôn quyết tâm cao, không ai ngại khó khăn, vất vả”.

Cán bộ, nhân viên Đội Y học Dự phòng lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho cán Quân đội Lào sang học tập, công tác tại Việt Nam.

 

Đại  úy QNCN, Y sĩ Nguyễn Thị Kim Anh chia sẻ: “Bản thân tôi một mình nuôi con nhỏ, những lần trên địa bàn đóng quân thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội, tôi phải gửi con về cho ông bà ngoại ở huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh trông hộ. Nhiều hôm đi lấy mẫu xét nghiệm khuya mới về đơn vị, tranh thủ gọi điện để gặp con thì cháu đã ngủ rồi. Công việc bận rộn, đòi hỏi ngày càng cao nhưng tôi sắp xếp khoa học để vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ ở đơn vị, vừa có thời gian chăm sóc con, động viên ông bà ngoại”. Thiếu úy, Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Phương mới về nhận công tác ở Đội YHDP đúng lúc dịch Covid-19 diễn biến ngày càng căng thẳng, chị đưa hết sức trẻ, lòng nhiệt huyết và những kiến thức đã được học ở trường cùng với mọi người trong đơn vị căng mình chống dịch, chị Phương tâm sự: “Qua các phương tiện truyền thông tôi thấy ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, số ca F0 trong cộng đồng nhiều trong khi cơ sở vật chất y tế và lực lượng chuyên môn còn thiếu nhưng ý thức trong phòng, chống dịch của 1 bộ phận người dân chưa cao. Trong quá trình làm nhiệm vụ tôi phải thường xuyên tuyên truyền cho mọi người thực hiện nghiêm các quy định, đặc biệt là thông điệp “5k” của Bộ Y tế, bảo vệ mình chính là bảo vệ cộng đồng, có như vậy mới sớm đẩy lùi dịch bệnh”.

Được biết, hiện nay Đội có 4 tổ cơ động phòng chống dịch, đã tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm nhanh phát hiện kháng nguyên SARS-CoV-2 cho các cơ quan, đơn vị với số lượng hơn 6.000 lượt; lấy mẫu gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An, Viện Y học dự phòng Quân đội, Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga, Bệnh viện Quân y 4 làm xét nghiệm virut SARS-CoV-2 bằng kĩ thuật RT-PCR với số lượng hơn 3.000 mẫu; tập huấn, huấn luyện lấy mẫu, xét nghiệm nhanh phát hiện kháng nguyên SARS-CoV-2 cho 41 tổ cơ động phòng chống dịch trên địa bàn Quân khu.

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp; cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 nói chung cán bộ, chiến sĩ Đội YHDP nói riêng sẽ luôn nỗ lực hết mình, đồng hành, sát cánh cùng cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong trận chiến với “giặc” Covid-19, góp phần cùng cả nước sớm đẩy lùi được đại dịch, mang lại cuộc sống bình yên cho mỗi người dân và cho cả cộng đồng.

Bài, ảnh: TƯỜNG HIẾU


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội