A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quân dân Nghệ An đánh "giặc" Covid-19

Trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc, quân và dân tỉnh Nghệ An đã đoàn kết tạo nên sức mạnh to lớn, đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược. Giờ đây, trong cuộc chiến đấu với “giặc Covid-19” kẻ thù vô hình và nguy hiểm, tinh thần đoàn kết quân dân, thế trận “toàn dân đánh giặc”, đang được phát huy cao độ với quyết tâm xung trận đánh thắng giặc Covid-19.

 

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An kiểm tra nơi dự kiến thành lập bệnh viện dã chiến số 3.

 

Lực lượng Y tế lấy mẫu cho người dân.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An, tính đến 18h ngày 20/8/2021, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 760 ca nhiễm tại 20 địa phương. Để phòng, chống dịch, đã có 14 địa phương thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 và các địa phương còn lại thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, thành phố Vinh là địa bàn có diễn biến dịch hết sức phức tạp khi đã có 16/25 xã/phường (trên 50% số xã) ghi nhận các ca bệnh trong cộng đồng. Có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát từ chợ Đầu mối, chợ Quang Trung, Trường Cao đẳng Việt Nam - Hàn Quốc. Liên quan đến nhiều ca bệnh tại nhiều địa phương trong tỉnh và liên quan ca bệnh Hà Tĩnh. Lộ trình di chuyển và yếu tố tiếp xúc của các trường hợp F0 rất phức tạp, nhiều địa điểm công cộng. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành, thị vào cuộc quyết liệt, cả hệ thống và dựa vào dân trong việc rà soát các trường hợp có liên quan, tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh; tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm ngay khi phát hiện, cách ly, điều trị các bệnh nhân kịp thời.

Thời gian qua, phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong phòng chống, dịch, lực lượng vũ trang tỉnh Nghệ An đã căng mình phối hợp cùng các cơ quan chức năng, cấp uỷ, chính quyền các địa phương xung trận đánh giặc Covid-19. Theo Đại tá Phạm Văn Đông, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) Nghệ An, dịch bệnh đợt này có những dấu hiệu hết sức nguy hiểm, nhiều ca nhiễm trong cộng đồng chưa truy vết được nguồn lây, khó khăn cho việc khoanh vùng, dập dịch. Với tinh thần “quyết liệt, quyết liệt hơn nữa, thần tốc, thần tốc hơn nữa”, Bộ CHQS tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan, đơn vị chủ động các phương án phòng, chống dịch, huy động lực lượng cao nhất cùng với Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân, các sở, ban, ngành ra trận quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh.

Tiến hành kiểm tra các giấy tờ theo quy định đối với người dân khi qua các chốt trên địa bàn.

Khẩn trương, quyết liệt là những gì chúng tôi cảm nhận được khi chứng kiến tinh thần làm việc của các lực lượng chức năng, Quân đội tại chốt kiểm soát dịch tại cầu Bến Thủy(Thành phố Vinh) để rà soát các đối tượng, phương tiện được phép ra vào thành phố theo đúng quy định. Dưới thời tiết nắng nóng, mồ hôi ướt đẫm áo, thường xuyên tiếp xúc với nhiều người nên nguy cơ phơi nhiễm, lây nhiễm chéo rất cao. Nhưng với tinh thần chiến thắng giặc Covid-19, các lực lượng ở đây luôn quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Văn Giang, Trợ lý động viên, Ban Tham mưu, Ban CHQS huyện Hưng Nguyên tâm sự: “Là cửa ngõ vào thành phố nên lưu lượng, người và phương tiện ra vào đây rất lớn, nguy cơ xuất hiện các ca nhiễm ngoài cộng đồng rất cao. Xung trận trong cuộc chiến lần này chúng tôi xác định túc trực, thực hiện nghiêm các quy định, triệt để ngăn chặn không cho các trường hợp không đủ điều kiện vào thành phố, qua đó góp phần cùng địa phương truy vết, khoanh vùng dịch triệt để hơn”. Quan sát các lực lượng làm việc, chúng tôi nhận thấy ngoài việc rà soát kỹ các đối tượng thì cán bộ ở đây còn tích cực tuyên truyền người dân các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là giải thích thấu đáo cho người dân hiểu các quy định, các loại giấy tờ cần có để người dân chuẩn bị khi đi qua các chốt kiểm soát dịch…

Kiểm tra y tế cho các công dân hoàn thành cách ly tập trung.

Còn với cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Nghi Lộc đang thực hiện nhiệm vụ tại các khu cách ly trên địa bàn huyện vẫn đang ngày đêm tổ chức bảo đảm, canh gác, phục vụ các công dân tận tình, chu đáo. Dường như mọi khó khăn, vất vả của cán bộ, nhân viên ở đây được vơi đi khi hằng ngày chứng kiến nhiều trường hợp F1, F2 được trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung để trở về nhà an toàn.

Chị Trần Quỳnh Anh, một người dân cách ly y tế trên địa bàn huyện Nghi Lộc tâm sự: “Lần này dịch bùng phát trở lại, tôi và mọi người trong khu cách ly vo cùng lo lắng bởi nguy cơ dịch lây lan trong cộng đồng rất lớn. Song, với sự tuyên truyền của các lực lượng, nhất là hoạt động phòng, chống Covid-19 do Ban CHQS huyện Nghi Lộc thực hiện, mọi người dân chúng tôi tham gia cách ly ở đây rất yên tâm và động viên nhau chấp hành tốt các quy định, tự giác khai báo y tế để góp phần ngăn chặn dịch bệnh”.

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Nghệ An thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ kiểm soát dịch trên địa bàn thành phố Vinh.

Trung tá Phan Trung Tuyến, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Nghi Lộc cho biết: “Thực hiện tinh thần “chống dịch như chống giặc” với phương châm “kịp thời, đồng bộ, quyết liệt, tất cả vì Nhân dân”, đơn vị đã chuẩn bị các phương án, kịch bản ứng phó với tình hình dịch bệnh theo các cấp độ cao hơn. Cùng với những nhiệm vụ, giải pháp đang thực hiện thì hiện nay đơn vị đang đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức, sự tự giác của mỗi người dân coi đây là yếu tố quyết định để chiến thắng dịch bệnh”.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, trước diễn biến phức tạp của dịch, số ca F0 ngày càng tăng, kéo theo các trường hợp F1, F2 phải đi cách ly tập trung để hạn chế lây nhiễm đã tạo áp lực rất lớn cho lực lượng các địa phương trong công tác điều trị, thu dung, truy vết… cùng với đó là địa điểm điều trị, khu cách ly y tế tập trung, vật chất bảo đảm ngày càng khó khăn. Do đó, hiện nay Bộ CHQS Nghệ An đã chỉ đạo Ban CHQS các huyện, thành phố, thị xã phối hợp với địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp trên địa bàn có đủ điều kiện thiết lập khu cách ly y tế tập trung sẵn sàng đưa vào trưng dụng khi có tình huống xảy ra. Đặc biệt, trước dự báo số lượng bệnh nhân ngày càng tăng khiến các cơ sở điều trị trên địa bàn sẽ quá tải. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các lực lượng nhanh chóng rà soát, thần tốc xây dựng Bệnh viện dã chiến số 3, 4, 5 vào hoạt động. Trước tình hình đó, Bộ CHQS Nghệ An một mặt tham mưu cho UBND trưng dụng các khách sạn, các trụ sở các cơ quan trên địa bàn thành bệnh viện dã chiến; đồng thời, chuẩn bị lực lượng, phương tiện và con người tham gia hỗ trợ địa xây dựng bảo đảm thời gian.

Cựu chiến binh tỉnh Nghệ An tham gia nấu ăn tại các khu cách ly.

Trong trận chiến đấu với “giặc Covid-19 lần này trên địa bàn tỉnh Nghệ An, cùng chia lửa với các lực lượng trên tuyến đầu phòng, chống dịch có rất đông các tổ chức, đoàn thể tham gia, qua đó hình thành thế trận “toàn dân đánh giặc Covid-19 rộng khắp, tạo nên sức mạnh đoàn kết to lớn để chiến thắng dịch bệnh.

Từng xông pha nơi trận mạc, vào sinh, ra tử, quyết chiến với kẻ thù để giành độc lập dân tộc. Khi đã trở về với cuộc sống đời thường, cựu chiến binh Lê Đức Đông, ở phường Hà Huy Tập, Thành phố vinh vẫn giữ vững phẩm chất tiên phong, gương mẫu trong xây dựng quê hương, đất nước. Trước diễn biến của dịch Covid-19, khi cả tỉnh bước vào cuộc chiến chống dịch đầy cam go, với tinh thần “chống dịch như chống giặc” cựu chiến binh Lê Đức Đông vẫn không quản thời tiết nắng nóng, túc trực ở chốt phong toả, kiểm soát dịch trên địa bàn cùng các lực lượng đẩy lùi dịch bệnh.

Cựu chiến binh Lê Đức Đông chia sẻ: “Đánh giặc Covid-19 là nhiệm vụ của tất cả các cấp, các ngành. Là một hội viên cựu chiến binh với bản chất truyền thống anh “Bộ đội Cụ Hồ”, chúng tôi luôn đoàn kết, đồng thuận, sát cánh cùng cấp ủy, chính quyền trong mọi tình huống. Chúng tôi xác định trận chiến này rất cam go, ác liệt và có thể hy sinh nhưng với sự đồng lòng của quân và dân chúng ta nhất định sẽ chiến thắng”.

Cán bộ, đoàn viên thăm, tặng quà các lực lượng làm nhiệm vụ ở khu cách ly.
Tham gia nấu các suất cơm cho người dân cách ly.

Trong cuộc chiến “không nhân nhượng” với giặc Covid-19, phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, các tổ chức đoàn, đoàn viên toàn tỉnh Nghệ An cùng với các cấp, các ngành chủ động, quyết liệt trong việc ngăn chặn dịch bệnh, nhiều hoạt động trong phòng, chống dịch có sức lan toả rộng rãi, hiệu  quả như: Bám chốt chốt hỗ trợ lực lượng chức năng kiểm soát người ra vào địa phương, tích cực vận động nhu yếu phẩm trao tặng khu cách ly và chốt phong toả; tuyên truyền người dân thực hiện “Nhật ký thời Covid-19”, duy trì mô hình “Shipper 0 đồng”, xây dựng các video clip tuyên truyền phòng, chống dịch... qua đó chung tay cùng địa phương đẩy lùi dịch bệnh

Đồng chí Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định: “Cán bộ, chiến sĩ  LLVT tỉnh tăng cường cho các địa phương phòng, chống dịch thời gian qua đã và đang phát huy vai trò tiên phong, đồng hành cùng Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân tỉnh nhà phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả. Cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh đã kiên cường bám trụ, làm nhiệm vụ cả ngày lẫn đêm ở những điểm nóng của dịch, là chỗ dựa tin cậy, góp phần giúp Nghệ An sớm ngăn chặn, chiến thắng giặc Covid-19 và khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế, xã hội”. 

DUY ĐÔNG 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội