A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Yên lòng chống dịch nơi quê nhà Hà Tĩnh

Sáng ngày 26/7/2021, đoàn tàu SE14 đã chở hơn 800 người có hộ khẩu ở Hà Tĩnh đang sinh sống, làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về tới quê nhà an toàn. Những ngày này, cùng với cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể địa phương, lực lượng vũ trang (LLVT) trong toàn tỉnh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, đón và phục vụ công dân chu đáo, nhiệt tình.

Ngay từ sáng sớm, Thượng tá Phạm Quốc Đạt, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Hương Sơn cùng lãnh đạo và các ban ngành, đoàn thể địa phương đã có mặt tại ga Yên Trung (Đức Thọ) để đón công dân về địa phương. Sự ân cần, chu đáo và trách nhiệm khiến con em trở về quê hương ai nấy đều hết sức vui mừng và xúc động. Các công dân được đón tại sân ga và được xe ca của huyện đưa thẳng về khu cách ly tập trung để thực hiện cách ly, giám sát y tế trong 14 ngày. 

Thượng tá Phạm Quốc Đạt Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Hương Sơn và đồng chí Hồ Thái Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện đón công dân tại ga Yên Trung, Đức Thọ.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Hương Sơn chuyển vật chất đến khu cách ly.

 

Đợt này huyện Hương Sơn có 100 con em làm ăn, sinh sống ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về. Để đón công dân, Ban CHQS huyện đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trưng dụng khu cách ly tại Cổng B (Hải Quan cũ) thuộc xã Sơn Tây để cách ly tập trung 150 công dân (gồm 100 người về đợt này và 50 người tự về bằng các phương tiện khác). Tất cả số công dân đều đã khai báo y tế, xét nghiệm Covid-19 lần 1 cho kết quả âm tính.

 

Lãnh đạo Ban CHQS huyện kiểm tra công tác PCD ở khu cách ly công dân.
Các chiến sĩ Ban CHQS huyện Hương Sơn phục vụ tại bếp ăn khu cách ly công dân.

 

Theo chân Thượng tá Phạm Quốc Đạt, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Hương Sơn kiểm tra khu cách ly phòng, chống (PCD) Covid-19 của huyện, chúng tôi thấy điểm cách ly được trang bị đầy đủ vật chất và vệ sinh, khử khuẩn sạch sẽ; quân, dân phục vụ cách ly đều tuân thủ nghiêm quy định PCD. Thượng tá Phạm Quốc Đạt cho biết, thực hiện ý kiến của Ban Chỉ đạo PCD Covid-19 huyện, thời gian qua, Ban CHQS huyện đã huy động bộ đội và dân quân tích cực chuẩn bị vật chất, trang bị, tổ chức vệ sinh khu cách ly sạch sẽ; đồng thời phối hợp với Công an, Y tế, quản lý, điều hành chặt chẽ khu cách ly. 8 quân nhân của Ban CHQS huyện ngày đêm tham gia bảo đảm hậu cần, phục vụ công dân một cách tốt nhất. Nhờ được chuẩn bị chu đáo nên việc đón tiếp, cách ly công dân diễn ra khẩn trương, khoa học, đúng quy trình PCD.

Công dân được đưa lên xe ca và chở đến khu cách ly tập trung tại Trường Mầm non Thị trấn Thạch Hà.

 

Chứng kiến sự đón tiếp nồng hậu của địa phương dành cho công dân về cách ly, chị Nguyễn Cẩm Tú, đang cách ly tại Trường Mầm non 1, thị trấn Thạch Hà cho biết: "Bước xuống tàu, chứng kiến lãnh đạo và các ban ngành, đoàn thể địa phương đã có mặt tại sân ga để đón bà con trở về. Là người làm ăn xa xứ, trở về quê hương lúc khó khăn, hoạn nạn, được mọi người chào đón và dành những lời thăm hỏi ân cần khiến em thực sự rất xúc động. Chúng em còn được hỗ trợ vé tàu, xét nghiệm Covid-19 miễn phí, được xe đón về cách ly tập trung, ở đây có người phục vụ bữa ăn, kiểm tra sức khỏe hằng ngày nên rất yên tâm để cách ly PCD".

Được biết, có 102 công dân từ miền Nam trở về Thạch Hà lần này; hiện số công dân này đang được cách ly tập trung tại 2 địa điểm: Trường Mầm non 1, thị trấn Thạch Hà (59 công dân) và Trường Mầm non xã Tân Lâm Hương (43 công dân). Đồng chí Trần Danh Quang, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị trấn Thạch Hà đã hơn 2 tuần nay không về nhà, vừa kết thúc nhiệm vụ 19 ngày phục vụ công dân cách ly, nay anh và đồng đội tiếp tục tham gia điều hành, quản lý khu cách ly tại Trường Mầm non 1, thị trấn Thạch Hà. Anh cho biết, 59 công dân từ miền Nam trở về được cách ly tại đây. "Hằng ngày, chúng tôi phối hợp cùng với Công an, Y tế đôn đốc, nhắc nhở mọi người tuần thủ quy định cách ly; ngoài ra, 4 dân quân thay nhau trực bảo vệ an ninh, an toàn tại khu cách ly. Bà con đều làm ăn xa quê trở về, ai cũng tin tưởng, kỳ vọng ở mình, nên anh em không ai bảo ai, cố gắng thu xếp việc gia đình, khắc phục khó khăn, tạo điều kiện tốt nhất để mọi người yên tâm cách ly".

Dân quân huyện Thạch Hà phục vụ tại khu cách ly.

 

Đợt này Lộc Hà có 76 công dân từ miền Nam trở về quê; tuy nhiên, sau khi lấy mẫu xét nghiệm lần 1, phát hiện bệnh nhân là H.T.C (SN 1990), trú tại xã Hồng Lộc có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, bệnh nhân đã được chuyển điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh. Qua truy vết, bước đầu, cơ quan chức năng xác định 62 người ngồi cùng toa đi trên chuyến tàu.

Ban CHQS huyện Lộc Hà cùng lãnh đạo và các ban ngành, đoàn thể địa phương đón công dân về quê.
Tiếp nhận vật chất ủng hộ khu cách ly.

 

Sau khi nhận được thông báo có ca dương tính, Ban CHQS huyện Lộc Hà đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo PCD huyện kích hoạt 3 địa điểm cách ly tại trường Mầm non xã Bình An, Trường Mầm non xã Thịnh Lộc và Trung tâm điều dưỡng người có công của tỉnh để cách ly 62 F1. "Chúng tôi cũng chuẩn bị đầy đủ vật chất cần thiết cho 2 khu cách ly dự phòng của huyện tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện và Nhà khách Việt Lào, sẵn sàng đón khoảng 97 công dân về cách ly khi dịch diễn biến phức tạp. Huyện đội cũng đã cử 4 quân nhân và 8 dân quân thường xuyên túc trực phục vụ, bảo đảm an ninh ở khu cách ly" - Thượng tá Trần Đình Biểu, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Lộc Hà nói.

Lãnh đạo Ban CHQS huyện Lộc Hà kiểm tra khu cách ly công dân. 

 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, tất cả 13 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có công dân về cách ly đợt này, công tác đón tiếp và tổ chức cách ly đều được tiến hành chu đáo, chặt chẽ. Cùng với các lực lượng khác, LLVT đã làm tốt công tác phục vụ công dân cách ly; nhắc nhở công dân trở về chấp hành nghiêm quy định cách ly y tế; tuyên truyền người dân địa phương tinh thần tương thân, tương ái, không phân biệt đối xử, kỳ thị; thấy rõ tỉnh nhà không bỏ lại ai trong khó khăn, hoạn nạn, mà luôn giang rộng vòng tay yêu thương đón con em trở về.

Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Lộc Hà phun khử khuẩn, vệ sinh khu cách ly.

 

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Hoa, một người dân tại xã Thịnh Lộc cho hay: "Lúc đầu, nghe tin bà con ở miền Nam về quê tránh dịch chúng tôi cũng khá lo lắng. Tuy nhiên, khi được bộ đội và các cơ quan chức năng tuyên truyền chúng tôi cũng thấu hiểu. Đây là việc làm cần thiết, vừa thể hiện tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc, vừa chia lửa với miền Nam chống dịch. Thấy hình bóng bộ đội, công an, y tế, dân quân là bà con Nhân dân địa phương chúng tôi yên tâm lắm!".

 Như vậy, chuyến tàu đặc biệt - chuyến tàu quê hương đợt 1 đã đưa những người con xa xứ trở về quê bằng tình cảm, trách nhiệm lớn lao của cả hệ thống chính trị tỉnh Hà Tĩnh. Dự kiến, Hà Tĩnh sẽ đón 3.000 công dân hồi hương trong thời gian tới. Là những con em của Nhân dân, từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà chiến đấu, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Hà Tĩnh đã và đang phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, tổ chức đón tiếp chu đáo; ngày đêm cùng các lực lượng bảo đảm an ninh, an toàn khu cách ly, phục vụ công dân cách ly tận tình, đầy tình cảm, trách nhiệm.

HOÀNG THÁI


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội