A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lực lượng vũ trang Quảng Bình: Trắng đêm giúp dân vượt lũ

Mưa lớn những ngày qua đã gây ngập lụt nhiều địa phương trên địa bàn Quân khu 4, trong đó tỉnh Quảng Bình có nhiều nơi bị ngập lụt nặng. Để phòng, chống, khắc phục hậu quả của thiên tai, Lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Bình đã trắng đêm di dời người dân và tài sản đến nơi an toàn, thực hiện các phương án “4 tại chỗ” ứng phó với mưa lũ.

Do ảnh hưởng của mưa lũ, tính đến 18 giờ ngày 18/10/2021, tại tỉnh Quảng Bình có 6 thôn, bản thuộc 4 xã bị chia cắt; 30 xã với hơn 2.200 hộ bị ngập. Trong đó, huyện Lệ Thủy bị ngập diện rộng với 20 xã/gần 1.700 nhà dân bị ngập từ 0,2 đến 1,5m. Đặc biệt, tuyến giao thông huyết mạch đi qua địa phương là Quốc lộ 9C cũng bị ngập sâu, người và phương tiện không thể qua lại.

Trước tình hình đó, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo Ban CHQS huyện Lệ Thủy huy động 155 cán bộ, chiến sĩ và dân quân di dời gần 500 người dân cùng tài sản có giá trị thuộc các xã miền núi Kim Thủy, Lâm Thủy và Ngân Thủy đến nơi an toàn; trao 100 thùng mì ăn liền, 700 chai nước hỗ trợ nhân dân khó khăn ở thôn An Xá (xã Lộc Thủy), thôn Vinh Quang (xã Sơn Thủy). Hiện nay, Ban CHQS huyện Lệ Thủy đã sẵn sàng 3 xuồng cao tốc, 6 ca nô, 2 xe chỉ huy và 750 áo phao, phao cứu sinh, nhà bạt và một cơ số lương thực, thực phẩm sẵn sàng giúp đỡ Nhân dân nếu tình hình mưa lũ phức tạp hơn.

Thượng tá Trần Đình Thắng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Lệ Thủy cho biết: “Rạng sáng 18/10/2021, trời mưa to, nước ở thượng nguồn sông Kiến Giang tiếp tục đổ về khiến nước lũ dâng cao. Trước đó, lực lượng dân quân ở các xã, thị trấn đã thức trắng để giúp nhân dân kê cao và di chuyển đồ đạc đến nơi an toàn. Trước mắt, chúng tôi huy động lực lượng dân quân tại chỗ giúp Nhân dân ứng phó với mưa lũ, đồng thời phân công cán bộ đến các xã, thị trấn thường xảy ra lũ quét, lũ ống tiếp tục bám nắm địa bàn để chủ động phương án cứu hộ, cứu nạn và giúp nhân dân khắc phục hậu quả”.

Cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Lệ Thủy  sơ tán Nhân dân đến nơi tránh lũ an toàn.

Chị Hồ Thị Thinh và con gái ở bản Khe Giữa, xã Ngân Thủy (Lệ Thủy) sống bên cạnh dòng suối. Nước lũ bất ngờ lên cao khiến hai mẹ con trở tay không kịp. Rất may, lực lượng dân quân xã Ngân Thủy đã kịp thời có mặt đưa mẹ con chị đi sơ tán và giúp gia đình kê cao tài sản có giá trị. Chị Thinh kể: “Rạng sáng, tôi và con đang ngủ thì hoảng hốt nghe tiếng các chú dân quân xã đập cửa. Tỉnh dậy, tôi đã thấy nước mấp mé giường ngủ. Rất may có các chú bộ đội đến cứu mẹ con tôi kịp thời!”.

Hiện tại, xã Ngân Thủy còn hai bản đang bị chia cắt với hơn 200 nhà dân bị ngập từ 0,5 đến 1,5m. Đêm 17, rạng sáng 18/10/2021, lực lượng dân quân xã Ngân Thủy đã giúp 30 hộ dân bị ngập sâu di dời đến các trường học, nhà dân kiên cố để ở tạm. Anh Nguyễn Văn Thà, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Ngân Thủy cho biết: “Hằng năm đều có lũ nên địa phương cũng đã chủ động phương án “4 tại chỗ”. Các thôn, bản đều có đội xung kích phòng, chống thiên tai, lưu ý những nhà neo đơn, có trẻ em để khi có tình huống thì ứng cứu kịp thời".

Mưa lớn trên địa bàn huyện Quảng Ninh đã làm hàng trăm nhà dân và nhiều điểm trường ở các xã bị ngập. Lũ cũng khiến hai trường hợp mất tích là ông Nguyễn Văn Đường (sinh năm 1970, ở xã Hàm Ninh) và anh Hồ Văn Sửu (sinh năm 1997, ở xã Trường Xuân). Bộ CHQS tỉnh đã huy động một xuồng cao tốc ST660 và 10 cán bộ, nhân viên thuộc Ban CHQS huyện Quảng Ninh phối hợp với cấp ủy, chính quyền và lực lượng dân quân xã Hàm Ninh tham gia tìm kiếm.

Trung tá Nguyễn Văn Phong, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Quảng Ninh thông tin: “Trong hai ngày qua, cơ quan quân sự huyện nỗ lực huy động lực lượng tìm kiếm người mất tích, nhưng do nước chảy xiết, địa hình phức tạp nên đến cuối giờ chiều 18/10 vẫn chưa tìm thấy nạn nhân. Ban CHQS huyện vẫn tiếp tục cắt cử lực lượng phối hợp với gia đình, địa phương tích cực tìm kiếm”.

Đến tối 18/10/2021 mực nước sông Kiến Giang vẫn đang dâng cao, tình trạng ngập lụt có thể lan ra diện rộng. Đêm 18/10, các cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình trắng đêm túc trực, bám nắm tại các khu vực xung yếu để tổ chức di dời, sơ tán người dân và tài sản đến nơi an toàn và sẵn sàng các biện pháp ứng cứu Nhân dân.

PV

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết