A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Anh Giang sẵn sàng nhận việc khó

Với thành tích 6 năm liền (2013-2018) đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Chiến sĩ thi đua toàn quân (2016); Bằng khen của UBND tỉnh Nghệ An (2018) và Bằng khen của Bộ Quốc phòng (2015, 2018), Thượng úy Nguyễn Thái Giang, Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Hỗn hợp 32 - đảo Mắt được biết đến là tấm gương sáng trong phong trào thi đua quyết thắng của LLVT tỉnh Nghệ An. Không chỉ vậy, trong thực hiện nhiệm vụ anh luôn sẵn sàng đảm nhận việc khó, góp phần cùng đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Năm 2008, tốt nghiệp Trường sĩ quan Công binh, chàng sĩ quan trẻ Nguyễn Thái Giang về nhận công tác tại Đại đội Công binh 17, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An. Trên cương vị trung đội trưởng đến đại đội trưởng, anh luôn xác định người chiến sĩ công binh, công trình tuy vinh quang những cũng đầy khó khăn, thử thách. Đặc thù đơn vị thường xuyên thực hiện nhiều nhiệm vụ đan xen, quân số phân tán, sinh hoạt dã ngoại dài ngày, nhất là nhiệm vụ thi công các công trình hầm ngầm, chiến hào ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo  nếu không cẩn thận, tỉ mỉ dễ dẫn đến mất an toàn cho đơn vị. Khó khăn là vậy, nhưng anh không bao giờ nản chí luôn sẵn sàng đứng ra đảm nhận, thực hiện trước những công đoạn khó khăn, nguy hiểm nhất. Trong quá trình công tác, anh xây dựng cho mình một phương pháp làm việc khoa học và luôn sâu sát, bám nắm bộ đội, kịp thời thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Đến bây giờ một số cán bộ, nhân viên ở Đại đội Công binh 17, Bộ CHQS Nghệ An vẫn nhớ mãi hình ảnh Đại đội trưởng Nguyễn Thái Giang luôn xung phong làm trước ở những khu vực, nhiệm vụ nguy hiểm để đơn vị làm theo. 

Thượng úy Nguyễn Thái Giang hướng dẫn cán bộ, nhân viên đơn vị sử dụng sáng kiến “Thiết bị gây nổ điều khiển từ xa”.
                                                                           Ảnh: Gia Bảo

Nguyễn Thái Giang còn là một người cán bộ đam mê nghiên cứu khoa học. Trong quá trình chỉ huy đơn vị xây dựng bãi nổ phục vụ nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập ở những địa hình nhỏ hẹp, nhất là ở trên đảo không có diện tích để bố trí bãi nổ. Qua sinh hoạt đơn vị phát động cán bộ, chiến sĩ khắc phục khó khăn, đưa ra sáng kiến để khắc chế yếu điểm đó nhưng đều không hiệu quả. Trên cương vị Đại đội trưởng, anh đã đầu tư thời gian, công sức và kinh phí và kết quả sáng kiến “Bãi nổ lắp ghép thu gọn” ra đời. Bãi nổi có cấu tạo đơn giản gồm hộp bãi nổ được lắp ghép bằng ống tuýp, máng trượt, guồng dây giật. Bãi nổ có thể bố trí từ 100 đến 150 quả nổ, bảo đảm điểm nổ cho một đợt diễn tập và an toàn tuyệt đối. Sáng kiến được hội đồng khoa học Bộ CHQS tỉnh đánh giá cao. 

Gắn bó nhiều năm ở đơn vị thi công công trình, thường xuyên phải đối mặt với khó khăn, anh đã cho ra đời nhiều sáng kiến, cải tiến có giá trị thiết thực. Ví như, trong quá trình xây dựng hầm ngầm xác định góc cua một cách chính xác để thi công các hầm thông với nhau gặp nhiều khó khăn. Từ thực tiễn đó, anh đã nghiên cứu, cho ra đời sáng kiến “Thiết bị đo tìm đường, đo độ dốc, đo góc ban đêm”. Thiết bị xác định góc cua, độ dốc, tim của các hầm trong quá trình thi công kể cả trên mặt đất cũng như dưới hầm ngầm. Sáng kiến đã được vận dụng có hiệu quả trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của đơn vị”. Ngoài ra, anh còn có các sáng kiến như: “Thiết bị gây nổ điều khiển từ xa”, “Hệ thống tời vận chuyển vật liệu”, “Hệ thống gây nổ thông minh”; Bãi nổ bằng sóng wifi”, “Thiết bị vặn ốc giản đơn”.

Đầu năm 2019, Thượng úy Nguyễn Thái Giang được cấp trên bổ nhiệm cương vị Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Hỗn hợp 32 - đảo Mắt. Mặc dù lần đầu tiên tiếp cận môi trường học tập, huấn luyện trên đảo nhưng anh đã chủ động nghiên cứu học hỏi, nhanh chóng nắm bắt tình hình và chỉ huy đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Trong cuộc sống và sinh hoạt công tác hàng ngày, mỗi khi gặp những việc khó, anh cẩn thận suy nghĩ, nghiên cứu và tìm ra biện pháp hóa giải. Nhờ đó, mọi nhiệm vụ dù khó khăn đến mấy anh đều chỉ huy đơn vị hoàn thành bảo đảm tiến độ, chất lượng.

Nhận xét về Thượng úy Nguyễn Thái Giang, Đại tá Nguyễn Ngọc Hà, Phó chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Nghệ An, nói: “Ở cương vị nào, Thượng úy Nguyễn Thái Giang cũng phát huy tốt vai trò trách nhiệm, tiên phong, gương mẫu, sẵn sàng đảm nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Giang thực sự là tấm gương sáng để mọi cán bộ, chiến sĩ noi theo”.

                HOÀNG TRUNG
 


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết