A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người thợ có "Đôi bàn tay vàng"

Với đức tính cần cù, sáng tạo, Trung úy QNCN Lương Văn Lin, thợ sửa chữa ô tô thuộc Đại đội Vận tải, Lữ đoàn Tăng - Thiết giáp 206 (Quân khu 4) được cán bộ, chiến sĩ đơn vị mệnh danh là "người thợ có đôi bàn tay vàng". Nhiều sáng kiến, cải tiến của anh được ứng dụng hiệu quả trong công tác bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa xe máy của đơn vị.

Trung úy QNCN Lương Văn Lin, thợ sửa chữa ô tô thuộc Đại đội Vận tải, Lữ đoàn Tăng - Thiết giáp 206.

 

Từ một nhân viên lái xe, năm 2005, Lương Văn Lin xin đi học lớp Trung cấp sửa chữa ô tô. Thời gian đầu ra trường mới làm quen với công việc anh không khỏi băn khoăn, lo lắng. Tuy nhiên, sẵn đức tính siêng năng, yêu nghề, anh không ngừng học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, từng bước nắm chắc nhiệm vụ. Khi công việc thành thạo, được giao những việc khó, phức tạp cũng là lúc anh bắt đầu trăn trở phải làm sao đẩy nhanh tiến độ bảo dưỡng, sửa chữa xe máy đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu trong điều kiện đơn vị biên chế nhiều chủng loại xe khác nhau, phần lớn các xe đã qua sử dụng nhiều năm, nay đã xuống cấp. Từ những trăn trở đó, anh tích cực tìm tòi, nghiên cứu, cho ra đời nhiều sáng kiến, cải tiến có tính khả thi cao.

Sản phẩm đầu tiên phải kể đến là "Dụng cụ tháo, lắp bánh xe ô tô sẵn sàng chiến đấu". Trước đây, việc bảo dưỡng, sửa chữa đầu trục bánh xe hoặc bảo dưỡng hệ thống phanh gặp nhiều khó khăn, bởi những loại bánh xe có khối lượng lớn, cồng kềnh, khi tháo, lắp cần nhiều nhân công, lại dễ xảy ra mất an toàn. Với sáng kiến "Dụng cụ tháo, lắp bánh xe ô tô sẵn sàng chiến đấu" của anh, người thợ dễ dàng tháo và lắp các loại bánh xe ô tô có kích thước khác nhau với thời gian chỉ bằng một nửa so với cách làm trước đây và bảo đảm an toàn tuyệt đối. Ngoài ra, "Thiết bị hạ nhanh kích xe sẵn sàng chiến đấu" cũng là một trong những sáng kiến tiêu biểu của anh hiện đang được áp dụng rộng rãi trong đơn vị. Theo anh, khi hạ kích nhanh xe ô tô sẵn sàng chiến đấu gặp rất nhiều khó khăn, cần nhiều nhân lực, nhiều thời gian, rất dễ xảy ra mất an toàn. Sáng kiến này đã giải quyết được vấn đề mà anh trăn trở, giảm nhân công, bảo đảm an toàn và cơ động nhanh theo yêu cầu nhiệm vụ...

Không chỉ là người có nhiều sáng kiến, cải tiến mà Trung úy QNCN Lương Văn Lin còn là người thợ có "đôi bàn tay vàng". Rất nhiều trường hợp xe bị hỏng hóc ở những vị trí thao tác sửa chữa khó, yêu cầu kỹ thuật cao nhưng đều được anh khắc phục thành công. Những việc làm đó đã góp phần tạo niềm tin, cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị yên tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao.

Nói về Trung úy Lương Văn Lin, Thiếu tá Lê Xuân Hiếu, Đại đội trưởng Đại đội Vận tải, Lữ đoàn Tăng - Thiết giáp 206 đánh giá: "Đồng chí Lin là thợ sửa chữa có chuyên môn vững, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động tìm tòi, nghiên cứu, không ngừng sáng tạo; thường xuyên kèm cặp, giúp đỡ đồng đội về kiến thức, kinh nghiệm trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng xe máy. Không những vậy, khi được giao nhiệm vụ khác như làm mô hình học cụ, xây dựng cảnh quan đơn vị... đồng chí Lin đều thành thạo "như một người thợ chuyên nghiệp" và hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian sớm nhất".

Với những thành tích đạt được, từ năm 2015 đến nay, Trung úy QNCN Lương Văn Lin liên tục được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và là tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của đơn vị.

Bài, ảnh: HUY CƯỜNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết