A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thi đua hướng vào việc khó, việc mới

Từ 2013 đến 2018, Ban CHQS Thọ Xuân (Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa) liên tục được Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tặng danh hiệu Đơn vị quyết thắng, cờ Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua quyết thắng; năm 2016, được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen... Khi hỏi về "bí quyết" để có được thành tích trên, Thượng tá Nguyễn Văn Bỉnh, Chính trị viên Ban CHQS huyện Thọ Xuân chia sẻ: "Hướng vào việc mới, việc khó là một trong những tiêu chí hàng đầu trong phong trào thi đua quyết thắng (PTTĐQT) của lực lượng vũ trang huyện. Đặc biệt, Đảng ủy, Ban CHQS huyện luôn đặt lên hàng đầu việc xây dựng cơ quan quân sự huyện vững mạnh, đáp ứng đòi hỏi công tác tham mưu”.

Cán bộ Ban CHQS huyện Thọ Xuân kiểm tra kết quả huấn luyện bắn súng tiểu liên AK bài 1 của lực lượng dân quân xã Bắc Lương.

 

Theo giới thiệu của anh Bỉnh, chúng tôi đến xã Bắc Lương đúng lúc đơn vị đang tổ chức huấn luyện cho lực lượng dân quân cơ động. Mặc cho cái nắng đầu mùa khá gay gắt nhưng khí thế luyện quân ở đây hết sức sôi động. Kết thúc đề mục huấn luyện "Trung đội dân quân cơ động đánh chiếm, bảo vệ mục tiêu trong tình huống A2", Trung tá Lê Tuấn Thành, Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện tiến hành kiểm tra nhận thức và thực hành xử trí tình huống của trung đội. Sau kiểm tra, Trung tá Lê Tuấn Thành đã chỉ ra những điểm còn hạn chế, tồn tại của đơn vị và trao đổi với Ban CHQS xã về những biện pháp khắc phục...

Không chỉ ở xã Bắc Lương mà đến Công ty cổ phần Mía đường Lam Sơn chúng tôi cũng được chứng kiến sự sâu sát, cụ thể, tỉ mỷ trong công tác kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn đơn vị thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. Đặc biệt là trong xây dựng, huấn luyện Đại đội Pháo phòng không 37mm. Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Quang, Phó Tổng Giám đốc - Chỉ huy trưởng Ban CHQS Công ty cho biết: "Là doanh nghiệp chuyên kinh doanh mía đường, phần lớn cán bộ, chiến sĩ tự vệ công ty chưa được đào tạo cơ bản về công tác quân sự, quốc phòng nhưng lại được giao nhiệm vụ xây dựng 1 Đại đội Pháo phòng không 37mm làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Trong khó khăn đó, chúng tôi luôn được Ban CHQS huyện quan tâm theo dõi, chỉ đạo, kiểm tra sâu sát, kịp thời, giúp chúng tôi khắc phục được những hạn chế, tồn tại để hoàn thành tốt nhiệm vụ...".

Lực lượng tự vệ Công ty cổ phần Mía đường Lam Sơn với phong trào thi đua "Luyện giỏi, rèn nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao".

 

Khảo sát một số địa phương ở đây, chúng tôi nhận thấy, mặc dù còn nhiều khó khăn song các ban CHQS xã, thị trấn đã cụ thể hóa phong trào thi đua quyết thắng bằng những tiêu chí sát với đặc điểm từng địa phương, trong đó tập trung vào những việc mới, nội dung khó trong công tác tham mưu để đột phá nhằm nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ, nhất là nhiệm vụ huấn luyện. Nhờ đó, hàng năm, lực lượng vũ trang huyện đều hoàn thành tốt chương trình huấn luyện cho các đối tượng, kết quả kiểm tra 100% đạt yêu cầu, có trên 80% khá, giỏi; tham gia hội thi, hội thao, lực lượng vũ trang huyện đều giành thứ hạng cao. Đó là sự cụ thể hóa phong trào thi đua quyết thắng của lực lượng vũ trang huyện.

Chỉ huy Ban CHQS huyện Thọ Xuân bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ cơ quan.

 

Phong trào thi đua ở Ban CHQS huyện Thọ Xuân còn được thể hiện ở những nội dung, chương trình hành động cụ thể, trở thành việc làm thường xuyên, tự giác ở nhiều địa phương, với cách làm sáng tạo, có sức thuyết phục và lan tỏa sâu rộng. Tiêu biểu như mô hình “Hướng về cơ sở, tháo gỡ khó khăn”, “Làm việc theo chức trách, hành động theo điều lệnh” của Ban Tham mưu; mô hình “Chi bộ không có đảng viên vi phạm” của Ban Chính trị; phong trào “Mỗi ngày một lời Bác Hồ dạy” của Ban CHQS các xã, thị trấn…

Với chủ trương "xây dựng cơ quan quân sự vững mạnh để tham mưu hiệu quả", Ban CHQS huyện thường xuyên duy trì nghiêm túc việc bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên trước mỗi đợt huấn luyện, diễn tập, tuyển quân, hay trước mùa mưa bão... Để tập thể cơ quan quân sự huyện vững mạnh suốt thời gian dài theo Thượng tá Nguyễn Văn Bỉnh chính nhờ Đảng ủy Quân sự huyện luôn coi trọng xây dựng tinh thần đoàn kết, thống nhất trong nội bộ. Theo đó, mọi công việc đều được đưa ra trước tập thể bàn bạc, thống nhất và phân công, gắn trách nhiệm cụ thể cho từng đảng ủy viên theo dõi, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, tạo sự đồng thuận cao để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bài, ảnh: HUY CƯỜNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết