A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Siêu biến thể” Omicron đã lan đến Đông Nam Á

Singapore và Malaysia là hai nước đầu tiên ghi nhận ca nhiễm do biến chủng Omicron. Các bệnh nhân đều trở về từ Nam Phi.

StraitsTimes ngày 3-12 dẫn thông báo của giới chức Malaysia cho biết nước này đã vừa ghi nhận ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên, là một phụ nữ nước ngoài đến từ Nam Phi cách đây hai tuần.

Người phụ nữ 29 tuổi này đã quá cảnh ở Singapore trước khi sang Malaysia. Cô không có triệu chứng đáng kể nào và đã được cách ly 10 ngày sau khi nhập cảnh do dương tính Covid-19.

Theo thông báo ngày 2-12 của Bộ Y tế Singapore, 2 trường hợp nói trên cùng đi trên một chuyến bay từ Nam Phi và "có kết quả sơ bộ dương tính với biến thể Omicron".

 

Nóng: “Siêu biến thể” Omicron đã lan đến Đông Nam Á
 Nhân viên y tế giám sát một người tự xét nghiệm nhanh Covid-19 tại Singapore ngày 28-11. 
 

Trường hợp thứ nhất là một nam giới Singapore 44 tuổi, đi từ Mozambique và quá cảnh tại Johannesburg (Nam Phi). Người này có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi khởi hành từ Mozambique hôm 29-11.

Trường hợp thứ hai là một phụ nữ Singapore 41 tuổi đi từ Johannesburg. Cô cũng xét nghiệm âm tính trước khi lên máy bay ngày 29-11.

Hiện những người này vẫn đang bị cách ly trong sân bay Changi sau khi đến Singapore ngày 1-12 và chưa có bằng chứng nào cho thấy có sự lây lan ra cộng đồng.

Ba ca bệnh nói trên là những trường hợp đầu tiên ở Đông Nam Á được xác nhận mang biến chủng Omicron.

Các nước Đông Nam Á hạn chế người trở về từ Nam Phi

Singapore đã hạn chế nhập cảnh người đến từ 7 quốc gia châu Phi từ ngày 27-11, ngay trước khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp Omicron vào nhóm biến thể đáng lo ngại chung với biến thể Delta.

Lào đã tăng cường các biện pháp kiểm soát nhập cảnh đối với du khách đến từ 9 nước châu Phi. Cụ thể, công dân đến từ các nước Nam Phi, Namibia, Zimbabwe, Botswana, Lesotho, Eswatini, Seychelles, Malawi và Mozambique bị cấm nhập cảnh vào Lào.

Cục Di trú và Bộ Y tế Thái Lan đang truy vết khoảng 783 khách từ châu Phi nhập cảnh nước này từ ngày 15-11 để xét nghiệm tầm soát biến thể Omicron nhằm đảm bảo an toàn cộng đồng.

Bên cạnh đó, Cảnh sát Di trú và Bộ Y tế Thái Lan đang tăng cường tối đa các biện pháp kiểm soát Covid-19 tại các sân bay, an ninh biên giới để ngăn chặn việc vượt biên trái phép và di cư bất hợp pháp.

Thái Lan đã cấm nhập cảnh đối với du khách (ngoại trừ người Thái) đến từ 8 quốc gia châu Phi gồm Botswana, Eswatini, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe.

Trước sự đe dọa của biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2, Bộ Y tế Việt Nam chỉ đạo các địa phương chủ động xây dựng kịch bản đáp ứng với các tình huống dịch Covid-19 trên địa bàn cụ thể, chi tiết, khả thi và đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Omicron, định danh là B.1.1.528, lần đầu được phát hiện ở miền Nam châu Phi giữa tháng 11-2021, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 26-11 tuyên bố thuộc nhóm biến chủng "đáng lo ngại" vì có khả năng lây lan nhanh hơn đáng kể các biến chủng khác.


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội