A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Tủ bánh mỳ 0 đồng” – Tiếp sức cho em đến trường nơi vùng cao A Lưới

Gần 1 tháng nay, mỗi buổi sáng có từ 150 đến 300 chiếc bánh mì được cán bộ, nhân viên Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 92 (Quân  khu 4) và đoàn viên thanh niên (ĐVTN) Đoàn xã Lâm Đớt (A Lưới, Thừa Thiên Huế) trao tận tay các em học sinh, chủ yếu là người dân tộc Pa Kô, Tà Ôi. Người góp của, người góp công cùng nhau duy trì “Tủ bánh mỳ 0 đồng” đong đầy tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19.

Tinh mơ, khi mà vùng cao A Lưới vẫn chìm trong sương mù bao phủ thì hai màu áo xanh bộ đội và màu áo xanh tình nguyện của các bạn đoàn viên thanh niên (ĐVTN) đã có mặt tại Trường tiểu học Lâm Đớt. Mỗi người một tay chuẩn bị những ổ bánh mì kẹp thịt, giò, trứng, xúc xích, rau củ quả thơm ngon, nóng hổi. Tiếng nói cười rôm rả, vui vẻ phần nào xua tan đi tiết trời se lạnh nơi vùng cao biên giới.

Quan sát chúng tôi thấy có khoảng 10 bạn trẻ là cán bộ, ĐVTN Đoàn xã; Bí thư, Phó bí thư, đoàn viên các Chi đoàn thuộc Đoàn KT-QP 92, giáo viên, học sinh... Một số bạn trẻ do buổi đầu chưa quen việc nên còn hơi lóng ngóng nhưng được hướng dẫn tỉ mỉ nên ai cũng cố gắng nhanh tay để các em nhỏ kịp giờ đi học. Dù là 0 đồng, nhưng mỗi chiếc bánh mì đều đầy ắp thịt, trứng, giò, xúc xích, bảo đảm an toàn thực phẩm, được chăm chút, nâng niu bằng tất cả tình yêu thương và sự quan tâm, chia sẻ.

Các tổ chức, cá nhân ủng hộ "Tủ bánh mỳ 0 đồng". Ảnh: LÊ NGỌC XUÂN

 

Hơn 6 giờ, trường tiểu học Lâm Đớt ríu rít lời chào thầy cô, lời chào các anh, các chị thành viên “Tủ bánh mỳ 0 đồng” của các vị “thượng đế” nhỏ tuổi. Các em được các anh, các chị hướng dẫn ngồi giữ khoảng cách ở các hàng ghế sắp sẵn nơi sân trường, bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19. Đại úy Nguyễn Thế Công, Trợ lý Tuyên huấn, Bí thư Chi đoàn cơ sở Đoàn KT-QP 92 cho biết: “Nguyên liệu được mọi người chế biến, chuẩn bị từ tối hôm trước. Sáng hôm sau, một bộ phận dậy sớm đến lò lấy bánh mỳ chuyển đến địa điểm cấp phát. Đến giờ, người rạch bánh; người bỏ nhân, gia vị, rau; người đóng gói; một bộ phận chuyển bánh đến từng em nhỏ, tạo thành “dây chuyền” phối hợp với nhau nhịp nhàng. Nếu em nhỏ nào người thân ốm đau, không đưa đi học được, chúng tôi sẽ phân công nhau đưa bánh đến tận nhà rồi chở các em đến trường”. 

Được biết, suốt thời gian dịch Covid-19 bùng phát, qua báo, đài biết ở các địa phương trên cả nước có những thùng bánh mì miễn phí, Ban Chấp hành Chi đoàn cơ sở Đoàn KT-QP 92 có ý tưởng phối hợp với các tổ chức Đoàn trên địa bàn đóng quân chung tay làm một “Tủ bánh mỳ 0 đồng” để các em học sinh lót dạ trước giờ lên lớp. Ý tưởng đó đã thành hiện thực khi Tỉnh đoàn Thừa Thiên Huế có chủ trương triển khai mô hình hết sức ý nghĩa này.

“Từ trước đến nay, một thực trạng đáng lo ngại ở vùng cao là phần lớn phụ huynh chưa chú trọng nhiều đến bữa sáng của con em mình, nếu có cũng qua loa, không đảm bảo dinh dưỡng, mà theo khoa học thì bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Dịch Covid-19 làm nhiều phụ huynh ở đây càng thêm khó khăn nên “Tủ bánh mỳ 0 đồng” của bộ đội Đoàn 92 và Đoàn xã Lâm Đớt ra đời thực sự chia sẻ khó khăn với phụ huynh, để các em nhỏ có những bữa sáng thêm chất dinh dưỡng - Anh Trần Toàn, Bí thư Huyện đoàn A Lưới chia sẻ.

Các thành viên "Tủ bánh mỳ 0 đồng" chuẩn bị bữa ăn sáng cho các em nhỏ nơi vùng cao A Lưới. Ảnh: LÊ NGỌC XUÂN

 

Thành viên "Tủ bánh mỳ 0 đồng" phát bánh mỳ cho các em nhỏ. Ảnh: LÊ NGỌC XUÂN

 

Tìm hiểu chúng tôi được biết, số lượng bánh mỳ khi mới bắt đầu khoảng 150 chiếc/sáng, mỗi chiếc trị giá 10.000 đồng. Rồi con số đó tăng dần lên 200, 250 và bây giờ là 300 chiếc/sáng. Nguồn kinh phí ban đầu được trích từ quỹ “Ngôi nhà 100 đồng” của Chi đoàn cơ sở Đoàn KT-QP 92 và một phần do cán bộ, nhân viên, ĐVTN đơn vị tự nguyện đóng góp. Thấy được ý nghĩa to lớn mà “Tủ bánh mì 0 đồng” của bộ đội Đoàn 92 mang lại, nhiều tổ chức như Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt (BĐBP Thừa Thiên Huế), các trường học, nhà hảo tâm, hộ kinh doanh trên địa bàn đã đến hỗ trợ vật chất lẫn kinh phí nhằm chung tay với các bạn trẻ duy trì và nhân rộng việc làm hết sức nhân văn này. Nhờ đó, các thành viên không chỉ có điều kiện tăng thêm số lượng mà bánh mỳ cũng ngày càng chất lượng.

Bạn Blúp Thị Kiều, đoàn viên người dân tộc Tà Ôi, một thành viên tham gia tích cực kể: “Những ngày đầu, do chưa có nhiều phụ huynh và các em học sinh biết đến tủ bánh hoặc còn ngần ngại khi ăn bánh mà không phải trả tiền nên em và các anh bộ đội phải đi thông báo để mọi người biết là bánh mỳ miễn phí. Được trao tận tay những ổ bánh nóng hổi, thơm ngon, em nào cũng thích và ăn rất ngon miệng”. 

Hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ và các bạn trẻ đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh nơi vùng cao A Lưới niềm nở trao tận tay các em học sinh những chiếc bánh mì miễn phí càng làm cho tình cảm quân dân vùng biên thêm nồng ấm. Tạm biệt các bạn trẻ về xuôi, trong tôi cứ ấn tượng mãi với lời tâm sự của anh Hồ Xuân He, Bí thư Đảng ủy xã Lâm Đớt: “Tủ bánh mì 0 đồng” dành cho trẻ em vùng cao của bộ đội Đoàn KT-QP 92 và Đoàn xã rất đáng trân trọng. Đây chính là minh chứng rõ nét cho tinh thần tương thân tương ái, hết lòng vì Nhân dân của Bộ đội Cụ Hồ cũng như thể hiện hoài bão, khát vọng cống hiến hết mình, trách nhiệm vì cộng đồng của thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh”.

MẠNH HÙNG


Tác giả: Mạnh Hùng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội