A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ấm tình quân dân nơi vùng lũ Thanh Chương

Do ảnh hưởng hoàn lưu cơ bão số 4, những ngày qua trên địa bàn tỉnh Nghệ An liên tiếp có mưa to gây ngập lụt một số địa phương. Đặc biệt, tại địa bàn xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương do nước từ thượng nguồn sông Giăng đổ về kết hợp với nước từ các trận mưa lớn gây ngập lụt nặng nề, ảnh hưởng đến cuộc sống Nhân dân. Bộ Tư lệnh Quân khu đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thanh Chương và lực lượng dân quân phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể kịp thời giúp Nhân dân khắc phục hậu quả lũ lụt, ổn định cuộc sống. Về với Nhân dân những người lính Cụ Hồ luôn xem bà con như người thân của mình, công việc bà con như chính gia đình mình, không quản môi trường ô nhiễm, công việc nặng nề tất cả đều hừng hực một khí thế quyết tâm “mỗi người làm việc bằng hai”.

 
Bộ đội Sư đoàn 324 và Ban CHQS Thanh Chương cùng lực lượng dân quân vệ sinh chợ 3/2 Thanh Mỹ.

Sáng ngày 01/10/2022 mặc dù địa bàn xã Thanh Mỹ trời vẫn mưa nặng hạt, nước lũ vẫn mấp mé thềm nhà của bà con, nhưng ngay từ sáng sớm cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đã có mặt giúp bà con khắc phục hậu quả lũ lụt. Giữa những đống đổ nát của tài sản, vật nuôi, giống cây trồng, hoa màu xen lẫn bùn đất ngập ngũa, những người lính Sư đoàn 324, Ban CHQS huyện Thanh Chương và lực lượng dân quân luôn tận tụy, nhiệt tình giúp Nhân dân. Tất cả đang chạy đua với thời gian, mong sao cố gắng giúp Nhân dân vớt vát phần nào tài sản, đồ đạc còn sót lại sau khi lũ dữ đi qua.

Điểm dừng chân đầu tiên của chúng tôi tại chợ 3/2 xã Thanh Mỹ. Lũ rút cả khu chợ như bãi chiến trường, ngập ngũa bùn đất, bàn, tủ của các tiểu thương bị nước lũ cuốn trôi ngổn ngang; không khí bốc mùi ẩm mốc, hôi thối. Không quản khó khăn, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị và các tiểu thương dùng nước xối rửa, lau chùi toàn bộ các vật dụng và khuôn viên khu chợ. Sau gần 3 giờ lao động khu chợ đã phần nào phong quang, sạch sẽ.

 
Vệ sinh các tuyến đường và nhà văn hóa các thôn.

Trò chuyện với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Danh, ở thôn Mỹ Hương, xã Thanh Mỹ, tiểu thương chợ 3/2 xúc động nói: Lũ đổ về đúng vào thời điểm chồng tôi đang điều trị tại bệnh viện. Vừa lo dọn dẹp vệ sinh ở nhà, vừa sắp xếp, vệ sinh lại gian hàng ở chợ, một mình tôi chưa biết làm sao. Rất may có bộ đội Sư đoàn 324 và Ban CHQS huyện hỗ trợ đến nay đã cơ bản tạm ổn. Cảm ơn các chú bộ đội thật nhiều.

 
Giúp các gia đình vệ sinh, dọn bùn đất nhà ở.

Tại thôn Mỹ Lương, một trong những thôn chịu thiệt hại nặng nề từ trận lũ lịch sử của xã Thanh Mỹ, dưới sự chỉ huy của Đại tá Lê Doãn Anh, Phó Chính ủy Sư đoàn 324, cán bộ, chiến sĩ đơn vị làm việc quên cả thời gian giúp các gia đình khắc phục hậu quả. Chứng kiến những chiến sĩ tuổi mới đôi mươi, tận tụy giúp bà con không nề hà bất cứ một việc gì, chúng tôi thấy bộ đội như là người thân trong các gia đình. Giúp gia đình bà Lê Thị Kỷ, thôn Mỹ Lương thu dọn, vệ sinh số tài sản còn sót lại sau trận lũ, Binh nhất Hồ Văn Duy, chiến sĩ Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 1 quê ở xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An  nói: “Sinh ra và lớn lên ở miền quê thường xuyên phải gánh chịu sự tàn phá của thiên tai bão lũ nên tôi rất hiểu sự mất mát, thiệt hại của người dân. Ngay sau khi đến địa phương không chỉ riêng mình tôi mà tất cả mọi cán bộ, chiến sĩ đơn vị đều xem công việc của bà con như chính gia đình mình. Vì vậy, ai cũng cố gắng tranh thủ làm thật nhanh để giúp các hộ dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống”.

Đại tá Lê Doãn Anh, Phó Chính ủy Sư đoàn 324 cho biết: “Nhận được lệnh của Bộ Tư lệnh Quân khu, Sư đoàn nhanh chóng làm công tác chuẩn bị, hành quân về huyện Thanh Chương (Nghệ An) giúp Nhân dân. 8 giờ sáng hành quân về đến địa phương không kịp nghỉ ngơi, cán bộ, chiến sĩ đơn vị bắt tay ngay vào công việc và giúp bà con đến tối mịt mới dừng tay. Với tinh thần, việc của dân cũng như chính gia đình mình, mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, tranh thủ mọi thời gian để giúp bà con”.

 
Giúp các gia đình vệ sinh vật dụng sinh hoạt.

Xem Nhân dân như chính người thân của mình, nên về với bà con từ công việc thau dọn lại nhà cửa đến sửa lại chuồng nuôi nhốt gia súc, gia cầm… cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324 và Ban CHQS Thanh Chương luôn làm việc với tinh thần cao nhất. Chứng kiến tinh thần làm việc hết mình vì Nhân dân, ông Hoàng Phạm Thọ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Thanh Mỹ nói: “Thiệt hại do trận lũ để lại đối với bà con địa phương hết sức nặng nề. Vậy nhưng, trong khó khăn, hoạn nạn có sự động viên, giúp đỡ kịp thời của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324 và Ban CHQS huyện, bà con chúng tôi thấy ấm lòng hơn. Về với bà con chúng tôi, các chú bộ đội làm việc không khác gì người thân trong gia đình”.

Sắp xếp lại bàn thờ cho bà con do lũ cuốn trôi.

Trong giúp Nhân dân khắc phục hậu quả lũ lụt, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324 có những hành động, việc làm hết sức ý nghĩa, thiết thực đối với đồng bào. Từ khi đến địa phương, Thượng úy, Bác sỹ Trần Trung Đức, Đại đội trưởng Đại đội Quân y 24, Trung đoàn 1 và các chiến sĩ quân y không lúc nào nghỉ ngơi. Mặc dù đơn vị chưa có kế hoạch khám, cấp thuốc miền phí cho Nhân dân, nhưng khi nghe tin ở địa phương có một số người dân ốm đau nhưng do điều kiện lũ lụt chưa thể đến bệnh viện, Thượng úy, Bác sỹ Trần Trung Đức và đội ngũ quân y Trung đoàn 1 đã phối hợp với các y, bác sĩ Bệnh xá xã Thanh Mỹ đi đến các gia đình có người ốm thăm khám, cấp thuốc miễn phí cho bà con.

Thu dọn nông sản còn sót lại sau lũ cho một hộ dân.

Thượng tá Đậu Hồng Thắm, Chỉ huy trưởng Ban CHQS Thanh Chương cho biết: Nhờ có sự hỗ trợ kịp thời của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324 đã góp phần cùng lực lượng vũ trang địa phương huyện nhà giúp Nhân dân sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Bởi lũ đi qua để lại cho địa phương khối lượng công việc nặng nề. Hầu hết các nhà trường, chợ, nhà văn hóa và phần lớn hộ dân ở xã Thanh Mỹ đều bị ngập chìm trong nước những ngay qua. Theo đó, các khu vực ngập nước kéo theo một lớp bùn đất, rác rưởi lớn. Chúng tôi dự kiến để khắc phục hậu quả cơn lũ để lại phải mất một thời gian dài. Trong lúc đó lực lượng vũ trang địa phương mấy ngày qua tập trung sơ tán người, tài sản Nhân dân ra khỏi khu vực ngập lụt đến nơi an toàn nên ai cũng thấm mệt. Nhưng với sự hỗ trợ của bộ đội Sư đoàn 324, đến thười điểm này các khu vực nước rút đều được củng cố, vệ sinh sạch sẽ.

Lũ đã đi qua nhưng trước mắt cuộc sống bà con Nhân dân nơi “rốn lũ” xã Thanh Mỹ, Thanh Chương còn bộn bề bao khó khăn, vất vả. Với tinh thần “xem Nhân dân như người thân của mình”, những ngày tới cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324 và Ban CHQS huyện Thanh Chương tiếp tục đồng cam cộng khổ cùng Nhân dân vượt qua mọi khó khăn. Và tin rằng với sự sẻ chia, giúp đỡ của những người lính Cụ Hồ sẽ góp phần sưởi ấm tấm lòng bà con trong cơn “đại hồng thủy”, sớm ổn định cuộc sống.

                                                                    Bài, ảnh: NGỌC THĂNG – HOÀNG TRUNG


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội