A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu 4

Nhân dịp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm, làm việc tại Bộ Tư lệnh Quân khu 4, ngày 16/10/2020, Báo Quân khu xin trích toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với cán bộ chủ chốt Quân khu 4.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói chuyện với các đồng chí cán bộ Quân khu 4.

    Tôi thật xúc động khi nghe những thông tin mới nhất về sự cố đặc biệt nghiêm trọng đối với các đồng chí trong lực lượng cứu hộ Quân khu 4 đã hy sinh trong quá trình tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ tại khu vực Rào Trăng 3, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế. Các đồng chí đã hy sinh quá lớn trong thời bình, máu các anh vẫn đổ xuống và sự mất mát ấy diễn ra trên địa bàn Quân khu 4. Quân khu 4 chúng ta là một trong những Quân khu của đất nước có vị trí vô cùng quan trọng, mà ta gọi là chốn biên thùy hay phên dậu của nước Việt Nam chúng ta. Trong kháng chiến các đồng chí vừa là hậu phương quan trọng để chống Pháp và chống Mỹ, vừa là tiền tuyến trực tiếp chống kẻ thù xâm chiếm nước ta và chế độ phản động ngụy quân, ngụy quyền; vị trí ấy mang đặc điểm, trách nhiệm rất lớn; các đồng chí còn có trách nhiệm quốc tế cao cả, có vùng biển Đông lớn, phía Tây là dãy Trường sơn hùng vĩ; thời tiết, khí hậu, đời sống nhân dân khó khăn, khắc nghiệt; nhưng mà truyền thống Quân khu 4 là truyền thống hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Quân đội giao phó.

     Và chính nơi đây, Quân khu 4 đã đào tạo, rèn luyện rất nhiều tướng lĩnh nổi tiếng của đất nước ... Một sự nghiệp rất vẻ vang, truyền thống Anh hùng của chúng ta trong suốt một chặng đường dài của các cuộc kháng chiến cũng như trong hơn 40 năm hòa bình lập lại. Tôi muốn nói rằng: Các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng được Đảng, Nhà nước giao trong thời chiến cũng như trong thời bình, các đồng chí đều phấn đấu quyết liệt để hoàn thành nhiệm vụ, góp phần vào chiến công, phẩm chất anh hùng của Quân đội ở một vùng phên dậu; vùng gian lao, ác liệt Quân khu 4.  Đặc biệt là những năm qua, các đồng chí đều hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, nhất là năm 2020; góp phần giữ gìn an ninh chính trị, tật tự an toàn xã hội trên địa bàn Quân khu; các đồng chí đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương; đó là một tình cảm rất lớn, quân dân. Gần đây nhất là các đồng chí đã tổ chức đại hội Đảng bộ Quân khu 4 lần thứ XI, được đánh giá là Đại hội mẫu mực của toàn quân; các đồng chí đã hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc phòng toàn dân, an ninh Nnhân dân; là một Quân khu Anh hùng, quân khu có nhiều thành công, khắc phục mọi gian khổ, khó khăn.

  Hôm nay tôi muốn nói về công việc tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, khắc phục thiên tai. Chúng ta biết, Quân đội trong thời bình là đội quân chiến đấu, đội quân sản xuất; đội quân phục vụ Nhân dân khi cần thiết, nhất là thiên tai, địch họa; Điều này đã thể hiện phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” của Quân đội Nhân dân Việt Nam Anh hùng. Quân đội ta nói chung, Quân khu 4, Quân khu 5, tôi muốn nói là các Quân khu có nhiều thiên tai xảy ra trên địa bàn; các đồng chí luôn không quản ngại, đi từ gian khổ; luôn luôn có một tinh thần tất cả vì cuộc sống bình yên của Nhân dân; đặc biệt là phẩm chất sẵn sàng cứu dân; hy sinh để giúp dân khi xẩy ra thiên tai, địch họa, đó là phẩm chất quý báu của Quân đội ta; đặc biệt là các đồng chí trực tiếp địa bàn thường diễn ra thiên tai, lũ lụt hoặc cháy nổ, như địa bàn Quân khu 4. Trong thời gian qua, các đồng chí đã làm tốt việc tìm kiếm cứu nạn, khắc phục thiên tai trong nhiều thời kỳ; nhưng mà trong mùa mưa lũ năm nay, các đồng chí đã là nhiều việc rất là căn bản, kịp thời như việc cứu thuyền viên bị kẹt trên vùng biển Cửa Việt, Quảng Trị. Hình ảnh bộ đội Quân khu 4 lăn xả để cứu dân hết sức ấn tượng. Nhưng mà một điều chúng ta rất ấn tượng sâu sắc hơn trong thời điểm hiện nay, là việc cứu hộ, cứu nạn ở khu vực Thủy điện Rào Trăng 3, Phong Điển, tỉnh Thừa Thiên Huế.

   Trước hết các đồng chí đã thực hiện nghiêm mệnh lệnh của Thủ tướng, của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam về cứu hộ, cứu nạn đối với trường hợp đặc biệt nghiêm trọng này. Các đồng chí đã có phương án quyết liệt chỉ đạo cụ thể, kịp thời trong điều kiện thời tiết mưa lũ rất khó khăn ở Thừa Thiên Huế. Các đồng chí đã huy động mọi lực lượng tối đa, phương tiện cứu dân cần thiết. Bộ Quốc phòng đã có nhiều biện pháp để chỉ đạo vấn đề này đối Quân khu 4; Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Đảng ủy Quân khu 4 đã thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của cấp trên về công tác cứu hộ, cưu nạn ở Rào Trăng 3, huyện Phong Điển; đặc biệt, các đồng chí dũng cảm, vượt mưa, bùn đất để hành quân ngày, đêm trong nước lũ, để kịp thời tới Rào Trăng 3 càng sớm, càng tốt trong lúc điều kiện giao thông cách trở, chia cắt, mưa lũ. Nhưng điều không may đã dẫn đến, đoàn công tác do đồng chí Phó Tư lệnh Nguyễn Văn Man làm trưởng đoàn cùng 11 đồng chí cán bộ sỹ quan của quân khu 4 và 2 đồng chí dân sự đó là đồng chí Chủ tịch UBND huyện Phong Điền và một phóng viên bị tai nạn nghiêm trọng, 11 đồng chí của Quân khu 4 đã hy sinh anh dũng trong lúc ở lại lán trại chuẩn bị hành quân. Đoàn quân Quân khu 4 đã dũng cảm cứu dân và hôm nay đã hy sinh hết sức nặng nề trong mưa lũ; đây là sự mất mát quá lớn, một tổn thất nặng nề của Quân khu 4 chúng ta, trong thời bình đổ máu để cứu Nhân dân; hành quân liên tục để đến được Rào Trăng 3 phải ngủ đêm vì đường chia cắt. 

  Sau khi sự cố xảy ra, tôi trực tiếp chỉ đạo cùng với Bộ Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng và Bộ Quốc phòng trực tiếp cử đồng chí Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Thứ trưởng và đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Tổng tham mưu trưởng vào tận hiện trường cùng với Bộ Tư lệnh Quân khu 4, các lực lượng, các cơ quan để tìm mọi biện pháp có thể được, huy động mọi phương tiện cả quân sự, dân sự, không quân .... để tìm kiếm, cứu anh em, nhưng anh em đã ra đi. Đây là một tổn thất rất đáng buồn nhưng cũng rất đáng tự hào của Quân đội Nhân dân chúng ta hy sinh vì cuộc sống bình yên của Nhân dân. Sự hy sinh đó rất đáng được ghi nhận. Hôm nay, tại Quân khu 4 tôi biểu dương Quân ủy Trung ương, đặc biệt là Bộ trưởng Quốc phòng, đồng chí Tổng tham mưu trưởng, đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Tân Cương, tỉnh Thừa Thiên Huế, huyện Phong Điền, các lực lượng chức năng khác như: Bộ giao thông vận tải; Bộ phát triển nông thôn; các đồng chí đã thành lập sở chu huy tiền phương để chỉ huy bằng những điều kiện có thể được để tì kiếm cứu nạn, cứu hộ, tìm kiếm thi thể anh em. Chúng tôi cử ngay đồng chí Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, cũng như Bộ trưởng Nguyễn Như Cường để cùng với đồng chí Nguyễn Tân Cương, đồng chí Nguyễn Doãn Anh, tỉnh Thừa Thiên Huế vào tận nơi để chỉ đạo, phối hợp với chính quyền địa phương, Nhân dân để tìm kiếm. Và một điều may mắn là hôm qua chúng ta đã tìm đủ 13 thi hài, trong đó có 11 đồng chí Quân khu 4.

   Chính vì thế hôm nay tôi đề nghị Bộ Quốc phòng, Quân khu 4, các đồng chí tổ chức lễ tang trang trọng đối với các đồng chí đã hy sinh trong cứu hộ, cứu nạn tại huyện Phong Điền. Tôi sẽ cử Phó thủ tướng, các Bộ trưởng có liên quan, trực tiếp cùng Bộ Quốc phòng và Quân khu 4 tổ chức lễ tang và tham gia lễ tang; việc làm ngay, đó là thăm hỏi, động viên với nghĩa tình cao nhất đối với gia đình bị nạn; yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động, Thương binh Xã hội, các địa phương có liên quan lo chu đáo các chính sách cho các đồng chí đã hy sinh trong việc cứu hộ, cứu dân vừa qua tại Phong Điền, Thừa Thiên Huế, trong đó có 11 sỹ quan cấp tướng, cấp tá và các đồng chí liên quan tại Quân khu 4 như là thăng quân hàm; công nhận liệt sỹ cho các đồng chí, thể hiện lòng biết ơn thành kính. Bộ Tư lệnh Quân khu 4 lãnh đạo, chỉ đạo đảm bảo an ninh, anh toàn trên địa bàn, không để tình huống bất ngờ xảy ra; phối hợp với địa phương, nhất là tỉnh Thừa Thiên Huế, có những biện pháp cần thiết để tìm kiếm được những công nhân bị mất tích ở Rào Trăng 3 và dân cư ở khu vực này.

    Tôi tin tưởng rằng, với truyền thống của mình với sự thống nhất, đoàn kết cao trong Thường vụ, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu, cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 4 sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao. Nhân dịp thăm và làm việc tại Quân khu 4, Thủ tướng Chính phủ trực tiếp hỗ trợ cho 13 gia đình có người thân hi sinh tại huyện Phong Điền, mỗi gia đình 10 triệu đồng. Thủ tướng cũng có phần quà động viên lực lượng lượng cứu hộ Quân khu 4, thể hiện sự ghi nhận, đóng góp Bộ Quốc phòng, lực lượng vũ trang Quân khu 4 trong việc bảo vệ an ninh, an toàn cho người dân trong hoạn nạn thiên tai. Một lần nữa, tôi tin tưởng rằng, các đồng chí sẽ vượt qua hy sinh, mất mát, nén đau thương thành hành động cách mạng, để toàn Quân khu 4 đoàn kết, quyết chiến, quyết thắng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng và Quân đội giao phó. Tôi xin chúc sức khỏe, chúc các đồng chí hoàn thành toàn diện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, nhất là trong dịp chúng ta chuẩn bị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.


BÁO QUÂN KHU 4


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội