A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Quốc phòng triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19         

    Chiều ngày 20/8/2020, dưới sự chủ trì của Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quân triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới, tham gia hội nghị có 127 điểm cầu trong toàn quân. Về phía điểm cầu Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Phó Tư lệnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Quân khu chủ trì; Thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa, Phó Chính ủy Quân khu dự Hội nghị,

 

 

      

Các đại biểu tham gia tại điểm cầu Bộ Tư lệnh Quân khu 4

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng thông báo tình hình dịch bệnh trên thế giới, trong nước và kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong Quân đội, công tác tuyên truyền hoạt động phòng, chống dịch của Quân đội trong thời gian qua; triển khai ngay một số Hướng dẫn, Kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống dich Covid-19 trong thời kỳ mới.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa, Phó Chính ủy Quân khu dự Hội nghị.

      Đối với Quân khu 4, từ 1/7/2020 đến nay, 6 tỉnh trên địa bàn Quân khu 4 có trên 90.000 công dân và 300 quân nhân về từ vùng dịch (chủ yếu là từ Đà Nẵng, Quảng Nam hoặc khu vực bệnh nhân 736 đi qua); tất cả đã được đăng ký, quản lý, theo dõi sức khỏe hoặc tổ chức cách ly.

          Từ ngày 29/7/2020 đến nay đã tiếp nhận cách ly trên 18.500 người; hiện tại đang cách ly 4.829 người, trong đó, các cơ sở Quân đội 825 người, địa phương 4.004 người. Đối với số quân nhân về từ vùng dịch, các đơn vị đã tổ chức cách ly tại đơn vị hoặc nhà riêng; làm xét nghiệm test nhanh cho trên 60 đồng chí, xét nghiệm PCR cho trên 30 đồng chí và lấy 238 mẫu gửi Viện Y học dự phòng Quân đội, tất cả đều cho kết quả âm tính. Đến nay, sức khỏe hoàn toàn ổn định, cơ bản hết thời gian cách ly, hiện còn 46 đồng chí đang cách ly, theo dõi.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Thừa Thiên Huế trao giấy chứng nhận cho các công dân hoàn thành thời gian cách ly.  Ảnh: TRẦN TÌNH

          Đối với các địa bàn có các ca nhiễm SARS-CoV-2 thuộc tỉnh Thanh Hóa, Quảng Trị, cùng với tỉnh Thừa Thiên Huế là tỉnh nằm giữa Đà Nẵng và Quảng Trị có số công dân và khách du lịch qua lại đông, khó kiểm soát, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Quân khu 4 đã tập trung chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với các tỉnh làm tốt công tác kiểm soát, phong tỏa, cách ly theo quy định. Đặc biệt là đã kiểm tra, chỉ đạo, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phòng, chống dịch tại các đơn vị đóng quân trong các khu vực nguy cơ cao. Chính vì vậy, cho đến thời điểm này, các đơn vị của Quân khu vẫn an toàn.

Quân y Lữ đoàn Pháo binh 16 nhỏ dung dịch sát khuẩn cho chiến sĩ.

Đạt được kết quả đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp từ Quân khu đến các đơn vị đã hoạt động đồng bộ, phối hợp chặt chẽ với các địa phương theo cơ chế điều hành đã được thống nhất. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Quân khu chỉ đạo thành lập các tổ truy vết từ cấp tiểu đoàn, đại đội độc lập và tương đương trở lên; thường xuyên theo dõi tình hình dịch trong nước, trên địa bàn Quân khu và khu vực đóng quân của từng đơn vị; quản lý quân số, kiểm soát chặt chẽ người ra vào đơn vị, kê khai y tế nghiêm túc để phát hiện, theo dõi, quản lý kịp thời, chặt chẽ quân nhân có yếu tố liên quan; thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt…

Thiếu tướng Nguyễn anh Tuấn. Phó Tư lệnh Quân khu giao nhiệm vụ cho các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Quân khu.

Bộ Tư lệnh Quân khu chỉ đạo các cơ quan, đơn vị điều chỉnh kế hoạch công tác, huấn luyện, hội họp phù hợp với tình hình thực tế; quan tâm đúng mức, bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn, chất lượng bữa ăn, nâng cao sức khỏe bộ đội. Tiếp nhận, khai thác và cấp phát kịp thời, sử dụng đúng mục đích, hiệu quả các loại vật tư, hóa chất, thuốc bổ trợ bảo đảm phòng chống dịch, cách ly công dân.

Các đại biểu tham gia Hội nghị tại điểm cầu Bộ Tư lệnh Quân khu 4.

    Phát biểu tại Hội nghị Thượng tướng Trần Đơn đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của cán bộ, chiến sĩ toàn quân trong công tác phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua. Nhất là đã quán triệt, triển khai nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng về công tác phòng chống dịch Covid-19. Các cơ quan, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương truy vết, xét nghiệm cho cán bộ, chiến sĩ vùng có dịch; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch nên đến giờ phút này Quân đội kiểm soát tốt tình hình dịch covid-19.

Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng kết luận Hội nghị.

Thời gian tới, trước tình hình dịch lần này diễn biến phức tạp hơn lần trước, Thay mặt Bộ Quốc phòng, đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Bộ Quốc phòng đã triển khai các nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch trong toàn quân trong thời gian tới. Trong đó, Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các cấp quán triệt và chấp hành nghiêm túc, triệt để các chỉ thị, hướng dẫn, kế hoạch của Chính phủ, Bộ Quốc phòng; chấp hành nghiêm túc hướng dẫn phòng chống dịch của Bộ Y tế, Cục Quân y Bộ Quốc phòng để triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch trong thời kỳ mới. Đề cao kỷ cương, đầy mạnh công tác phòng chống dịch theo phương châm “sớm hơn và nhanh hơn một bước”; “sống chung, an toàn với dịch” và giải quyết tốt 3 không “không chủ quan, không mất cảnh giác, không hoang mang”; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, nâng cao ý thức tự phòng, chống dịch cho mọi quân nhân; vừa chống dịch Covid-19 vừa chủ động các biện pháp phòng, chống các dịch bệnh khác cho quân nhân, không để dịch bệnh xâm nhập vào đơn vị. Thường xuyên kiểm tra công tác phòng, chống dịch, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành quy định, đồng thời, động viên khích lệ các cá nhân, tập thể làm tốt; nêu cao tinh thần trách nhiệm vì Nhân dân phục vụ của cán bộ, chiến sĩ......

Tin, ảnh: LÊ THẮNG

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội