Thứ 2, 27/03/2023 - 16:36
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đàm phán vòng hai Nga-Ukraine có tiến triển về vấn đề nhân đạo

RIA Novosti đưa tin, rạng sáng 4-3 (theo giờ Việt Nam), Nga và Ukraine đã khép lại vòng đàm phán thứ hai diễn ra tại Brest (Belarus).

Dẫn lời ông Vladimir Medinsky, Cố vấn Tổng thống kiêm Trưởng đoàn đàm phán của Nga, RIA Novosti cho biết hai bên đã tập trung trao đổi trên 3 vấn đề chính: Quân sự, nhân đạo quốc tế, và hòa giải chính trị trong tương.

Trưởng đoàn đàm phán của Nga nhấn mạnh hai bên đã cố gắng đạt được sự hiểu biết lẫn nhau về một số vấn đề, bao gồm nhất trí về một định dạng hành lang nhân đạo cho việc sơ tán dân thường Ukraine khỏi các thành phố. “Vấn đề chính đã được giải quyết hôm nay là giải cứu dân thường, những người đang ở trong vùng xảy ra đụng độ”, ông Medinsky nói.

Phái đoàn Nga và Ukraine tham gia vòng đàm phán tại Brest, Belarus. 
Ảnh: Tân Hoa xã. 

 

Trong khi đó, theo Reuters, ông Mykhailo Podolyak, Cố vấn Tổng thống kiêm Trưởng đoàn đàm phán của Ukraine cho hay vòng đàm phán thứ hai với Nga chưa mang lại những kết quả mà Kiev hy vọng đạt được, song hai bên đã thống nhất việc thiết lập các hành lang nhân đạo, nhất trí việc vận chuyển thuốc men và thực phẩm đến những địa điểm đang có chiến sự ác liệt nhất. Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận về triển vọng ngừng bắn tạm thời đối với những khu vực xung quanh các hành lang nhân đạo.

Hai bên cũng nhất trí sẽ gặp lại nhau trong tương lai gần nhưng các quan chức từ phái đoàn Nga hay Ukraine đều không tiết lộ thời điểm cụ thể.

Bình luận về kết quả của vòng đàm phán thứ hai giữa Nga và Ukraine, người phát ngôn Liên hợp quốc (LHQ) Stephane Dujarric nhấn mạnh rằng bất kỳ quyết định tích cực nào nhằm bảo vệ dân thường và giảm cường độ xung đột đều được LHQ hoan nghênh.

Trước đó, Reuters đưa tin, phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn với truyền thông Nga và nước ngoài vào ngày 3-3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng ông không hoài nghi gì về việc sẽ tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine, đồng thời khẳng định Nga tiếp tục thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine cho đến khi đạt được mục đích đề ra. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng tuyên bố Washington “sẽ ủng hộ các nỗ lực ngoại giao” của Kiev nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn.

Cũng trong ngày 3-3, theo France 24, điều phối viên Liên hợp quốc phụ trách cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths đã đề nghị cho phép triển khai không bị cản trở các hoạt động nhân đạo trong cuộc khủng hoảng Ukraine. “Bảo vệ dân thường ở Ukraine. Hãy để chúng tôi làm công việc của mình”, ông Griffiths nhấn mạnh khi trả lời phỏng vấn báo giới.

Theo QĐND


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội