A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ động, quyết liệt ngăn chặn hiệu quả nguồn lây nhiễm Covid-19 đã vào hoặc có nguy cơ vào nước ta

Sáng 9/3/2020, tại Trụ sở Chính phủ, Thường trực Chính phủ tổ chức họp về phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, chủ trì cuộc họp.

Tham dự cuộc họp có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành, địa phương và các thành viên Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra (sau đây gọi tắt là Ban chỉ đạo).

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc cuộc họp. Ảnh: TTXVN

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, trong điều kiện Việt Nam hội nhập quốc tế rất sâu, nhu cầu đi lại rất lớn nên nguồn lây nhiễm rất đa dạng. Vì vậy, Thủ tướng đề nghị các đại biểu bàn những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt, chủ động, kịp thời ngăn chặn có hiệu quả nguồn lây nhiễm đã vào hoặc có nguy cơ vào nước ta để giảm thiểu thiệt hại do Covid-19 gây ra, đánh đổi phát triển kinh tế để bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo, đến 20 giờ ngày 8-3-2020, trên thế giới ghi nhận 106.355 trường hợp mắc, 3.600 trường hợp tử vong do Covid-19. Dịch bệnh đã xuất hiện tại 102 quốc gia, vùng lãnh thổ. Từ ngày 27-2 đến nay, các trường hợp mắc mới ở các quốc gia khác đã lớn hơn các trường hợp mắc mới ở Trung Quốc.

Tại Việt Nam, sau 22 ngày không ghi nhận ca mắc mới, ngày 6-3, Việt Nam ghi nhận ca dương tính với Covid-19 thứ 17 tại Hà Nội. Đến 20 giờ ngày 8-3, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 30 ca dương tính với Covid-19, trong đó 16 ca đã được điều trị khỏi, 14 ca mới ghi nhận (trong đó có 5 ca người Việt Nam và 9 ca người nước ngoài) hiện đang được cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế; trong 5 ca người Việt có 2 ca trên chuyến bay VN0054, 2 ca lây từ bệnh nhân người Việt số 17, 1 ca người Việt đi về từ Hàn Quốc.

Ban chỉ đạo cho biết, hiện nay, Việt Nam đang thực hiện đơn phương miễn thị thực đối với công dân 13 nước. Ban chỉ đạo đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép tạm dừng đơn phương miễn thị thực đối với một số nước.

Ban chỉ đạo cũng xin ý kiến Thủ tướng về việc các bộ, ngành không cử cán bộ đi học tập, công tác nước ngoài, trừ trường hợp đặc biệt được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ; khuyến cáo người dân không đi du lịch nước ngoài trong thời gian này.

Bộ Y tế kiến nghị Chính phủ cho phép ban hành theo hình thức quyết định đối với quy định việc cấp giấy phép xuất khẩu với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Báo QĐND


Tác giả: Nguồn Báo QĐND
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi
Change the CAPTCHA code
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết