A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: APEC phải tiên phong tìm kiếm động lực mới cho tăng trưởng

 Hội nghị Cấp cao các nhà lãnh đạo kinh tế APEC 2017 đã bắt đầu tại Đà Nẵng sáng 11-11.

     Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đón Trưởng đoàn các nền kinh tế thành viên APEC, gồm: Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull; Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah; Thủ tướng Canada Justin Trudeau; Tổng thống Chile Michelle Bachelet;  Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình; Trưởng đặc khu Hồng Kông - Trung Quốc Carrie Lam; Tổng thống Indonesia Joko Widodo; Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe; Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In; Thủ tướng Malaysia Najib Razak; Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto; Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern; Thủ tướng Papua New Guinea Peter O'Neill; Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski; Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte; Tổng thống Nga Vladimir Putin; Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long; Trưởng đoàn Đài Bắc – Trung Hoa Tống Sở Du; Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha; Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. 

Trong phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết lãnh đạo các nền kinh tế sẽ tiến hành các phiên họp kín để trao đổi cụ thể, thực chất về các vấn đề đang đặt ra đối với diễn đàn, cũng như cách thức xử lý khó khăn hướng tới tạo dựng tương lai chung tốt đẹp hơn.

Toàn cảnh hội nghị. 

 

Theo Chủ tịch nước, cách đây đúng 1/4 thế kỷ, các nhà lãnh đạo tiền bối của APEC đã có cuộc họp mặt đầu tiên tại Hoa Kỳ với mong muốn xây dựng nền tảng kinh tế mới cho châu Á – Thái Bình Dương.

“25 năm qua, thế giới và khu vực có những chuyển biến sâu sắc về kinh tế, quan hệ quốc tế và tương quan lực lượng. Song với định hướng chiến lược là lấy hợp tác kinh tế làm nền tảng, xóa bỏ các rào cản đối với thương mại và đầu tư làm trọng tâm, chúng ta có thể hài lòng với những kết quả đã đạt được”, Chủ  tịch nước Trần Đại Quang khẳng định.

Theo đó, Chủ tịch nước cho rằng, APEC đã chứng tỏ tính năng động, khả năng thích ứng và chuyển đổi để trở thành diễn đàn kinh tế hàng đầu khu vực, động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế, thể hiện vai trò lãnh đạo trong việc xử lý các thách thức cấp bách toàn cầu. Các mục tiêu Bogor về mở cửa, tự do hóa về  thương mại và đầu tư, việc ủng hộ thương mại đa phương, các chiến lược và chương trình tăng trưởng kết nối đã trở thành định hướng dài hạn cho hoạt động của APEC, mở ra hàng trăm lĩnh vực hợp tác cụ thể; trong đó các vấn đề thương mại, đầu tư thế hệ mới đã và đang đáp ứng kịp thời những nhu cầu mới đặt ra trong kỷ nguyên số.

Tuy vậy, Chủ tịch nước cho rằng, chỉ trong vòng một năm kể từ cuộc họp lần trước tại Peru, thế giới đã chứng kiến những biến chuyển nhanh và phức tạp hơn so với dự báo. Tình hình an ninh chính trị thế giới có nhiều bất ổn. Sau đúng 10 năm kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu, kinh tế thế giới đang trên đà phục hồi và tiếp tục điều chỉnh trước những biến đổi sâu sắc. Song liên kết kinh tế khu vực đang gặp trở ngại do những bất định toàn cầu về thương mại tự do và mở cửa. Mặc dù vậy, kinh tế thế giới đã khởi sắc hơn, cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 mang lại nhiều cơ hội to lớn chưa từng có cho phát triển và đổi mới. Những thỏa thuận toàn cầu, nhất là Chương trình nghị sự phát triển bền vững đến năm 2030 có ý nghĩa lịch sử, định hướng dài hạn cho thúc đẩy hợp tác kinh tế vì phát triển bền vững. Chủ tịch nước khẳng định, bối cảnh đó đòi hỏi APEC phải khẳng định và phát huy vai trò tiên phong trong việc tìm kiếm các động lực mới cho tăng trưởng, thương mại, đầu tư cũng như kết nối để người dân được thụ hưởng từ phát triển.

Sau bài phát biểu khai mạc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, các đại biểu bước vào phiên họp kín.

Nguồn: Báo QĐND


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi
Change the CAPTCHA code
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết