A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
Liệt sĩ Ngô Bá Văn, vợ của anh chưa thể về bên chồng trong ngày tang lễ

Anh Văn ơi! Em vẫn chưa thể về được bên anh

Khác với thường ngày, hai hôm nay kể từ ngày 18/10/2020 khi chị Lê Thị Thủy, vợ Liệt sĩ Ngô Bá Văn, Thợ sửa chữa thông tin, Phòng Tham mưu – Kế hoạch, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 hy sinh tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) vào cách ly phòng chống Covid - 19, dường như không khí Khu cách ly y tế tập trung tại trụ sở UBND xã Thanh Hưng (cũ) thuộc xã Đại Đồng, huyện Thanh Chương (Nghệ An) trầm lắng hẳn. Khi biết tin có chị Thủy vừa từ nước ngoài về chịu tang chồng nhưng theo quy định phải cách ly, mọi người trong ở đây, ai cũng xem nỗi đau của chị Thủy như nỗi đau của chính mình. Vì vậy, mọi hoạt động vui chơi, thể dục thể thao rất ít người tham gia, ai cũng đến thăm hỏi, động viên, sẻ chia nỗi đau cùng chị.

Cán bộ, nhân viên và công dân trong khu cách ly thắp hương viếng Liệt sĩ Ngô Bá Văn. Ảnh: CTV

Ông Nguyễn Văn Vụ, công dân cách ly tại đây nói với tôi rằng, những ngày qua sống trong khu cách ly nghe tin các cán bộ, chiến sĩ Quân khu 4 anh dũng hy sinh trên đường cứu dân tại thủy điện Rào Trăng và Hướng Hóa (Quảng Trị), ai nấy đều trĩu nặng nỗi buồn và khâm phục về tinh thần xả thân hy sinh vì dân, vì nước của các anh. Đặc biệt, khi biết tin chị Thủy là vợ Liệt sĩ Ngô Bá Văn không được về chịu tang chồng mà phải vào đây cách ly, mọi người đều đến động viên chị. Tối nay, sau khi bàn thờ Liệt sĩ Ngô Bá Văn được lập lên trong khu cách ly không bảo ai, mọi người đều đến thắp nén hương kính viếng hương hồn anh.

Trao đối với Thiếu tá Nguyễn Thế Đường, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn dự bị động viên Ban CHQS huyện Thanh Chương, người quản ly khu cách ly, anh cho biết: Ngay sau khi tiếp nhận chị Thủy vào cách ly và biết được chị Thủy là vợ Liệt sĩ Ngô Bá Văn, chúng tôi đã gặp gỡ, động viên và chia buồn cùng chị. Mặt khác, tham mưu cho lãnh đạo huyện đến thăm hỏi, động viên chị và lập bàn thờ viếng anh. Ngoài ra, lãnh đạo, chỉ huy Ban CHQS huyện Thanh Chương cũng đã có sự quan tâm đặc biệt đối với chị. Ngoài chế độ được hưởng, Ban CHQS huyện đã trích quỹ vốn mua sữa, thuốc bổ để bồi dưỡng cho chị. Hàng ngày, các anh nuôi khu cách ly đều đến hỏi thăm tình hình ăn uống và nấu cho chị những món ăn hợp khẩu vị ưu tiên phục vụ chị tốt nhất trong điều kiện cho phép.

Qua trò chuyện với chúng tôi, chị Lê Thị Thủy chia sẻ: Mặc dù đang quặn thắt với nỗi đau khi nghe tin chồng hy sinh, nhưng vào đây được sự quan tâm, động viên, chia sẻ của lãnh đạo, chỉ huy các cấp và bà con trong khu cách ly tôi đã vơi đi phần nào. Từ việc động viên tinh thần đến chăm sóc bữa ăn, sức khỏe luôn được các chú, các cô ở đây dành cho sự quan tâm, yêu thương như chính người thân trong gia đình.

Sau khi thắp nén hương thơm lên bàn thờ Liệt sĩ Ngô Bá Văn, trong khu cách ly, Thượng tá Trần Võ Việt, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Thanh Chương ân cần thăm hỏi, động viên chị Thủy. Qua trao đổi với anh Việt, chúng tôi được biết, theo kế hoạch ngày mai Bộ Tư lệnh Quân khu tổ chức lễ truy điệu cho Liệt sĩ Ngô Bá Văn và các liệt sĩ hy sinh tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, nhưng tối hôm nay chúng tôi đã lập bàn thờ để viếng anh trước. Đồng thời, lên kế hoạch hiệp đồng với Ban tổ chức Lễ tang tại thành phố Đông Hà (Quảng Trị) tường thuật trực tiếp lễ truy điệu qua mạng xã hội để chị Thủy xem. Cấp ủy, chính quyền địa phương cũng đã lập kế hoạch để các ban, ngành, đoàn thể vào dâng hương viếng Liệt sĩ Ngô Bá Văn và chia buồn với chị Thủy vào sáng mai.    

Chứng kiến tại Khu cách ly, chúng tôi nhận thấy dường như ai cũng xem nỗi đau của chị Thủy như nỗi đau của mình. Trên khuôn mặt mọi người đều trĩu nặng nỗi buồn và bằng tấm lòng thành kính, tất cả đều lễ viếng Liệt sĩ Ngô Bá Văn. Bởi theo suy nghĩ mọi người, Liệt sĩ Ngô Bá Văn đã hy sinh vì sự bình yên cuộc sống Nhân dân, vì vậy ai cũng muốn sẻ chia để bù đắp lại phần nào cho sự hy sinh anh dũng của anh.

Khuôn viên Khu cách ly y tế tập trung tại xã Đại Đồng về khuya, nhiệt độ xuống thấp hơn, khiến cái lạnh mỗi lúc càng nhiều thêm. Ấy vậy mà, vẫn còn một số người ở lại bên bàn thờ liệt sĩ Ngô Bá Văn để chăm sóc hương khói. Bởi một phần họ muốn được tri ân sự hy sinh của anh đối với quê hương đất nước, mặt ai cũng muốn sẻ chia, san sẻ bớt nỗi đau với chị Thủy. Có lẽ ở nơi suối vàng hương hồn Liệt sĩ Ngô Bá Văn cũng nhẹ nhỏm, thanh thản phần nào khi mà có sự sẻ chia, đồng cảm cùng nỗi đau với người thân và nhất là vợ con anh của mọi người.

 NGỌC THĂNG


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết