A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyển quân trên đất xứ Thanh

Những ngày này, các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh Thanh Hóa đang tổ chức khám tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) để lựa chọn những công dân có đủ tiêu chuẩn lên đường nhập ngũ năm 2021. Theo đó, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp từ cơ sở đến tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, chặt chẽ nhằm đảm bảo công tác sơ, khám tuyển đạt chất lượng, hiệu quả cao nhất, với phương châm “Tuyển người nào chắc người đó”.

Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện Quảng Xương tổ chức khám sức khỏe cho thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021.

Hiện nay các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã và đang tích cực khám tuyển nghĩa vụ quân sự cho nam công dân trong độ tuổi nhập ngũ năm 2021. Trong đợt khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm nay có nhiều thanh niên mới tốt nghiệp THPT có nguyện vọng được lên đường nhập ngũ. Thanh niên Nguyễn Văn Linh, thôn Hổ Thôn, xã Định Hưng, huyện Yên Định, năm 2020 điểm tốt nghiệp của em xét tuyển đậu vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhưng do hoàn cảnh gia đình, mẹ bệnh nặng, em phải ở nhà phụ giúp bố kiếm tiền trang trải viện phí cho mẹ. Nhưng khi nhận được lệnh khám tuyển, cùng sự động viên của cơ quan quân sự các cấp, các tổ chức đoàn thể địa phương, Linh xác định tốt tư tưởng, sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Thanh niên Nguyễn Văn Linh chia sẻ: Khi có lệnh gọi khám sức khỏe NVQS, tôi đã tình nguyện viết đơn tham gia NVQS và sắp xếp thời gian đi khám theo lệnh. Tôi mong muốn mình có đủ tiêu chuẩn sức khỏe để lên đường nhập ngũ, hoàn thành nghĩa vụ của một công dân đối với Tổ quốc.

Theo kế hoạch, năm 2021 toàn tỉnh Thanh Hóa được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi gần 4.000 thanh niên nhập ngũ vào các đơn vị Quân đội và Công an. Để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu, nâng cao chất lượng công tác tuyển quân, Đảng ủy Quân sự tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố quán triệt và tập trung triển khai thực hiện tốt các Chỉ thị, Quyết định của UBND tỉnh về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; việc ban hành quy chế phối hợp trong thực hiện công tác này, cũng như các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan. Đồng thời chỉ đạo Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố chủ động tham mưu cho Hội đồng NVQS huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt các khâu, các bước trong công tác tuyển quân, đặc biệt là khâu khám tuyển. Theo đó, công tác khám tuyển được tổ chức chặt chẽ, thực hiện kiện toàn nhân sự cho hội đồng khám tuyển đến quy trình khám tuyển, phương tiện máy móc, trang thiết bị y tế đảm bảo đầy đủ, hiện đại. Công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện nghiêm túc ở tất cả các bước, bảo đảm chặt chẽ, đúng luật với phương châm “Tuyển người nào chắc người đó”.

Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã Định Hưng, huyện Yên Định tổ chức nắm tình hình, động viên thanh niên khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2021.

Thượng tá Hà Thọ Thắng, Chính trị viên Ban CHQS huyện Yên Định cho biết: Năm 2021 huyện Yên Định được giao tuyển chọn và gọi 190 công dân nhập ngũ. Để lựa chọn được những thanh niên ưu tú nhất, qua vòng sơ tuyển tại các xã, thị trấn, Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện đã tổ chức khám tuyển 860 thanh niên trong độ tuổi. Trước khi tổ chức khám tuyển, Ban CHQS huyện chỉ đạo Hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã, thị trấn phối hợp với Trạm Y tế tổ chức khám sơ tuyển cho 100% thanh niên trong diện tham gia NVQS. Các đơn vị đã nhanh chóng thực hiện rà soát thanh niên trong độ tuổi theo luật, xét duyệt từ thôn, xóm, phân loại xác định đối tượng tạm miễn, tạm hoãn hoặc đủ điều kiện gọi khám sức khoẻ, cán bộ nắm địa bàn cơ quan quân sự huyện đã xuống cơ sở, trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra và giúp cơ sở thực hiện việc sơ tuyển... Quá trình khám tuyển tại huyện, Ban CHQS huyện đã phối hợp với Bệnh viện Đa Khoa huyện xây dựng kế hoạch khám tuyển, chặt chẽ nghiêm túc, tổ chức khám theo đúng hướng dẫn quy định của trên, đảm bảo kết luận khách quan, chính xác chất lượng sức khỏe của từng thanh niên. Nhờ thực hiện tốt các khâu, các bước đầu tiên trong quy trình tuyển quân nên huyện đã hoàn thành công tác sơ tuyển NVQS tập trung. 

Bên cạnh đó, cơ quan quân sự các cấp đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó trọng tâm là phối hợp chặt chẽ với địa phương, kiên quyết yêu cầu những thanh niên nhận được lệnh khám tuyển phải có mặt tham gia khám tuyển đúng quy định. Tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân và thanh niên nhận thức đúng nghĩa vụ, quyền, trách nhiệm khi thực hiện nghĩa vụ quân sự, giáo dục ý thức trách nhiệm của công dân về nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc; phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp có biểu hiện chống lệnh khám sức khỏe, lệnh gọi nhập ngũ. Theo Thượng tá Ngô Văn Cơ, Trưởng ban Quân lực Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa: Để làm tốt công tác sơ tuyển, cơ quan quân sự các huyện, thị xã, thành phố cần chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền, Hội đồng NVQS các cấp thực hiện đúng, đủ các khâu, các bước trong quy trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, bên cạnh đó cơ quan tham mưu, giúp việc Bộ CHQS tỉnh đã hướng dẫn các đơn vị, địa phương thống nhất về tiêu chuẩn, trình tự thực hiện công tác tuyển quân; đồng thời, xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân có biểu hiện, hành vi tiêu cực khi thực hiện quy trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ.

Ngay sau khi lựa chọn được những thanh niên có đủ sức khỏe, Hội đồng NVQS các địa phương sẽ phân loại, hoàn chỉnh hồ sơ những thanh niên đủ điều kiện chính trị, trình độ văn hoá phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền các đoàn thể địa phương, thâm nhập "3 gặp, 4 biết", bảo đảm công bằng, công khai, đúng luật, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyển quân năm 2021.

Bài ảnh: NGỌC LÊ


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi
Tin liên quan
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết