A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội thảo khoa học “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Giá trị lịch sử và tầm vóc thời đại”

Sáng 27/3/2024, tại thủ đô Hà Nội, Học viện Chính trị (Bộ Quốc phòng) phối hợp với Báo Quân đội Nhân dân và Viện Lịch sử Đảng (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Giá trị lịch sử và tầm vóc thời đại”, chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024).

Đoàn chủ tịch hội thảo gồm các đồng chí: Trung tướng, PGS, TS Nguyễn Văn Bạo, Giám đốc Học viện Chính trị; Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Tổng biên tập Báo Quân đội Nhân dân; PGS, TS Nguyễn Danh Tiên, Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng.

Tham dự hội thảo có đại biểu Ban Tuyên giáo Trung ương; Hội đồng Lý luận Trung ương; đại biểu các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng; đại biểu các học viện, nhà trường trong và ngoài Quân đội…

Toàn cảnh Hội thảo.

 

Khai mạc Hội thảo, Trung tướng, PGS, TS Nguyễn Văn Bạo, Giám đốc Học viện Chính trị khẳng định: Cách đây 70 năm, ngày 13/3/1954, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng Quân ủy, Bộ tư lệnh chiến dịch, các lực lượng vũ trang cách mạng đã nổ súng, mở đầu chiến dịch Điện Biên Phủ. Trải qua 56 ngày đêm chiến đấu kiên cường gian khổ, chiến dịch đã kết thúc toàn thắng. Chiến công vô cùng oanh liệt đã góp phần quyết định kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Pháp xâm lược, mở đầu cho sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ, đánh dấu bước phát triển mới của cách mạng giải phóng dân tộc trên thế giới, vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội.

Trung tướng, PGS, TS Nguyễn Văn Bạo, Giám đốc Học viện Chính trị khai mạc Hội thảo

 

Đại biểu tham luận tại Hội thảo.

 

Hội thảo nhằm tiếp tục khẳng định sự đúng đắn và tất thắng của đường lối chiến tranh nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Đây là dịp để chúng ta ôn lại truyền thống cách mạng vẻ vang của dân tộc; góp phần giáo dục thế hệ trẻ; xây dựng niềm tin, ý chí quyết tâm, nêu cao trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hiện nay.

Các đại biểu dự Hội thảo.

 

Báo cáo đề dẫn hội thảo nhấn mạnh: Với tầm vóc và ý nghĩa to lớn của Chiến thắng Điện Biên Phủ, đến nay đã có hàng trăm cuốn sách, hàng vạn bài viết; nhiều hội thảo, hội nghị tổng kết rút kinh nghiệm chiến đấu; nhiều công trình khoa học ở Việt Nam và nước ngoài phân tích, lý giải ý nghĩa của chiến thắng, bàn luận về nguyên nhân sức mạnh mà quân và dân Việt Nam đã có được để làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy Điện Biên, chấn động địa cầu”. Tuy nhiên, với tầm vóc to lớn và ý nghĩa đặc biệt sâu sắc của Chiến thắng Điện Biên Phủ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay vẫn còn những vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu, tổng kết sâu sắc, toàn diện xứng tầm trên cơ sở thực tiễn, khách quan, khoa học. 

Các đại biểu dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

 

Quá trình chuẩn bị Hội thảo, Ban tổ chức đã nhận được hơn 70 tham luận của các tướng lĩnh, cán bộ, chuyên gia, nhà nghiên cứu khoa học trong và ngoài Quân đội. Các tham luận tại Hội thảo đã cung cấp những luận cứ khoa học, khẳng định và làm sáng tỏ bối cảnh lịch sử, âm mưu, thủ đoạn của thực dân Pháp và can thiệp của đế quốc Mỹ trong giai đoạn Đông Xuân 1953-1954, đặc biệt là trong việc tổ chức, xây dựng Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ; về quan điểm, tư tưởng, đường lối chiến tranh nhân dân đúng đắn, sáng tạo của Đảng ta, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh; sự nhạy bén, sáng tạo, quyết đoán trong lãnh đạo, chỉ đạo chiến lược, chiến dịch của Bộ Thống soái tối cao, trực tiếp là Tổng Quân ủy và Tổng Tư lệnh.

Các đại biểu, giảng viên, học viên Học viện Chính trị tham quan gian trưng bày sách về chiến thắng Điện Biên Phủ.

 

Qua đó, Hội thảo làm rõ vai trò và những đóng góp to lớn của lực lượng vũ trang, nhân dân cả nước và đồng bào các dân tộc Tây Bắc, trực tiếp là quân và dân tỉnh Điện Biên - Lai Châu; sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế cho sự nghiệp kháng chiến của nhân dân Việt Nam chống thực dân Pháp xâm lược…Từ đó, phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng trong xây dựng, nâng cao sức mạnh chiến đấu của Quân đội, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.

Tin, ảnh: MẠNH HÙNG


Tác giả: Mạnh Hùng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội