A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện Quế Phong (Nghệ An): Mỗi đảng viên đỡ đầu, giúp đỡ một thanh niên nhập ngũ

Quế Phong là một trong 62 huyện nghèo của cả nước, địa hình rộng, giao thông đi lại khó khăn, đồng bào phần lớn là dân tộc thiểu số, trình độ dân trí thấp, thanh niên lớn lên thường đi làm ăn xa. Thế nhưng, những năm qua huyện Quế Phong vẫn luôn là một trong những đơn vị điển hình về công tác tuyển quân của tỉnh Nghệ An. Nhiều năm liền huyện Quế Phong được Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen về công tác tuyển quân. Có được thành tích đó, ngoài việc triển khai đồng bộ các chủ trương, biện pháp, phát huy vai trò các ban, ngành, đoàn thể đối với công tác tuyển gọi công dân nhập ngũ hàng năm thì Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (HĐNVQS) huyện Quế Phong còn đề ra chủ trương phân công mỗi cán bộ đỡ đầu, giúp đỡ một thanh niên lên đường nhập ngũ.

 

Thượng tá Trương Khắc Hào, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện, Phó chủ tịch thường trực HĐNVQS huyện Quế Phong kiểm tra hồ sơ, danh sánh thanh niên khám tuyển nghĩa vụ quân sự của thị trấn Kim Sơn.

Thượng tá Trương Khắc Hào, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện, Phó chủ tịch thường trực HĐNVQS huyện Quế Phong cho biết: “Xuất phát từ đặc thù của địa phương nên công tác tuyển gọi công dân nhập ngũ ở huyện Quế Phong chúng tôi gặp nhiều khó khăn về việc bảo đảm số lượng, chất lượng công dân nhập ngũ. Nhất là từ khi, công tác tuyển quân “Ba gặp, bốn biết” chuyển giao cho địa phương thì vấn đề này càng khó khăn hơn. Để khắc phục những khó khăn đó, chúng tôi đã tham mưu cho HĐNVQS huyện phát huy, gắn vai trò, trách nhiệm ban, ngành, đoàn thể các cấp vào cuộc đới vơi công tác tuyển quân và đề ra chủ trương phân công mỗi cán bộ giúp đỡ, đỡ đầu một thanh niên lên đường nhập ngũ. Với sự chung tay, vào cuộc của cả hệ thống chính trị đã tạo cho mỗi thanh niên luôn vững tin trước lúc lên đường nhập ngũ”.

Đồng chí Hoàng Trung Thông, Bí thư Đảng ủy thị trấn Kim Sơn (thứ 3 từ phải sang) nằm tình hình, động viên thanh niên Vi Văn Khởi.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, từ chủ trương mỗi cán bộ đỡ đầu, giúp đỡ một thanh niên lên đường nhập ngũ ở Quế Phong hết sức thiết thực. Hàng năm sau hội nghị tổng kết công tác tuyển quân căn cứ vào đặc điểm từng địa phương HĐNVQS huyện giao chỉ tiêu cho các xã. Trên cơ sở đó, các xã phân công cho từng cán bộ nắm, theo dõi và giúp đỡ một thanh niên. Từ cách làm này, đã trực tiếp định hướng cho thanh niên về ý thức, trách nhiệm của người công dân đối với việc thực hiện nghĩa vụ quân sự và quản lý được nguồn thanh niên nhập ngũ hàng năm. Được biết nhiều trường hợp hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn nhưng với việc trực tiếp động viên, giúp đỡ của cán bộ và ban, ngành các cấp đã tạo cho họ sự yên tâm phấn khởi lên đường nhập ngũ.

Bản Ăng Đừa, xã Thông Thụ mấy hôm nay sôi động như ngày hội. Tin thanh niên Lang Văn Mão viết đơn tình nguyện nhập ngũ lan nhanh như cơn gió rừng. Khi nghe tin Mão viết đơn tình nguyện nhập ngũ và tham gia sơ khám tuyển một số người trong bản rất ngạc nhiên. Bởi hoàn cảnh gia đình Mão hết sức khó khăn, bố mất sớm nên Mão là người đàn ông trụ cột trong nhà. Thế nhưng, từ sự động viên, giúp đỡ của đồng chí Quang Văn Quế, Chỉ huy trưởng xã Thông Thụ, Mão đã nhận ra vinh dự, trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc. Để giúp Mão yên tâm lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, đồng chí Quang Văn Quế đã tham mưu và đề nghị UBND xã huy động Tiểu đội dân quân tại chỗ và Chi đoàn thanh niên bản Ăng Đừa giúp gia đình lợp lại mái nhà. Còn trường hợp thanh niên Vi Văn Khởi ở khối Thái Phong, thị trấn Kim Sơn cũng hết sức đặc biệt. Khởi là con trai duy nhất trong nhà, hiện đang quản lý xưởng mộc của gia đình nên bố mẹ anh có ý định để anh ở nhà. Vậy nhưng với sự vào cuộc tuyên truyền của các ban, ngành nhất là sự động viên, phân tích cho gia đình hiểu về Luật Nghĩa vụ quân sự và trách nhiệm của người công dân với Tổ quốc của ông Hoàng Trung Thông, Bí thư Đảng ủy thị trấn nên gia đình đã hiểu và quyết tâm cho thanh niên Vi Văn Khởi lên đường nhập ngũ lần này.

Lãnh đạọ huyện Quế Phong tặng hoa, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2020.

Theo kế hoạch, năm 2021, huyện Quế Phong tổ chức khám tuyển hơn 400 thanh niên để lấy 99 chỉ tiêu giao cho các đơn vị. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và thực hiện chủ trương phân công mỗi cán bộ giúp đỡ, đỡ đầu một thanh niên nên hầu hết thanh niên có lệnh sơ, khám tuyển đều hăng hái tham gia. Một mùa tuyển quân mới đang đến trên vùng biên cương xứ Nghệ, với sự vào cuộc của các cấp, các ngành và vai trò của mỗi cán bộ, đảng viên đối với công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ, thanh niên Quế Phong hăng hái lên đường viết tiếp truyền thống quê hương cách mạng.

                                                                      Bài, ảnh: NGỌC THĂNG


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết