A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Quân y 4 áp dụng phương pháp điều trị bằng Paraffin

Bên cạnh dùng các phương pháp điều trị bằng đông y kết hợp phục hồi chức năng bằng máy châm cứu, điện xung, siêu âm, điện phân, chiếu tia hồng ngoại, kéo dãn cột sống thắt lưng... Khoa Y học cổ truyền (KhoaA10), Bệnh viện Quân y 4 vừa áp dụng phương pháp đắp, nhúng sáp paraffin để chống viêm, giảm đau một số bệnh thuộc về tổn thương thần kinh ngoại biên.

Những bệnh phổ biến hay gặp như hội chứng ống cổ tay, đau nhức các khớp thuộc về bàn ngón chân, bàn ngón tay và một số bệnh lý về da như vảy nến, chàm… được điều trị theo một phương pháp mới tại Bệnh viện Quân y 4 là đắp, nhúng sáp paraffin.

 

Bệnh nhân Vương Đình Vĩ (Nghi Phong, Nghi Lộc, Nghệ An) thoát vị đĩa đệm và bị chứng tê tay đang điều trị tại Bệnh viện 4. Ông nói: “Trước đây tôi từng điều trị bằng phương pháp đắp sáp paraffin ở Viện 108 và kết quả rất tốt. Nay thấy ở đây có phương pháp này, tôi liền đăng ký điều trị. Hôm trước, tay tôi tê, cầm nắm đồ vật không được. Điều trị bằng việc đắp paraffin chỉ mới vài ngày, bệnh đã đỡ hơn nhiều”. Cũng như ông Vĩ, bệnh nhân Trần Thị Bảy (xã Hưng Lộc, thành phố Vinh), sau khi điều trị 10 ngày bằng paraffin, chứng cổ vai cánh tay 2 bên đã đỡ rất nhiều, tay cầm nắm có cảm giác. Ông Phạm Duy Thanh bị hội chứng cổ vai cánh tay 2 bên, bà Nguyễn Thị Tiến bị viêm đa khớp…đều phấn khởi khi đạt hiệu quả nhờ điều trị bằng paraffin.

Điều dưỡng Nguyễn Vũ Đức Anh chuẩn bị Paraffin.

 

Điều dưỡng viên Nguyễn Vũ Đức Anh, người trực tiếp đi học kỹ thuật điều trị bằng paraffin ở Bệnh viện 108, cho biết: “Phương pháp này đắp paraffin lên vùng cần thiết, hoặc ngâm vùng da trực tiếp vào paraffin. Hiện bệnh viện đang áp dụng điều trị theo phương pháp đắp và nhúng paraffin. Mỗi lần điều trị, nhúng tay ở nhiệt độ 45- 500C, khoảng 6 đến 10 lần, sau đó ủ chừng 15 đến 20 phút”. Paraffin nóng chảy ở nhiệt độ 500C tiếp xúc với da, ngay lập tức, lớp paraffin tiếp xúc sẽ đông lại và giảm nhiệt độ nên điều trị bằng paraffin không bị bỏng. Khi đổ paraffin nóng chảy vào khay men (làm thành các loại khuôn để đắp cổ, lưng, gối, cánh tay) dày 3cm, để cho nguội tự nhiên đến khi miếng paraffin đông mềm đều, bên trong không còn lỏng, lúc đó, nhiệt độ miếng paraffin khoảng 430-450C rồi ủ trong tủ nhiệt. Khi dùng, tách miếng paraffin đó ra, đắp trực tiếp lên da vùng cần điều trị, lót một lớp nylon và phủ chăn ra ngoài để giữ nhiệt. Thời gian điều trị mỗi lần 20 phút.

Thực hiện việc đắp Paraffin cho bệnh nhân bị đau khớp gối.

 

Theo Đại tá, Bác sĩ Lê Văn Thanh, Chủ nhiệm Khoa A10 - Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Quân y 4, Cục Hậu cần, tổng lượng nhiệt mà 1g paraffin nguội từ 520C xuống 450C giải phóng ra là 43,9 calo. Khi paraffin nguội thì lớp ngoài cùng nguội trước, đông lại, tạo thành một lớp màng ngăn làm cho nhiệt độ của cả khối paraffin giảm rất chậm, nên có thể truyền cho cơ thể một lượng nhiệt rất lớn trong thời gian tương đối dài. Da tay, chân thường bị khô ráp, chai sần, căng mỏi do tiếp xúc với chất tẩy và đi lại nhiều. Ủ tay và chân vào sáp nóng cũng là phương pháp spa mới, giúp giữ ẩm cho da và loại bỏ tế bào chết. Nhờ vậy, làn da sẽ hấp thụ tốt tinh chất từ các sản phẩm dưỡng da. Sức nóng vừa phải của sáp được nung chảy có tác dụng điều trị chứng phong thấp, đổ mồ hôi tay, chân, mau lành vết thương. Nếu áp dụng phương pháp chăm sóc, trị liệu đều đặn bằng paraffin, làn da tay, chân sẽ căng mịn và hồng hào.

Đại tá, TS Nguyễn Trung Kiên - Giám đốc Bệnh viện Quân y 4, cho biết: Bệnh viện phấn đấu theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế phù hợp với mô hình hoạt động nên luôn tìm tòi áp dụng những kỹ thuật mới để mang lại hiệu quả cao. Mỗi một phương pháp vật lý trị liệu có một tác dụng điều trị nhất định, việc dùng sáp paraffin trong vật lý trị liệu bước đầu đạt hiệu quả tích cực. Bệnh viện Quân y 4 sẽ áp dụng phương pháp đắp paraffin để đáp ứng nhu cầu người bệnh.

Thành Vinh

 


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết