A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
Không thể ngồi yên khi đồng bào gặp hiểm nguy

Chủ tịch xã tỏa sáng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Lũ chồng lũ, hàng nghìn gia đình chìm trong biển nước, đối mặt với hiểm là những gì chúng tôi chứng kiến được tại “rốn lũ” huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) những ngày qua. Tại xã An Thủy, địa phương nằm bên sông Kiến Giang trong đêm tối lũ đổ về hàng nghìn người dân mắc kẹt trên nóc nhà, kêu cứu trong tuyệt vọng. Không thể ngồi yên khi đồng bào gặp hiểm nguy, ông Lê Văn Quyết, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) xã An Thủy chẳng quản hiểm nguy chèo thuyền lên lõi giữa biển nước với cây cối, dây điện chằng chịt, bơi vào các gia đình cõng người mắc kẹt đưa lên thuyền đến nơi an toàn.

Ông Lê Văn Quyết bơi trong dòng lũ cứu Nhân dân.

 

Những ngày qua, đi đến các địa phương ở huyện Lệ Thủy, đâu đâu người dân cũng kể về tấm gương quên mình, không quản hiểm nguy của Chủ tịch UBND xã An Thủy – ông Lê Văn Quyết cứu dân trong lũ dữ. 12 giờ đêm ngày 18/10/2020, sau mấy ngày dầm mình trong nước lũ sơ tán Nhân dân những vùng thấp trũng đến nơi an toàn, toàn thân mệt rã rời, nhưng khi nghe điện thoại bà con các thôn Phú Thọ, Tân Lễ… bên bờ sông Kiến Giang kêu cứu, ông Lê Văn Quyết lại lên thuyền đi cứu bà con. Trong đêm tối, mực nước một lúc càng lên cao, chảy cuồn cuộn, bất chấp cây cối, dây điện chằng chịt chen cứng cả lối đi, nhưng trên chiếc thuyền nhỏ, cùng với một số chiến sĩ dân quân, Công an xã, ông đã len lỏi đến từng ngõ ngách cứu người mắc kẹt. Trong màn đêm đen kịt, chỉ với chiếc đèn pin đội trên đầu, ông đã bơi vào các gia đình đưa được hơn 100 người dân đến nơi an toàn.

Anh Phạm Văn Tâm, Phó trưởng Công an xã An Thủy người cùng tham gia đi cứu dân với ông Quyết cho chúng tôi biết: Ban đầu chúng tôi nghĩ rằng thuyền chèo vào được các hộ dân nhưng do cây cối, dây điện chằng chịt thuyền không thể tiếp cận vào tận nơi mà chỉ chèo theo dọc các tuyến đường. Đến các gia đình có người mắc kẹt trong nhà, không ngần ngại Chủ tịch Lê Văn Quyết lao mình bơi vào nhà lần lượt cõng từng người đưa lên thuyền. Và cứ như vậy, suốt đếm ngày 18 và ngày 19 tháng 10, hễ nơi nào kêu cứu là Chủ tịch Lê Văn Quyết lại lao đi.

Trong câu chuyện với chúng tôi sau hơn 1 tuần lũ đổ về, bà Lê Thị Minh ở thôn Phú Thọ vẫn còn rất hoảng loạn: “Phúc nhà tôi to quá chú ơi. Nếu không có chú Quyết cứu giúp thì ông bà tôi giờ đây không biết thế nào nữa”. Được biết, gia đình bà Lê Thị Minh vốn ở nơi cao hơn so với các hộ trong thôn, nên ông bà chủ quan không di dời. Thế nhưng, đêm ngày 18/10/2020, bất ngờ lũ lớn đổ về. Ban đầu mấp mé mép sân sau đó nước tràn vào nhà và trong một lúc nước đã cao gần 2 mét. Vợ chồng bà Minh phải bắc thang leo lên gác xép nhưng chỉ được một lúc nước đã gần chạm tới nơi. Trong cơn tuyệt vọng, ông Lê Văn Quyết xuất hiện và lần lượt ông Quyết cõng từng người ra thuyền đưa lên Trường Tiểu học An Thủy sơ tán.

Còn ông Nguyễn Mạnh Quynh ở thôn Lộc Hạ khi kể lại với chúng tôi về việc thoát nạn thần kỳ không quên gọi Chủ tịch Lê Văn Quyết là ân nhân cứu mạng. Cũng giống như gia đình bà Minh, ngôi nhà ông Quynh cũng bị nước lũ nhấn chìm trong đêm tối. Nhưng nhờ sự có mặt kịp thời của ông Quyết nên ông Quynh đã được sơ tán đến nơi an toàn.

Ông Lê Văn Quyết (người đứng cầm tay chèo) cứu hơn 100 người dân trong lũ đến nơi an toàn.

Chỉ trong một tuần, người dân huyện Lệ Thủy phải liên tiếp hứng chịu hai trận lũ lớn. Nước đợt lũ trước chưa kịp xuống hết thì nước đợt lũ sau lại đổ về với tốc độ nhanh khiến người dân rơi vào hoàn cảnh hết sức khốn đốn, nhiều nhà dân vùng hạ du bị ngập nặng, người dân phải gọi điện đến cán bộ xã, lên mạng xã hội cầu cứu.

Không chỉ cứu dân mà vốn nhà ông Quyết ở cao hơn nhà khác, cả thôn Phú Thọ có 33 người được ông đưa về gia đình tránh lũ. Vợ ông Quyết một mình nhờ đò của xóm làng đi mua gạo trên đường Hồ Chí Minh về nấu cho bà con ăn. Lũ rút dần, các cơ quan chức năng mang hàng cứu trợ cho bà con An Thủy, nhưng ông tuyệt đối không cho vợ nhận hàng cứu trợ. Ông nghĩ rằng, nhà vẫn còn có cái ăn, hàng cứu trợ nên để dành cho bà con thiệt hại nặng hơn. 

Khi chúng tôi hỏi ông Quyết: Bơi giữa dòng nước lũ hung dữ trong đêm tối như vậy ông không sợ nguy hiểm sao? Nở nụ cười hiền, ông nói: “Là người cán bộ đảng viên tôi không thể ngồi yên khi đồng bào gặp hiểm nguy. Hơn nữa, tôi đã được tôi luyện, rèn luyện qua môi trường Quân đội nên khi Nhân dân cần dù có hy sinh cũng sẵn sàng”.

Được biết, ông Lê Văn Quyết sinh năm 1972, đến năm 1990, ông tình nguyện lên đường nhập ngũ vào Sư 309, Quân đoàn 4. Năm 1992, ông xuất ngũ trở về địa phương và đảm nhiệm các chức vụ Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã,... Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã An Thủy, ở cương vị nào ông cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Khi nói về ông lê Văn Quyết, ông Trần Đức Tài, Bí thư Đảng ủy xã An Thủy chia sẻ: “Ông Lê Văn Quyết không chỉ cứu bà con trong đợt lũ này mà trong cuộc sống, công việc hàng ngày, ông luôn tận tâm với Nhân dân. Hễ nghe nơi đâu bà con gặp khó khăn, hoạn nạn là ông tức tốc có mặt giúp đỡ Nhân dân. Nhờ vậy, ông luôn được bà con trân trọng yêu quý. Còn trong công việc ông luôn đặt lợi ích đồng bào lên trước, vì vậy nhiều năm liền ông là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được các cấp khen thưởng”.

                                          Bài, ảnh: NGỌC THĂNG – CTV


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội