A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kỳ họp Quốc hội đặc biệt

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp, để lại nhiều dấu ấn đặc biệt. Quốc hội khóa XV đang định hình là Quốc hội hành động, đồng hành với Chính phủ xây dựng Nhà nước kiến tạo phát triển đúng như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định.

Hành động nhanh nhạy, kịp thời

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp. Trước yêu cầu từ thực tiễn, nhiều đại biểu Quốc hội đã đề xuất bổ sung nội dung tăng cường công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 vào chương trình kỳ họp. Cũng vì những yêu cầu cấp bách của công tác PCD, sau 3 ngày họp đầu tiên của Quốc hội, trưa 23-7-2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp đột xuất tổng kết công tác phục vụ kỳ họp. Sau khi lắng nghe các ý kiến, kết luận cuộc họp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị bố trí thời gian để Quốc hội làm việc thêm trong ngày, làm việc cả ngày chủ nhật, rút ngắn hơn nữa thời gian họp Quốc hội; trình Quốc hội quyết định bổ sung nội dung tăng cường công tác PCD Covid-19 vào chương trình kỳ họp. Chiều 23-7, với sự đồng thuận rất cao, Quốc hội đã quyết định bổ sung nội dung chương trình kỳ họp.

Ngay khi có quyết định của Quốc hội, Chính phủ nhanh chóng hoàn thiện dự thảo tờ trình, các cơ quan của Quốc hội, trực tiếp là Ủy ban Xã hội của Quốc hội đã làm việc xuyên đêm để hoàn thiện dự thảo báo cáo thẩm tra theo quy định của pháp luật. Với sự chuẩn bị rất khẩn trương theo thủ tục rất đặc biệt của các cơ quan hữu quan, Quốc hội đã kịp thời xem xét, quyết định bổ sung nội dung tăng cường công tác PCD Covid-19 vào Nghị quyết Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Nổi bật nhất là Quốc hội giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định và chịu trách nhiệm về việc thực hiện một số giải pháp cấp bách trong PCD. Đây là cơ sở pháp lý để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các địa phương tăng tính chủ động, kịp thời đáp ứng công tác lãnh đạo, chỉ đạo PCD Covid-19. Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Điều này thể hiện Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các đại biểu Quốc hội và Chính phủ đã lắng nghe hơi thở cuộc sống, bám sát yêu cầu thực tiễn, hành động nhanh nhạy, kịp thời, cùng chia sẻ, sát cánh, đồng hành với cả hệ thống chính trị và các cơ quan hữu quan vì mục tiêu trước hết và trên hết là chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, sự an toàn của Nhân dân.

Quang cảnh phiên họp toàn thể tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Cùng với việc bổ sung nội dung chương trình kỳ họp, Quốc hội cũng quyết định làm việc thêm giờ nghỉ, ngày nghỉ để đẩy tiến độ kỳ họp kết thúc sớm hơn 3 ngày so với chương trình đã được Quốc hội quyết định tại phiên trù bị và kết thúc sớm hơn 8 ngày so với dự kiến chương trình dành thời gian cho công tác PCD. 

Quốc hội quyết định các kế hoạch 5 năm ngay từ Kỳ họp thứ nhất

Không giống các kỳ họp thứ nhất của các khóa Quốc hội trước đây thường dành để xem xét, quyết định các vấn đề về nhân sự, tổ chức bộ máy Nhà nước, xem xét tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm và giải pháp 6 tháng cuối năm cùng một vài nội dung khác, Quốc hội khóa XV đã xem xét và quyết định các chương trình mục tiêu, kế hoạch 5 năm ngay tại Kỳ họp thứ nhất.

Cụ thể, Quốc hội đã xem xét và thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025 với 23 chỉ tiêu và 12 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu; Nghị quyết về kế hoạch tài chính quốc gia và vay, trả nợ công 5 năm giai đoạn 2021-2025, trong đó yêu cầu tỷ trọng chi đầu tư phát triển hằng năm đạt 28%, tỷ trọng chi thường xuyên bình quân khoảng 62-63% tổng chi ngân sách nhà nước; Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, với tổng mức vốn đầu tư trung hạn nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025 là 2.870.000 tỷ đồng.

Quốc hội cũng đã xem xét và thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu đến năm 2025, phấn đấu có ít nhất 80% số xã; ít nhất 50% huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; ít nhất 15 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Thu nhập bình quân của người dân nông thôn tăng ít nhất 1,5 lần so với năm 2020. Ngân sách Trung ương bố trí cho chương trình là 39.632 tỷ đồng, trong đó có 30.000 tỷ đồng vốn đầu tư phát triển.

Cũng tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã xem xét, thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, trong đó giao nhiệm vụ rất cụ thể cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Việc Quốc hội khóa XV xem xét, quyết định các kế hoạch 5 năm, chương trình mục tiêu quốc gia ngay tại Kỳ họp thứ nhất sẽ tạo điều kiện cho các cơ quan hữu quan thực hiện sớm, có hiệu quả công việc ngay từ những ngày đầu tiên của nhiệm kỳ mới.

Như vậy, dù được bổ sung thêm nội dung và có nhiều nội dung mới so với thường lệ, trong bối cảnh vừa PCD, vừa họp, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra với cường độ và năng suất làm việc rất cao. Đây là cơ sở rất quan trọng để Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương bước vào một nhiệm kỳ mới, “tạo niềm tin, động lực mới để phát triển đất nước” như lời Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên bế mạc kỳ họp. Với những thể hiện trong kỳ họp đầu tiên, cử tri và Nhân dân cả nước có cơ sở để tin tưởng, Quốc hội khóa XV sẽ là Quốc hội hành động, đồng hành với Chính phủ xây dựng Nhà nước kiến tạo như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra.

PHÓNG VIÊN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội