A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kỳ họp thứ hai của Quốc hội thành công tốt đẹp với nhiều đổi mới

Sau phiên bế mạc, Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV. Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì buổi họp báo, nhấn mạnh kỳ họp thứ hai của Quốc hội thành công tốt đẹp với nhiều đổi mới.

Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV diễn ra trong 16,5 ngày và được chia thành 2 đợt, kết hợp giữa họp trực tuyến và họp tập trung.

Với tinh thần làm việc khẩn trương, dân chủ, nghiêm túc, tận dụng tối đa thời gian, làm việc cả ngày thứ bảy, chủ nhật, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.

Nhấn mạnh đến những kết quả nổi bật của kỳ họp, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cũng cho biết, kỳ họp lần này đã diễn ra thành công tốt đẹp và có 2 điểm đổi mới.

Thứ nhất là đã ra Nghị quyết chất vấn và trả lời chất vấn có trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt có định lượng cụ thể, có tiến độ thời gian và có đầu việc cụ thể, để giao cơ quan chức năng chuẩn bị báo cáo trình Quốc hội. Đặc biệt là giám sát sau chất vấn để bảo đảm trả lời chất vấn phải được Quốc hội ra Nghị quyết và Nghị quyết sẽ được giám sát, đúng ngày giờ phải giải trình.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu tại họp báo. 

Đổi mới thứ hai, theo Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội là vấn đề chất vấn trực tiếp và trực tuyến. Bằng hình thức này, đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh vẫn được biểu quyết, được phát biểu, đặc biệt được chất vấn. 

“Từ những kinh nghiệm này, trên cơ sở tiếp tục xem xét, hoàn thiện những yêu cầu về chất vấn, trả lời chất vấn, vấn đề ra Nghị quyết, cũng như giám sát khâu chất vấn là rất quan trọng, bảo đảm vừa thích ứng linh hoạt, đạt yêu cầu đổi mới, để thấy rằng Quốc hội bắt nhịp hơi thở cuộc sống, thực hiện tốt nhiệm vụ cử tri, nhân dân cả nước giao phó cho Quốc hội”, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường nêu rõ.

Trả lời báo chí về phiên họp chuyên đề của Quốc hội, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất có một kỳ họp chuyên đề, dự kiến diễn ra cuối tháng 12-2021, đầu tháng 1-2022.

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường thông tin, trong văn bản đã đề nghị Chính phủ chuẩn bị những nội dung cần thiết như hồ sơ, tài liệu trình theo đúng quy định...

Khi Chính phủ trình hồ sơ tài liệu theo đúng quy định, đặc biệt bảo đảm về chất lượng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ báo cáo Quốc hội tổ chức phiên họp chuyên đề để giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra; đồng thời sẽ chủ động từ sớm, từ xa.

“Trước đây theo quy định, Quốc hội họp 2 kỳ 1 năm, trừ năm đầu có 3 kỳ. Nếu năm nay chúng ta có kỳ họp của tháng 12 thì có 4 kỳ, như vậy chúng ta cũng linh hoạt để giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra. Nếu cứ 6 tháng mới họp 1 lần, nhiều vấn đề cần giải quyết theo thẩm quyền của Quốc hội sẽ làm chậm tốc độ phát triển của đất nước”, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường nói.

Do đó, theo Tổng Thư ký Quốc hội, nếu làm được như vậy, Quốc hội sẽ linh hoạt hơn và sau này khi sửa nội quy kỳ họp, sửa Luật tổ chức Quốc hội thì cũng lưu ý sửa những điểm để có thể linh hoạt hơn, thậm chí có những việc cấp bách, cần thiết.

“Ví dụ, việc họp trực tuyến như vừa qua cũng là quyết định của Quốc hội. Chúng tôi tin rằng cử tri, Nhân dân cả nước cũng sẽ thấy điều này là cần thiết, hợp lý”, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường bày tỏ quan điểm.

PHÓNG VIÊN

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Tin liên quan
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội