A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
Noi gương anh dũng hy sinh của cán bộ, chiến sĩ khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn và giúp Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Lời hẹn ước chưa thành

“Anh ơi, bao giờ ta lại được vào đơn vị bố chơi? Sao bố đi mãi mà chưa chịu về với anh em mình?...” - Đó là những câu hỏi của người em chưa đầy 7 tuổi hỏi anh trai về người bố của mình - Thượng úy QNCN Ngô Bá Văn, Nhân viên nuôi quân Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, hi sinh khi làm nhiệm vụ giúp Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị hồi tháng 10 năm 2020 làm chúng tôi xúc động rơi nước mắt.

Gia đình Thượng úy QNCN, Liệt sĩ Ngô Bá Văn (Ảnh chụp trước khi anh hy sinh). Ảnh: Gia đình cung cấp

Đưa tay gạt hai hàng nước mắt khi trò chuyện với chúng tôi, chị Lê Thị Thủy, vợ Thượng úy QNCN, Liệt sĩ Ngô Bá Văn nghẹn ngào nói: “Năm nào cũng thế, đến kỳ nghỉ Hè là anh ấy lại về dẫn các con vào đơn vị chơi. Vì nước, vì dân anh đã ra đi mãi mãi, bé út suốt ngày hỏi mẹ và anh về bố...”.

Mấy ngày trước khi anh Văn và 21 đồng đội gặp nạn, trời mưa như trút nước, lũ chưa tan, bão lại đổ ập về, cuốn đi nhiều tài sản của Nhân dân. Những ngày đó, ở đâu người dân đang gặp hiểm nguy thì ở đó các anh có mặt để đưa đồng bào của mình đến nơi an toàn, tránh thiệt hại về người và tài sản. Đêm nào cũng thế, mãi tới khuya, khi ánh đèn pin đã nhập nhòe trong làn mưa trắng xóa vì sắp hết điện thì các anh mới trở về đơn vị. Và đêm 17/10/2020 cũng vậy, gần 24 giờ các anh mới về tới nơi. Cả ngày dầm mình trong mưa lũ, mệt lả người, chỉ ăn tạm bát cơm để lấy sức ngày mai tiếp tục “chiến đấu” thì cả một phần trái núi đổ ập xuống... Các anh hi sinh khi còn nhiều lời hẹn ước chưa thành...!

Có mặt trong căn nhà cấp 4 của gia đình Thượng úy QNCN, Liệt sĩ Ngô Bá Văn, ở xã Thạch Thắng, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, nhìn di ảnh người con sau làn khói hương trên bàn thờ, bà Lê Thị Khẩn, mẹ Liệt sĩ Ngô Bá Văn nói trong nước mắt: “Nhà tôi có 3 đứa con trai, Văn là con cả, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, vợ đi làm xa nhà nên Văn vừa phải lo cho các con ăn học, vừa lo thuốc thang cho bố mẹ thường xuyên đau ốm. Ngày trước hôm hi sinh, cháu gọi về động viên, an ủi tôi, bố mẹ ở nhà nhớ giữ gìn sức khỏe và uống thuốc đầy đủ. Sau đợt giúp Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ này, con sẽ xin nghỉ ít ngày về đưa mẹ đi tái khám, lấy thêm thuốc...”.

Chị Thủy tiếp lời: “Bình thường cứ tầm 10 giờ đêm là anh Văn gọi điện cho mẹ con tôi. Hôm đó, mãi đến 12 giờ đêm anh ấy mới gọi. Anh bảo với tôi, các anh vừa đi giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ về. Nghe giọng anh nói, tôi biết chắc anh mệt lắm. Trời mưa to làm cuộc nói chuyện của chúng tôi cứ gián đoạn. Tôi bảo anh đi ngủ sớm lấy sức mai còn đi làm. Dù mệt nhưng anh vẫn bảo tôi sau đợt này anh về cả gia đình mình chụp một tấm ảnh thật đẹp. Có ngờ đâu đó là cuộc điện thoại cuối cùng của anh...”. Lời hẹn về đưa mẹ đi tái khám, hẹn cả gia đình cùng chụp chung bức ảnh thật đẹp của Thượng úy QNCN Ngô Bá Văn vẫn chưa thành...

Nói về Thượng úy QNCN, Liệt sĩ Ngô Bá Văn, Đại tá Uông Đình Tân, Đoàn trưởng Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cho biết: “Đồng chí Văn là người hiền lành, sống vui vẻ, hòa đồng với đồng chí đồng đội, luôn nỗ lực vươn lên trong mọi hoàn cảnh để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Là nhân viên nuôi quân đồng chí Văn luôn tích cực cùng đồng đội tham gia các hoạt động giúp Nhân dân, nhất là trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, cháy rừng...”.

Sau khi Thượng úy QNCN, Liệt sĩ Ngô Bá Văn hi sinh, các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội, các tổ chức đoàn thể và bà con Nhân dân đã kịp thời thăm hỏi, động viên, giúp gia đình vượt qua nỗi đau. Đặc biệt, tháng 12 năm 2020, chị Lê Thị Thủy, vợ Liệt sĩ Ngô Bá Văn được Bộ Quốc phòng tuyển dụng vào làm nhân viên nuôi quân ở Ban CHQS thị xã Kỳ Anh, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh với quân hàm Thiếu úy Quân nhân chuyên nghiệp.

NGUYỄN NGA

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội