A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lực lượng vũ trang Nghệ An xứng danh truyền thống quê hương Xô Viết anh hùng

Cách đây 75 năm, ngày 21/8/1945, dưới sự lãnh đạo của Ủy ban khởi nghĩa, hàng vạn quần chúng đã tự vũ trang bằng các vũ khí thô sơ như gậy gộc, giáo mác, cùng các đội tự vệ thanh niên chiến đấu, công nhân cảm tử, các đơn vị giải phóng quân, đội ngũ chỉnh tề rầm rộ kéo vào thị xã Vinh giành chính quyền. Đây là sự hội tụ sức mạnh và ý chí cách mạng của quần chúng tự nguyện vũ trang, theo nguyên lý vũ trang toàn dân có lực lượng vũ trang (LLVT) làm nòng cốt vùng lên đập tan ách thống trị của đế quốc phong kiến, giành chính quyền về tay Nhân dân ở địa phương. Kể từ đây, ngày 21 tháng 8 hàng năm là ngày truyền thống của LLVT tỉnh Nghệ An.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, là con cháu của các chiến sĩ “Tự vệ Đỏ”, “Xích vệ Đỏ” trong cao trào Cách mạng Xô Viết Nghệ Tĩnh (1930-1931), LLVT Nghệ An luôn vượt lên mọi hy sinh gian khổ, xứng đáng  với truyền thống của Quân đội Nhân dân Việt Nam và quê hương Xô Viết anh hùng. Hơn nửa thế kỷ qua, trong mọi hoàn cảnh, mọi điều kiện, chiến đấu hay xây dựng, ở tiền tuyến cũng như ở hậu phương, trên chiến trường trong nước cũng như chiến trường nước Bạn... LLVT tỉnh Nghệ An luôn có mặt ở vị trí hàng đầu và lập công xuất sắc.

Ngay từ những ngày đầu vừa giành được chính quyền trong thế “ngàn cân treo sợi tóc” LLVT tỉnh nhà được Đảng bộ, chính quyền cách mạng chăm lo, xây dựng. Các đại đội, trung đội, tiểu đội giải phóng quân, tự vệ chiến đấu, dân quân du kích từ tỉnh đến huyện, xã thực sự làm nòng cốt trấn áp bọn phản cách mạng bảo vệ chính quyền cách mạng. 

Thủ trưởng  Bộ CHQS tỉnh  Nghệ An trao thưởng  cho các tập thể, cá nhân  có thành tích  xuất sắc  trong công tác  xây dựng Đảng nhiệm kỳ  2015 - 2020.  Ảnh: Lê Thắng
Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh Nghệ An trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020. 
                                                                                                      Ảnh: Lê Thắng

 

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, LLVT Nghệ An đã vượt lên mọi khó khăn gian khổ, xây dựng và bảo vệ vững chắc một căn cứ địa quan trọng, hậu phương chiến lược không những chỉ của Liên khu 4 mà còn của toàn quốc và cách mạng Lào anh em. Hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng và Hồ Chủ tịch “hướng về Nam bộ”, ba chi đội Nam tiến của LLVT tỉnh và một Phân đội Công an Trinh sát của tỉnh đã có mặt chiến đấu trên chiến trường Đông Nam bộ và cực Nam Trung bộ. Theo sát chân của bộ đội chủ lực, hơn một triệu lượt dân công, chủ yếu là lực lượng du kích đã có mặt ở các chiến trường, tham gia các chiến dịch lớn ở Bình Trị Thiên, Hoà Bình, Tây Bắc, Hà Nam Ninh, Thượng Lào, Trung Lào và Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ...

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, tỉnh Nghệ An trở thành tiền tuyến của miền Bắc, hậu phương trực tiếp của miền Nam và chiến trường Lào. Trong cuộc chiến tranh Nhân dân chống chiến tranh phá hoại bằng Không quân và Hải quân của đế quốc Mỹ, LLVT tỉnh đã phối hợp với các đơn vị của Bộ và Quân khu chiến đấu trên địa bàn bắn rơi 553 máy bay (đứng thứ hai miền Bắc), bắt sồng nhiều giặc lái; bắn chìm, bắn cháy 36 tàu chiến, tàu biệt kích Mỹ, nguỵ (đứng thứ tư trên toàn miền Bắc); tiêu diệt và bắt sống 28 toán biệt kích, gián điệp...

Thực hiện nhiệm vụ quốc tế vẻ vang, từ 1959-1973, LLVT Nghệ An đã tham gia chiến đấu 250 trận trên chiến trường Lào, tiêu diệt và làm bị thương trên 2.500 tên địch thu giữ nhiều vũ khí, trang bị quân sự, góp phần cùng bạn Lào giải thoát hàng vạn dân khỏi ách kìm kẹp của địch và mở rộng vùng giải phóng. Trong chiến dịch mùa khô 1985-1986, LLVT tỉnh cùng với các đơn vị của Quân khu 4 đã phối hợp với Bạn đập tan sào huyệt của lực lượng phỉ Vàng Pao ở Phu Bia, Loong Chẹng, diệt và làm bị thương hàng trăm tên địch, giải phóng trên 4 nghìn dân.

Sau đại thắng mùa Xuân năm 1975, đất nước thống nhất, cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội, thực hiện 2 nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phát huy truyền thống cách mạng của dân tộc, LLVT tỉnh Nghệ An lại tiếp tục tham gia chiến đấu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế. Trên địa bàn tỉnh, các đơn vị bộ đội địa phương và dân quân tự vệ là lực lượng chủ yếu đóng góp hàng triệu ngày công xây dựng các công trình thủy lợi lớn nhỏ như Vách Bắc, Vực Mấu, Cống Hiệp Hòa... và nhiều công trình kinh tế khác của tỉnh, huyện. LLVT Nghệ An trở thành đội quân chủ lực đi đầu, lao vào nơi nguy hiểm khó khăn nhất để cứu giúp, bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhân dân và Nhà nước trong thiên tai, bão lụt, cháy rừng.

Trong thời kỳ đổi mới, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh luôn tham mưu kịp thời, đầy đủ cho cấp ủy, chính quyền cùng Nhân dân xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng tỉnh, huyện thành khu vực phòng thủ vững chắc, xây dựng cơ sở xã, phường, cụm tuyến an toàn làm chủ, sẵn sàng chiến đấu. Chú trọng xây dựng phát triển kinh tế gắn với củng cố quốc phòng, ổn định kinh tế xã hội để nâng cao tiềm lực và khả năng quốc phòng địa phương, chăm lo và bảo đảm tốt nhất chính sách hậu phương Quân đội.

Trải qua 75 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, lớp lớp thế hệ cán bộ, chiến sĩ đã nối tiếp nhau lập nên nhiều chiến công, làm rạng rỡ thêm lịch sử của quê hương Xô Viết anh hùng và xây đắp nên những truyền thống vẻ vang: Tuyệt đối trung thành với Đảng, với chế độ xã hội chủ nghĩa, với Nhân dân, sẵn sàng chiến đấu vì nước vì dân, bền bỉ chịu đựng gian khổ, quyết đánh và biết đánh thắng mọi kẻ thù; luôn gắn bó máu thịt với Nhân dân, thực sự làm nòng cốt cho toàn dân đánh giặc và xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân ở địa phương; cùng cả nước, vì cả nước thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ cách mạng vẻ vang; đoàn kết quốc tế trong sáng, thủy chung nhất là với Nhân dân và Quân đội Lào anh em. 

LLVT Nghệ An đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng (LLVT Nghệ Tĩnh), Huân chương Độc lập hạng Nhì, Huân chương Quân công hạng Ba và hàng nghìn huân, huy chương các loại. Đặc biệt, năm 1979, LLVT Nghệ An vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “Đơn vị Anh hùng LLVT Nhân dân”. Đến nay, toàn LLVT tỉnh có 167 tập thể, 81 cán bộ, chiến sĩ quê hương Nghệ An được tuyên dương Anh hùng LLVT Nhân dân. 

Những thành tích và sự trưởng thành của LLVT Nghệ An là nhờ có sự lãnh đạo sáng suốt tài tình của Trung ương Đảng và Bác Hồ, sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 (trước đây là Liên khu 4), Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự yêu thương đùm bọc, cưu mang của Nhân dân, sự giúp đỡ tận tình, phối hợp và hiệp đồng chặt chẽ của các cơ quan đoàn thể, các đơn vị bạn.
Phát huy truyền thống vẻ vang của LLVT Nghệ An thời gian tới, các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh thường xuyên nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức cảnh giác cách mạng, làm cho mọi cán bộ, chiến sĩ nhận rõ âm mưu thủ đoạn mới của kẻ thù, kiên định mục tiêu lý tưởng cách mạng, tuyệt đối trung thành với Đảng, mài sắc ý chí chiến đấu, luôn là công cụ sắc bén của Đảng bộ và chính quyền các cấp. Tham mưu kịp thời, đầy đủ cho cấp ủy, chính quyền cùng Nhân dân ra sức xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng tỉnh, huyện, thành khu vực phòng thủ vững chắc, xây dựng cơ sở xã phường, cụm tuyến an toàn làm chủ, sẵn sàng chiến đấu. 
Chú trọng xây dựng phát triển kinh tế gắn với củng cố quốc phòng, ổn định kinh tế xã hội để nâng cao tiềm lực và khả năng quốc phòng địa phương, chăm lo và bảo đảm tốt nhất chính sách hậu phương Quân đội. Đẩy mạnh xây dựng và nâng cao hiệu lực lãnh đạo của các tổ chức Đảng, gắn với xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện. Đoàn kết chặt chẽ, giữ nghiêm kỷ luật, tích cực lao động sản xuất cải thiện đời sống, bảo quản sử dụng có hiệu quả vũ khí trang bị, vật tư phương tiện. LLVT toàn tỉnh nhất là các đơn vị bộ đội địa phương cần được chuẩn bị đầy đủ về mọi mặt, sẵn sàng thực hiện tốt nhất các nhiệm vụ dù bất cứ nơi đâu mà Đảng và Nhân dân giao phó.

Tự hào về trang sử hào hùng 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, LLVT Nghệ An hôm nay với ý chí và năng lực mới, nghị lực mới, quyết tâm vươn lên xứng đáng là những cán bộ, chiến sĩ của quê hương Xô Viết anh hùng, góp phần cùng Đảng bộ và Nhân dân xây dựng Nghệ An thành một trong những tỉnh khá nhất của cả nước như lúc sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn.

 Đại tá PHẠM VĂN ĐÔNG
Phó Bí thư Đảng ủy Quân sự, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Nghệ An


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội