A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
LLVT Quân khu 4 sẵn sàng tham gia phòng chống mưa lũ

Lực lượng vũ trang Quân khu sẵn sàng tham gia phòng chống, ứng cứu mưa lũ trên địa bàn.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp, sau phát triển mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, trong 4 ngày qua ở khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và ngoài khơi Vịnh Bắc Bộ có mưa rào, mưa giông, gió mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Trên địa bàn Quân khu trong những ngày qua, tình hình mưa gió diễn biến phức tạp, đặc biệt các huyện, thành phố, thị xã ven biển, đồng bằng của các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh mưa lớn trên diện rộng kéo dài gây ra nguy cơ ngập úng cục bộ và sạt lở đất nhiều nơi.

Trước tình hình mưa to trên diện rộng, ngày 16/7/2018, Bộ Tham mưu Quân khu ban hành công điện số 07/TK chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức trực sẵn sàng, làm tốt công tác chuẩn bị ứng phó với tình hình thời tiết cụ thể là áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và diễn biến mưa lũ trên địa bàn.

Thực hiện chỉ đạo của Quân khu, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đã ban hành 2 công điện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để sẵn sàng ứng phó sự cố; chỉ đạo các đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương rà soát, kiểm tra lại các hồ đập, các tuyến đê, khu vực xung yếu và khu vực có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ ống, lũ quét để đánh giá, dự báo tình hình và sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng cứu khi có sự cố xảy ra. Đến nay, một đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh đã đến một số địa phương vùng ven biển kiểm tra tình hình mưa lũ.

Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Nghệ An tham gia cứu đê sông Vinh tháng 10 năm 2017.
                                                                                                                Ảnh: THÀNH CƯỜNG

 

Để chủ động ứng phó với diễn biến của thiên tai, Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa cũng đã có công điện khẩn yêu cầu chỉ huy các cơ quan, đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến của vùng áp thấp, thông tin, cảnh báo kịp thời đến chính quyền địa phương và người dân biết để chủ động triển khai các biện pháp phòng, tránh, ứng phó có hiệu quả, kiên quyết không để xảy ra thiệt hại do chủ quan; phối hợp với các lực lượng, tổ chức thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn và thường xuyên giữ liên lạc với thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển để thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm. Đối với các đơn vị miền núi rà soát và chủ động tổ chức di dời các hộ dân đang sống tại các khu vực nguy hiểm, ven sông suối, vùng trũng thấp, các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất để đảm bảo an toàn cho người và tài sản. Các cơ quan, đơn vị chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, tổ chức kiểm tra các công trình hồ, đập, chỉ đạo vận hành các hồ chứa để đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du, không tích nước đối với các hồ chứa không đảm bảo an toàn. Chủ động kiểm tra hệ thống đê điều; chủ động triển khai các phương án bảo đảm an toàn công trình đê điều, đặc biệt là các cống dưới đê, các trọng điểm xung yếu, các tuyến đê đang thi công dở dang, chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng hộ đê khi xảy ra sự cố trong mưa, bão; thực hiện việc tuần tra canh gác đê và hộ đê theo quy định. Kiểm tra cụ thể phương án “4 tại chỗ”, trong đó chú trọng tích trữ lương thực, nhu yếu phẩm, phương tiện cứu nạn để phòng trường hợp mưa lũ gây ra chia cắt dài ngày. Các cơ quan đơn vị chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để tham gia công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn khi có lệnh điều động. Chỉ huy các cơ quan, đơn vị chủ động xuống các địa bàn được phân công phụ trách để chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống thiên tai. Tổ chức trực ban, trực chiến nghiêm túc 24/24 giờ.

Mưa lớn trên diện rộng trong những ngày qua, Sư đoàn 324 đã chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn 2 tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa kiểm tra, củng cố lại phương tiện, sẵn sàng ứng cứu khi có lệnh. Nhận công điện của Quân khu, các lữ đoàn binh chủng, các đơn vị thuộc Cục Chính trị, Cục Hậu Cần, Cục Kỹ thuật tăng cường kiểm tra kho tàng, doanh trại và chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng cơ động ứng cứu khi có tình huống xảy ra. Các Đoàn Kinh tế - Quốc phòng đã chỉ đạo các đội sản xuất phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương rà soát, đánh giá tình hình, sẵn sàng ứng cứu khi có lũ ống, lũ quét.

Mặc dù, các địa bàn tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế mưa lớn rải rác, song các cơ quan, đơn vị thuộc Quân khu đã sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cơ động ứng cứu khi xảy ra tình huống.

ĐỨC CƯƠNG


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết