A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nắng “Đốt” mưa “Quay” hăng say luyện tập

Những ngày thực hiện nhiệm vụ trên đất bạn Lào, chúng tôi thấy rằng, khí hậu trên đất bạn Lào thật là hay, mưa thì như trút nước, nắng thì như đổ lửa. Mặc cho nắng đốt mưa quay, nhưng đã nhiều ngày qua, cán bộ, chiến sĩ quân đội 3 nước Việt Nam – Lào – Cămpuchia vẫn thi đua luyện tập cứu hộ, cứu nạn trên hồ “N…”, tại bản “S…” nước bạn Lào, với nhiều phần thực hành sôi nổi, hiệu quả. Đây là nội dung luyện phục vụ cho cuộc diễn tập chung về công tác cứu hộ, cứu nạn do Quân đội 3 nước phối hợp tổ chức.

  Sáng sớm trên bầu trời nước bạn Lào, những khối mây đen khổng lồ đã từ từ tan biến, những ánh nắng chói chang chiếu khắp đồi núi, cũng là lúc mặt hồ “N” dậy sóng, bởi cường độ luyện tập của phương tiện tàu thuyền cứu hộ, cứu nạn của Quân đội Việt Nam – Lào - Cămpuchia. Trên hồ “N”, thuyền, xuống cứu hộ của Quân khu 4 đã lướt bay trên sóng, cùng với lực lượng quân đội 2 nước đến vị trí cứu, vớt nạn nhân, theo bài tập. Với số lượng tàu thuyền lớn, cơ động với tốc độ cao, cùng với những lá cờ Tổ quốc của 3 nước tung bay trong gió. Nhìn toàn cảnh mặt hồ như một bức tranh đẹp về tình hữu nghị, đoàn kết giữa quân đội 3 nước. Trong tiếng gào thét của máy bay trực thăng, cùng với dàn đồng thanh phát ra của hàng chục tàu, thuyền cứu hộ đã tạo nên một bản nhạc “Rốc” về sức mạnh tổng hợp của quân đội 3 nước trong công tác cứu hộ, cứu nạn. Trên mỗi thuyền tập, dù cho quân đội Việt Nam, Lào hay Cămpuchia, mồ hôi của cán bộ, nhân viên đã hòa cùng dòng nước trong veo, mát lạnh; bên bờ hồ, những người chỉ huy trực tiếp của Cục Cứu hộ, cứu nạn, Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Quân khu 4, chỉ huy Quân đội Nhân dân Lào và chỉ huy của Quân đội Hoàng gia Cămpuchia đã không biết mái tóc và bộ quần áo trên thân đã ướt đẫm lúc nào.

Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu và Bộ Quốc phòng Lào
trao đổi nội dung luyện tập.
Thiếu tướng Hà Thọ Bình, Phó Tư lệnh TMT Quân khu, Đại tá Phạm Hải Châu, Phó Cục trưởng
 Cục CHCN; Đại tá Phạm văn Dũng, Phó Tham mưu trưởng Quân khu kiểm tra luyện tập.

 

Lực lượng tàu, thuyền 3 nước luyện tập

 Là một trong những người trực tiếp theo dõi, chỉ đạo luyện tập, Đại tá Phạm Văn Dũng, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 cho biết: Cái khó khăn nhất trong luyện tập cứu hộ, cứu nạn giữa quân đội 3 nước lần này là sự bất đồng về ngôn ngữ và công tác phối hợp luyện tập tàu thuyền cứu hộ, cứu nạn; nhưng chúng tôi đã nhanh chóng đề nghị với ban tổ chức, tăng cường lực lượng phiên dịch, bám ban chỉ đạo, bám người chỉ huy, bám bộ đội để phiên dịch 3 thứ tiếng, nên đến nay, các nội dung luyện tập đã được phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả, đúng theo kế hoạch.

Lực lượng Hóa học Quân đội và Quân khu 4 
luyện tập

Trên bờ hồ “N” đã hiện lên một gam màu đỏ chủ đạo bởi màu của cờ Tổ quốc 3 nước, màu đỏ của đất, bụi và gam màu của khói tự tạo phục vụ cho lực lượng hóa học luyện tập. Mô hình, hiện trường tự tạo của ban tổ chức phục vụ cho luyện tập cứu hộ trên bộ đã tạo cho bờ hồ “N” như một hiện trường lớn về sự cố sạt lỡ núi và sập các tòa nhà. Khu vực tập luyện của lực lượng hóa học 3 nước; trong khi những đám khói màu khổng lồ ùn ra từ các toà nhà (mô hình giã định), thì các chiến sĩ Hóa học Quân khu 4 và các đơn vị bạn mang trên mình bộ trang phục phòng hóa như những chú voi con lần lượt xông vào cấp cứu nạn nhân, tiêu tẩy và phun khử khuẩn.

Đại tá Vương Đình Quang, Chủ nhiệm Hóa học Quân khu 4
trao đổi thống nhất, phương án luyệ tập với bạn Lào.

     Đại tá Vương Đình Quang, Chủ nhiệm Hóa học Quân khu 4 tâm sự: Nội dung luyện tập của lực lượng Hóa học, lần này Quân đội 2 nước luyện tập chung trên một mô hình, nên chúng tôi đã thường xuyên bám bãi tập để cùng với đơn vị bạn tổ chức luyện tập một cách thuần thục, không để sai sót, chồng chéo giữa các lực lượng và đến nay thì 2 đơn vị đã tổ chức phối hợp luyện tập một cách cơ bản. 

Lực lượng Công binh Quân khu luyện tập

 Giữa hiện trường giã định của các tòa nhà bị sập và những ngọn đất sạt lỡ, những chiến sĩ Công binh Quân khu 4, Bộ đội biên phòng Việt Nam đang đua nhau về thời gian để nhanh chóng phát hiện nạn nhân bị mắc kẹt. Trên khối đổ nát, bên những vách đá, khối bê tông nằm đa hướng, hay trong tòa nhà sập đổ ngổn ngang, những chiến sĩ Công binh Quân khu 4 như đã quên mình là đang tập luyện, mà cứ hành động như đang thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ thật trong mưa, lũ những năm qua. Xẻ xong 2 tảng đá lớn, cùng với đồng đội cứu được nạn nhân (giã định), kịp thời chuyển cho lực lượng quân y, Trung sĩ Vũ Văn Tiến, Đại đội 12, Tiểu đoàn 4, Lữ đoàn Công binh 414 tâm sự: Đây là lần đầu tiên em được tham gia luyện tập tầm quốc tế, tuy nắng nóng, cường độ luyện tập hết sức vất vả, nhưng em phải quyết tâm luyện tập các động tác một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả để xứng tầm Bộ đội Việt Nam chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

  Băng mình vận chuyển nạn nhân trong nắng cháy, bàn chân của những chiến sĩ quân y Quân khu luôn liền bước, nối nhau cáng nạn nhân từ lực lượng cứu hộ và xe cứu thương vào, ra liên tục đã làm cho bãi tập sôi động. Bên sườn núi, màu xanh của các lán cứu thương và bệnh viên giã chiến có dịu hơn so với cường độ luyện tập cứu hộ, cứu nạn; nhưng trong các lán trại cứu thương và bệnh viện giã chiến lại trùm lên một không khí căng thẳng khi lượng nạn nhân nặng quá tải, khiến đội ngũ quân y 3 nước tuy thấm mệt nhưng không nghỉ. Trung tá, Bác sĩ chuyên khoa 2, Trần Sơn, Bệnh viện Quân y 4 chia sẽ: Dù luyện tập, hay diễn tập thì chúng tôi cũng luôn xác định phải làm như thật, vì đây là luyện tập vì sự sống còn của Nhân dân, nhất là trong điều kiện thảm họa mang tầm khu vực.

Lực lượng Quân y Bệnh viện Quân y luyện tập
Quân y Quân khu 4 thực hành luyện tập cấp cứu nạn nhân tại lán cứu thương

   Theo chân các đơn vị Quân khu 4 suốt quá trình luyện tập, chúng tôi mới thấy được sức căng, sức nặng trước sân tập mang tầm quốc tế, nhất là yêu cầu cao về trình độ khả năng xử lý các tình huống, sử dụng các loại phương tiện, máy móc hiện đại, tư thế, tác phong chỉ huy và hành động của bộ đội.  Câu hỏi đặt ra rằng, tại sao cán bộ, chiến sĩ Quân khu 4 có được trình độ, sức mạnh để băng mình trong nắng đốt, đạp lên bùn đỏ, lướt nhanh trên sóng và ngâm mình trong hầm nhiệt để luyện tập cứu hộ, cứu nạn trên đất nước triệu voi?

Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu chỉ đạo rút kinh nghiệm sau giờ luyện tập

    Minh chứng sinh động cho câu hỏi này là được sự theo dõi, kiểm tra, quan tâm, động viên của thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Bộ Tham mưu Quân khu. Đặc biệt là niềm vinh dự, tự hào của cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị khi được Quân khu lựa chọn là lực lượng tinh nhuệ của Quân khu cùng với trang bị máy móc hiện đại để tham gia diễn tập cứu hộ, cứu nạn giữa quân đội 3 nước; nên những người lính cứu hộ, cứu nạn Quân khu 4 đã xác định tốt nhiệm vụ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tự giác rèn luyện tư thế tác phong quân nhân vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, tích cực tập luyện để chứng minh về hình ảnh Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng đã chiến thắng nhiều đế quốc xâm lược trong lịch sử. Luyện tập cứu hộ, cứu nạn chung giữa quân đội 3 nước hôm nay, cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị khi được Quân khu, đại diện cho Quân đội Nhân dân Việt Nam đang tích cực, hăng say để thể hiện sức mạnh của Quân đội Nhân dân, chính quy, tinh nhuệ và hiện đại, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập cứu hộ, cứu nạn chung giữa quân đội 3 nước Việt Nam – Lào – Cămpuchia năm 2022.

Bài, ảnh: HỒ VIỆT


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội