A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2023

Tối 12/5/2023, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An trọng thể tổ chức khai mạc Lễ hội Làng Sen nhân dịp kỷ niệm 155 năm năm sinh bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh (1868 - 2023), 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023). Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng nhằm tôn vinh, tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời, là dịp để quảng bá với cả nước và bạn bè quốc tế về hình ảnh một Nghệ An năng động, thân thiện, luôn rộng mở với nhiều cơ hội hợp tác, phát triển.

Dự lễ có đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương và một số tỉnh, thành phố trong nước; lãnh đạo tỉnh Nghệ An cùng đông đảo người dân địa phương. Về phía Quân khu 4 có Trung tướng Trần Võ Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 4.

Lễ hội Làng Sen 2023.

 

Điểm nhấn trong Lễ hội Làng Sen năm nay là chương trình nghệ thuật về Chủ tịch Hồ Chí Minh được cùng diễn ra giữa Nghệ An và Huế - hai địa danh gắn liền với thời niên thiếu của Người trước khi ra đi tìm đường cứu nước. Chương trình nghệ thuật “Người mẹ Làng Sen” năm 2023, là hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội Làng Sen năm 2023 được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 155 năm Ngày sinh bà Hoàng Thị Loan và 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức.

Phát biểu khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh: Mỗi người dân Nghệ An luôn vinh dự và tự hào về truyền thống lịch sử, văn hóa, yêu nước và cách mạng của quê hương. Càng tự hào hơn khi mảnh đất này đã sinh thành một vĩ nhân kiệt xuất: Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam, nhà hoạt động quốc tế xuất sắc, người bạn lớn mẫu mực, thủy chung của bạn bè năm châu, sứ giả của hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và phát triển giữa các dân tộc trên thế giới.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung phát biểu khai mạc Lễ hội Làng Sen 2023.
Các đại biểu dự lễ khai mạc.

 

Sinh ra trong một gia đình nhà nho yêu nước, ngay từ thuở ấu thơ, Nguyễn Sinh Cung đã được sống trong tình yêu thương, sự chăm sóc, dạy dỗ của những người thân, đặc biệt là người mẹ tần tảo, giàu đức hy sinh. Thân mẫu của Người - bà Hoàng Thị Loan được sinh trưởng trong cái nôi văn hóa xứ Nghệ với truyền thống yêu nước nồng nàn và một gia đình có truyền thống nho học, nhân văn có tiếng. 

Chính bởi thế mà suốt cả cuộc đời, bà Hoàng Thị Loan đã được người đời ngưỡng mộ bởi tài, đức vẹn toàn; tên tuổi của Bà đã đi vào lịch sử. Cuộc đời Bà là tấm gương sáng về phẩm chất đạo đức, sự hy sinh to lớn, lòng nhân ái, bao dung của người phụ nữ Việt Nam. Bà là người con hiếu thảo, người vợ đảm đang, chung thủy, người mẹ hiền từ, nghĩa tình sâu nặng, sống giản dị chân thật, nghị lực phi thường vượt qua khó khăn của nghịch cảnh đương thời. Đức tính của Bà chính là mạch nguồn trong trẻo đã nuôi dưỡng, bồi đắp, ảnh hưởng lớn đến đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi, trường tồn cho đến hôm nay.

 

 

Đồng chí Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh: Lễ hội Làng Sen là hoạt động chính trị, văn hoá có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của Nhân dân cả nước nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng, nhằm thể hiện lòng biết ơn, thành kính đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thông qua các hoạt động tại Lễ hội nhằm tuyên truyền về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác. Đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá với cả nước và bạn bè quốc tế về văn hóa Làng Sen, về mảnh đất, con người Nghệ An năng động, thân thiện, luôn rộng mở những cơ hội hợp tác và phát triển.

Sau lễ khai mạc là chương trình nghệ thuật ‘Người mẹ Làng Sen’ được dàn dựng công phu với sự tham gia biểu diễn của hơn 600 nghệ sĩ từ các đoàn nghệ thuật. Chương trình nghệ thuật gồm có 3 trường đoạn với Chương 1 “Từ cánh võng Làng Sen”, Chương 2 “Đóa sen thanh cao” và Chương 3 “Rạng rỡ Việt Nam”. 

Chương trình Người mẹ Làng Sen kết nối hai điểm cầu để kể câu chuyện đầy xúc động về bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người phụ nữ cả cuộc đời tần tảo, hy sinh vì chồng, vì con... Ở bà hội tụ đầy đủ phẩm hạnh, cốt cách của người phụ nữ Việt Nam truyền thống.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tỉnh Nghệ An, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á, Tập đoàn TH tặng quà tri ân đến các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng.

 

Đêm nghệ thuật đã mang đến những câu chuyện dung dị về bà Hoàng Thị Loan, người Mẹ cao cả đã góp phần vun đắp nên cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hình tượng bà Hoàng Thị Loan với những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, đại diện cho những người mẹ Việt Nam Anh hùng; ghi nhớ công ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh về cuộc đời và sự nghiệp phi thường để đấu tranh cho nền độc lập, tự do cho dân tộc và hòa bình cho nhân loại. Qua đó, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho các thế hệ về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phát huy ý chí tự lực tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh hạnh phúc...

Lễ hội Làng Sen năm 2023 diễn ra từ ngày 12/5 - 19/5 được tổ chức với nhiều hoạt động đặc sắc, phong phú như: Chương trình nghệ thuật “Người Mẹ Làng Sen” ; Trình diễn dân ca ví giặm; Triển lãm chuyên đề về Bác Hồ; Cuộc thi “Bác Hồ trong trái tim thanh thiếu nhi Nghệ An”; Giải bóng chuyền và võ cổ truyền toàn tỉnh; Cuộc thi ẩm thực chế biến món ăn từ sen; các trò chơi dân gian gắn với hoạt động tuổi thơ của Bác Hồ tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn; Festival khinh khí cầu Cửa Lò 2023; Chương trình Lễ hội đường phố với chủ đề “Quê hương mùa sen nở” với các màn trình diễn văn hóa, di sản văn hóa, nghệ thuật đầy màu sắc…

GIANG ĐÌNH


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Tin liên quan
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội