A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người lãnh đạo giản dị, gần dân, tâm huyết với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Mặc dù biết sinh tử là quy luật của tự nhiên nhưng khi đón nhận tin nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần, tôi vẫn không khỏi bất ngờ xúc động. Từng có thời gian sống, làm việc cùng nguyên Tổng Bí thư, với tôi, đồng chí Lê Khả Phiêu là một tấm gương sáng về lối sống giản dị, gần dân, một nhà lãnh đạo luôn tâm huyết với công tác Đảng, công tác chính trị cùng tư duy nhạy bén, sắc sảo, phát hiện nhanh những vấn đề tồn tại trong Đảng để chỉnh đốn.

Đồng chí Lê Khả Phiêu, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam trò chuyện cùng các
 đồng chí trong Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và nước Bạn Lào năm 1998.
                                                                                                                               Ảnh: T.L

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là người giác ngộ cách mạng từ rất sớm. Ông được kết nạp Đảng từ năm 18 tuổi. Sau đó, đồng chí Lê Khả Phiêu trưởng thành trong môi trường quân ngũ, đi qua những cuộc chiến cam go nhất: Chiến tranh chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ, chống chế độ diệt chủng Pol Pot. Có lẽ, chính những tôi luyện từ tuổi trẻ, môi trường quân ngũ đã làm nên một con người luôn cống hiến hết mình cho Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân. Dù ở cương vị nào, từ một người chiến sĩ bình thường hay đến cán bộ cao cấp trong Quân đội rồi trở thành Tổng Bí thư, đồng chí Lê Khả Phiêu vẫn thể hiện lối sống giản dị, không quan cách, gắn bó với Nhân dân.
                Tôi nhớ, năm 1997, trong một chuyến công tác thực địa tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, khi ca nô dập dềnh trên sông nước, sóng to gió lớn, thì thấy đồng chí nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trên một chiếc ca nô khác đang đi ngược chiều. Ông mặc áo phao, xắn ống quần cao qua đầu gối, sẵn sàng đi vào những vùng đất mà người dân còn gặp nhiều khó khăn thậm chí nguy hiểm để tìm hiểu đời sống của bà con. Hay như chuyến công tác tại Hà Giang đi thăm đồng bào dân tộc thiểu số, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cùng mặc quần áo dân tộc đến thăm hỏi bà con tận tình. Sau này, lúc kết thúc chuyến công tác, đồng bào còn làm chiếc đệm bằng cỏ tranh để tặng đồng chí Lê Khả Phiêu.
             Khi còn giữ cương vị Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, đồng chí Lê Khả Phiêu luôn  được bộ đội kính trọng, yêu mến. Những năm tháng trưởng thành từ người chiến sĩ đã khiến ông toát lên phong cách bộ đội Cụ Hồ, luôn gần gũi, sâu sát với bộ đội. Ông rất quý bộ đội, chăm lo đến công tác giáo dục, bồi dưỡng chính trị cho cán bộ, chiến sĩ với tinh thần cởi mở, dễ tiếp thu. Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu luôn nhấn mạnh đến việc phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong mỗi một cán bộ, chiến sĩ.
            Tấm gương sáng về đạo đức của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu thực sự khiến tôi khâm phục và trân trọng. Dù ở trên cương vị cao nhất nhưng đồng chí Lê Khả Phiêu chưa từng có ý nghĩ vụ lợi chức quyền, luôn giản dị, gần dân, gần quân, hết mình vì công việc chung của Đảng, Nhà nước.

Có thể nói, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu rất tâm huyết với công tác xây dựng Đảng, bao giờ cũng đặt vấn đề xây dựng Đảng là then chốt và rất chú ý đến đổi mới sự lãnh đạo của Đảng, sao cho phù hợp, lập lại kỷ cương trong Đảng.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là nhà lãnh đạo vô cùng nhạy bén, có tầm nhìn lớn, là người phát hiện sớm những vấn đề suy thoái, chống tham nhũng trong Đảng. Ngay khi nhận thấy manh nha những suy thoái trong Đảng, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã cùng Bộ Chính trị làm quyết liệt, nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 6 (lần 2) Khóa VIII về một số vấn đề cơ bản và cấp bách trong công tác xây dựng Đảng. Năm 1997, Nghị quyết Trung ương 6 được ban hành, thì chỉ sau đó 2 năm, vào năm 1999, Nghị quyết Trung ương 6 (lần 2) được tiếp tục ban hành và triển khai thực hiện.
Thời gian đó, nhiều cuộc họp sinh hoạt kéo dài cả chục ngày, tất cả các Ủy viên Bộ Chính trị đều phải kiểm điểm, không loại trừ ai, kể cả Tổng Bí thư cũng phải báo cáo, kiểm điểm. Tất cả các đại biểu đều có góp ý rất thẳng thắn, chỉ cho người nọ, người kia những thiếu sót để chấn chỉnh, sửa chữa, góp phần chỉnh đốn Đảng.

Bản thân tôi cũng được giao phụ trách một vài tỉnh và làm việc rất kỹ với các địa phương này về vấn đề chỉnh đốn Đảng. Có địa phương làm cả 10 ngày và sau này đã có những thay đổi tích cực vì Nghị quyết Trung ương 6 (lần 2) đã kịp thời ngăn chặn sự suy thoái dù thời điểm đó mới manh nha, còn rất nhỏ. Có thể nói, Nghị quyết Trung ương 6 (lần 2) thực sự rất có ý nghĩa, tạo nên một sức mạnh mới, sức chiến đấu mới để xây dựng Đảng và lấy lại lòng tin của Nhân dân.

Xác định công tác Đảng, công tác chính trị là then chốt trong xây dựng Quân đội, khi còn giữ cương vị Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là người vận dụng nhuần nhuyễn những kinh nghiệm trong thực tiễn chiến đấu vào công tác Đảng, công tác chính trị; giúp cho nhiều đơn vị trong Quân đội trong việc phát triển công tác Đảng, công tác chính trị như thế nào, huấn luyện ra sao để đạt kết quả tốt?
                  Dù sau này, khi nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu lớn tuổi, bị bệnh nặng nhưng đồng chí vẫn rất quan tâm đến vận mệnh của đất nước, dân tộc; quan tâm đến công tác Đảng, công tác chính trị. Nhiều lần, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã có những đóng góp thẳng thắn, xác đáng, chí tình, chí lý cho Đảng để chấn chỉnh, ngăn chặn những sai phạm hay thiếu sót của cán bộ, giữ trong sạch trong Đảng, xây dựng Đảng vững mạnh. Điều mà nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trăn trở lớn nhất, đó là sự suy thoái trong Đảng. Vì vậy, đây là vấn đề mà đồng chí dành nhiều thời gian, tâm huyết để đóng góp ý kiến. Có thể nói, cho đến những giây phút cuối đời, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu vẫn một lòng vì nước, vì dân.

Thượng tướng PHẠM THANH NGÂN, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị,

 nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam

                   


Tác giả: Trương Thanh Ngân
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Tin liên quan
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội