A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Để mỗi bữa ăn là một niềm vui của bộ đội

Gặp Thiếu úy Quân nhân Chuyên nghiệp (QNCN) Nguyễn Văn Ánh, Tiểu đội trưởng, Tiểu đội Nuôi quân trong một ngày đầu Đông ở Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Pháo binh 16. Cảm nhận ban đầu về Nguyễn Văn Ánh đối với tôi là tinh thần nhiệt huyết, lạc quan, vui vẻ và yêu nghề. Trong bộ đồ công tác, vừa chỉ huy tiểu đội nuôi quân chia suất ăn cho bộ đội, Nguyễn Văn Ánh tâm sự: “Chiến sĩ ăn không hết là mình có lỗi, ăn không ngon là mình có lỗi; phải chế biến sao cho ngon mũi, ngon mắt và ngon miệng, để mỗi bữa ăn là một niềm vui của bộ đội”.

Thiếu úy QNCN Nguyễn Văn Ánh tận tụy chăm lo bữa ăn cho bộ đội.

 

Theo Thiếu tá Nguyễn Xuân Thủy, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2, Thiếu úy QNCN Nguyễn Văn Ánh là cán bộ trẻ nhưng đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm nhờ khả năng tự học tập, tự trau dồi kiến thức. Nguyễn Văn Ánh luôn chăm chỉ rèn luyện sức khỏe, phẩm chất đạo đức, có tinh thần, thái độ phục vụ cởi mở, chân thành, yêu thương bộ đội, yêu ngành, yêu nghề.

Giới thiệu với chúng tôi mâm cơm có đủ các món: Thịt kho tàu, cá kho nghệ, tôm rang lá chanh, trứng rán, rau cải xào, canh chua và trái cây tráng miệng rất hấp dẫn, Nguyễn Văn Ánh vui vẻ cho biết: Căn cứ vào thực đơn hàng ngày, Tiểu đội Nuôi quân chúng tôi thường xuyên thay đổi cách thức chế biến, thêm bớt gia vị cho phù hợp với khẩu vị vùng miền, đặc biệt là không để bị nguội và phải sắp sếp gọn gàng, vệ sinh sạch sẽ. Như thế bộ đội mới ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn.

Tìm hiểu về quy trình chế biến thực phẩm, Nguyễn Văn Ánh cho rằng, làm tốt khâu chế biến thực phẩm có thể hạn chế được tỉ lệ thải bỏ, bảo đảm tốt nhất định lượng ăn cho bộ đội, đồng thời tăng giá trị dinh dưỡng, giúp cán bộ, chiến sĩ ăn ngon hơn, đạt tỉ lệ hấp thụ, tiêu hóa cao. Theo Nguyễn Văn Ánh, để làm tốt khâu chế biến thực phẩm, quan trọng nhất là phải phân công lao động hợp lý, khai thác có hiệu quả các trang thiết bị, dụng cụ cấp dưỡng tại bếp; hướng dẫn cách thức sơ chế, tinh chế và chế biến đối với từng loại thực phẩm khác nhau cho nhân viên, đồng thời chú trọng công tác vệ sinh, an toàn. Thời gian sơ chế phải nhanh để hạn chế thực phẩm tiếp xúc với môi trường dẫn đến nhiễm khuẩn.

Khi nói về người Tiểu đội trưởng của mình, Binh nhất Đào Văn Mạnh, Chiến sĩ, Trung đội 1, Đại đội 4 nói: “Đồng chí Ánh như người anh, người bạn của chúng em. Anh rất thấu hiểu và chia sẻ với những vất vả của chiến sĩ, là gương sáng để chúng em học tập và noi theo”.

                                       Bài, ảnh: NGUYỄN CẢNH VINH


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội