A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gương sáng Binh nhất Nguyễn Ngọc Bảo

Trên khu vực Đồi Tròn tại trận địa Phòng không của Trung đoàn 335, Sư đoàn 324 quan sát những chiến sĩ công binh đang hăng say củng cố hệ thống công sự, trận địa tôi thực sự ấn tượng với một chiến sĩ trẻ có dáng người rắn rỏi, ánh mắt toát lên đầy lanh lợi và nghị lực - Đó là Binh nhất Nguyễn Ngọc Bảo, Chiến sĩ Đại đội 17 Công binh.

Trung úy Hà Văn Khánh, Chính trị viên Đại đội 17 cho tôi biết: “Qua hơn 1 năm học tập và công tác, Binh nhất Nguyễn Ngọc Bảo, sinh năm 2000 ở xã Nghĩa Thắng, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An, có hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, thế nhưng Bảo đã luôn cố gắng học tập, rèn luyện, trở thành gương sáng trong các hoạt động của đơn vị, được mọi người tin yêu”.

Binh nhất Nguyễn Ngọc Bảo (ngồi giữa) đọc báo nắm bắt thông tin cùng đồng đội.

Giờ giải lao trò chuyện cùng Bảo, tôi mới thấy ở em không chỉ toát lên sự chững chạc, tự tin trong suy nghĩ, lời nói mà còn đầy ý chí, nghị lực khi biết được hoàn cảnh khó khăn của em. Khi Bảo bước vào Lớp 2, đang tuổi ăn, tuổi chơi, cái tuổi “vô lo, vô nghĩ” thì biến cố xảy ra với gia đình. Bố em đột ngột qua đời, nhà chỉ có hai mẹ con. Hiểu rõ được hoàn cảnh, ngay từ khi vào cấp 2, em đã giấu mẹ vừa đi học, vừa đi làm thuê kiếm tiền đỡ đần mẹ. Gia đình khó khăn vì thế mà tuổi thơ của em đã đi làm nhiều nghề để mưu sinh. Mẹ mở hàng bánh trước nhà, nhưng cái nghèo, cái đói vẫn cứ đeo bám hai mẹ con. Tuy vậy, Bảo vẫn cố gắng đi học để đủ tiêu chuẩn về văn hóa và nuôi lớn ước mơ được trở thành "Bộ đội Cụ Hồ".

Sức khỏe mẹ không tốt, lại thêm tuổi cao, Bảo dường như trở thành lao động chính của gia đình nhưng chưa bao giờ nguôi giấc mơ được khoác lên mình bộ quân phục màu xanh áo lính. Bảo xúc động nói: “Mỗi mùa tòng quân ước mơ trong em trỗi dậy mãnh liệt. Vậy nhưng khi nghĩ về mẹ, gia cảnh khó khăn của gia đình mình, em lại chôn chặt ước mơ vào lòng. Khi biết chuyện, thương con, mẹ đã động viên, thuyết phục em lên đường nhập ngũ. Cùng với đó, bạn bè và nhiều người dân trong thôn hứa sẽ thay em chăm sóc mẹ đã tiếp thêm động lực cho em vững tin lên đường tòng quân. Vì thế, năm 2020, em đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ”.

Binh nhất Nguyễn Ngọc Bảo chăm sóc vườn hoa đơn vị.

Ngày lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, nắm chặt đôi bàn tay chai sạn của mẹ, ngước nhìn bàn thờ bố, vẫn ánh mắt quen thuộc và nụ cười khiêm nhường ấy, hàng nước mắt Bảo lại chảy dài... Bảo thầm quyết tâm sẽ phấn đấu rèn luyện, nỗ lực cố gắng trong môi trường quân ngũ để không phụ niềm tin của mẹ và của người bố đã khuất.

Thỏa ước mơ từ nhỏ cùng với tấm lòng hiếu thảo nên khi nhập ngũ vào đơn vị, Bảo nhanh chóng vượt qua nỗi nhớ nhà cùng những bỡ ngỡ ban đầu để quyết tâm rèn luyện thật tốt. Không chỉ nắm bắt rất nhanh các nội dung huấn luyện mà Bảo rất tự giác, chăm chỉ trong luyện rèn, luôn chững chạc, hăng hái tham gia mọi hoạt động của đơn vị. Hằng tháng sau khi nhận tiền phụ cấp Bảo để lại một ít để chi tiêu cá nhân và tiết kiệm nhờ chỉ huy đơn vị gửi tiền về phụ giúp mẹ. Trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ, Bảo là một trong những “cây văn nghệ” xuất sắc, thường xuyên tham mưu cho chỉ huy đơn vị tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, với tài lẻ của mình Bảo trở thành hạt nhân nòng cốt của đơn vị.

Binh nhất Nguyễn Ngọc Bảo tham gia đào công sự ngụy trang.

 

 Tháng 7 âm lịch này, có ngày giỗ bố của Bảo. Để chia sẻ, động viên Bảo, chỉ huy đơn vị tạo điều kiện cho Bảo gọi điện thoại về cho mẹ và thường xuyên gặp gỡ, giúp đỡ Bảo trong học tập, sinh hoạt. Trung úy Hà Văn Khánh, Chính trị viên Đại đội 17 cho biết, mặc dù hoàn cảnh có nhiều khó khăn, nhưng quá trình thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị cho thấy, Bảo thực sự là một chàng trai nghị lực, bản lĩnh, luôn kiên cường trong mọi hoàn cảnh. Luôn tiên phong, gương mẫu trong mọi công việc, được mọi người tin yêu, trở thành tấm gương sáng cho cán bộ, chiến sĩ Đại đội 17 nói riêng và cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 335 nói chung học tập và noi theo, góp phần thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

                                                                                                                                                                  Bài, ảnh: VĂN THÌN


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội