A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
Tô thắm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Khẳng định giá trị phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ với bạn bè quốc tế

Phát huy truyền thống "nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua" của Quân đội Nhân dân Việt Nam, những người lính quân y mũ nồi xanh Việt Nam tham gia sứ mệnh Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (LHQ) không chỉ góp phần khẳng định bản lĩnh, trí tuệ của Bộ đội Cụ Hồ mà còn giới thiệu những giá trị của phẩm chất cao quý Bộ đội Cụ Hồ với thế giới...

“Cảm ơn các bạn vì đã ở đây!”, “Các bạn hãy hứa sẽ quay trở lại”... là những câu nói đầy tình cảm mà những đồng nghiệp quốc tế tại Phái bộ Nam Sudan và người dân bản địa dành cho các bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam, những người họ đã coi như “điểm tựa tinh thần” quan trọng ở vùng đất nghèo đói và xung đột.

Các thê đội Bệnh viện dã chiến (BVDC) cấp 2 của Việt Nam không chỉ chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh với chất lượng cao cho đội ngũ nhân viên LHQ và người dân bản địa mà còn tích cực thực hiện những hoạt động trao đổi chuyên môn, huấn luyện kỹ năng y tế, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ cho các bệnh viện địa phương và các bệnh viện tại địa bàn.

Đặc biệt, BVDC 2.3 của Việt Nam đã áp dụng nhiều kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhân phù hợp với điều kiện dã chiến, có những kỹ thuật lần đầu tiên thực hiện ở Nam Sudan được các chỉ huy quân y phái bộ đánh giá cao. BVDC 2.2 và BVDC 2.3 của Việt Nam đã thực hiện tốt vai trò là đơn vị trên tuyến đầu ngăn chặn dịch Covid-19 tại địa bàn.

Cán bộ, y, bác sĩ BVDC 2.4 hành quân ra máy bay lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa

 

Bà Hiroko Hirahara, Trưởng căn cứ Bentiu của Phái bộ Nam Sudan cho biết đã nhận được những phản hồi tích cực về những gì BVDC Việt Nam làm được. Bà đánh giá cao sự cống hiến, tận tâm và chuyên nghiệp của các y, bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam. Còn Đại tá Waleed Elazizy-Trưởng quân y Phái bộ khẳng định, các nhân viên LHQ ở đây đều cảm thấy an toàn và thoải mái khi tới BVDC Việt Nam điều trị. 

Trong điều kiện khó khăn, khí hậu khắc nghiệt, điều kiện an ninh bất ổn... các chiến sĩ quân y mũ nồi xanh Việt Nam không chỉ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn mà còn tích cực, chủ động tham gia những hoạt động từ thiện, nhân đạo giúp cải thiện phần nào đời sống của người dân bản địa.

Vừa trở về từ Nam Sudan sau khi kết thúc nhiệm kỳ một năm tham gia sứ mệnh quốc tế, Thượng úy Tống Vân Anh, nữ bác sĩ duy nhất của BVDC 2.3 chia sẻ rất nhiều kỷ niệm, nhưng chị nhớ nhất những lần tham gia hỗ trợ người dân bản địa; những lần rời căn cứ tới các trường học hay trại tị nạn để tặng quà, dạy các em nhỏ vẽ tranh, trồng cây cải thiện môi trường và vui chơi cùng các em. Gặp những hình ảnh “chạm tới trái tim” của người dân nghèo Nam Sudan, cũng như các đồng nghiệp của mình, nữ bác sĩ Tống Vân Anh mong muốn làm được nhiều hơn những gì có thể để giúp đỡ họ.

Theo Trung tá Trịnh Mỹ Hòa, Giám đốc BVDC 2.3, trong những ngày cuối cùng trước khi rời địa bàn Bentiu để về nước sau khi hoàn thành nhiệm vụ, BVDC 2.3 đã kịp hoàn thành chương trình từ thiện, nhân đạo cuối cùng trong chuỗi 12 hoạt động quân dân kết hợp (CIMIC) với mong muốn góp phần nhỏ bé để người dân có cuộc sống tốt đẹp hơn. 20 bộ bàn ghế trao tặng các em học sinh Trường Tiểu học Liech là món quà vô cùng ý nghĩa và thiết thực được làm từ các thanh gỗ đóng thùng hàng BVDC Việt Nam trao tặng các em học sinh nghèo. Những chiếc khẩu trang, đồ dùng học tập hay các món đồ chơi tự chế chứa đựng tình cảm của các y, bác sĩ mũ nồi xanh ở BVDC Việt Nam đã mang lại niềm vui cho các em.

Bác sĩ Vân Anh xúc động kể rằng, chị và các đồng nghiệp đã được các em học sinh Nam Sudan vẽ tặng bức tranh chân dung đơn sơ kèm dòng chữ “Doctor Angel-bác sĩ thiên thần”. Trước đó, BVDC 2.3 đã trồng hơn 100 cây xanh với hy vọng cải thiện môi trường khắc nghiệt ở địa bàn Bentiu.

Vườn ươm cây giống của bệnh viện chính là nơi chứa đựng rất nhiều tâm huyết và tình cảm của các y, bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam đối với mảnh đất, con người Bentiu, nơi họ đã có một năm gắn bó. Từ vườn ươm này, nhiều loại cây đã được trồng tại địa bàn trong các hoạt động trồng cây tại căn cứ, tặng cây giống cho các đơn vị bạn và trường học mà BVDC 2.3 thực hiện thường xuyên, với hy vọng mang tới nhiều màu xanh và sự sống cho mảnh đất khô cằn Bentiu. 

Khuôn viên xanh tốt của BVDC Việt Nam, những vườn hoa rực rỡ, vườn rau tăng gia, giàn bí, giàn mướp sai trĩu của BVDC cấp 2 Việt Nam đã trở thành nguồn cảm hứng cho các đơn vị bạn. Một số đơn vị bạn đã tới tham khảo và học hỏi mô hình của BVDC Việt Nam để về xây dựng khuôn viên xanh-sạch-đẹp ở đơn vị mình. Với các loại hạt rau giống mang từ Việt Nam, những đôi bàn tay cần cù đã chinh phục thành công mảnh đất cằn cỗi để trồng được nhiều loại rau xanh khác nhau không chỉ bảo đảm rau xanh cải thiện đời sống cán bộ, nhân viên bệnh viện mà còn đủ để mang tặng các đơn vị bạn. Trong điều kiện khó khăn, tinh thần tự lực tự cường, cần cù, chịu khó của Bộ đội Cụ Hồ đã thực sự tỏa sáng, khiến bạn bè quốc tế yêu mến và nể phục. 

Các thê đội BVDC cấp 2 của Việt Nam nối tiếp nhau không chỉ tiếp tục khẳng định uy tín và trình độ chuyên môn mà còn chủ động thực hiện nhiều hoạt động CIMIC, được sự hoan nghênh của các cơ quan phái bộ. Qua đó, những người lính quân y mũ nồi xanh Việt Nam không chỉ phát huy các phẩm chất cao quý của Bộ đội Cụ Hồ, ghi những dấu ấn đậm nét trong lòng bạn bè quốc tế mà còn góp phần lan tỏa tinh thần nhân văn của người lính mũ nồi xanh luôn được LHQ khuyến khích.

Chuẩn tướng Dhananjay Joshi, Quyền Tổng tư lệnh lực lượng LHQ tại Nam Sudan đã hoan nghênh BVDC 2.3 mặc dù rất bận rộn với công việc chuyên môn vẫn nỗ lực tham gia các hoạt động CIMIC ý nghĩa như tư vấn HIV/AIDS, hỗ trợ Bệnh viện Bentiu, chia sẻ thuốc men và trang thiết bị cho các cơ quan chức năng địa phương... Các bác sĩ quân y mũ nồi xanh Việt Nam đã hướng dẫn người dân, nhất là phụ nữ bản địa biết cách tự chăm sóc sức khỏe cho mình trong điều kiện y tế thiếu thốn ở địa phương.

Nhiệm vụ chính là chăm sóc sức khỏe cho nhân viên LHQ tại địa bàn, nhưng các bệnh viện dã chiến Việt Nam không từ chối bất kỳ ca bệnh nào là dân thường Nam Sudan khi họ cần tới sự giúp đỡ với sự cho phép của cơ quan y tế phái bộ. Các hoạt động giúp đỡ người dân được thực hiện ngày càng nhiều hơn, với những hình thức phong phú hơn và được kế thừa, tiếp nối, phát huy từ BVDC 2.1 cho đến BVDC 2.4 hiện nay. 

Thực thi sứ mệnh quốc tế cao cả, những người lính quân y mũ nồi xanh Việt Nam đã thực hiện tốt vai trò “sứ giả”, giới thiệu rộng rãi tới các nước và bạn bè quốc tế hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ đầy bản lĩnh, trí tuệ và giàu lòng nhân ái.

Theo Báo QĐND

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội