A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đón đầu "Giặc hỏa"

 Đến công tác tại Kho Công binh K77, Bộ Tham mưu Quân khu 4, chúng tôi gặp lại Trung tá Hồ Văn Minh, Trưởng kho K77 và cán bộ, nhân viên khi các anh đang làm công tác chuẩn bị luyện tập phương án phòng, chống cháy nổ, bảo đảm an toàn hệ thống nhà kho. Nói là gặp lại bởi nhiền lần tác nghiệp chữa cháy rừng trên địa bàn hai huyện Hưng Nguyên và Nam Đàn (Nghệ An), chúng tôi rất ấn tượng về các anh, những người “tả xung hữu đột” cùng các lực lượng khống chế, dập tắt nhiều vụ cháy rừng.

Mới đây nhất, khoảng 6 giờ 30 phút, ngày 28/6/2021, tại khu vực núi Đại Huệ trên địa bàn xóm Phúc Điền, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên xảy ra vụ cháy rừng thông hơn 20 năm tuổi. Nhận được lệnh của cấp trên, Trung tá Hồ Văn Minh lập tức huy động 20 cán bộ, nhân viên, 2 xe cứu hỏa cùng nhiều trang thiết bị công binh chuyên dụng vượt quãng đường gần 6km, nhanh chóng tiếp cận đám cháy, phối hợp với các lực lượng dập lửa, cứu rừng.

Cán bộ, nhân viên Kho K77 phối hợp với các lực lượng dập lửa, tạo đường băng cản lửa cứu rừng ở xã Hưng Tây ngày 28/6/2021. Ảnh: HỒ VĂN MINH 

 

Thời điểm xảy ra cháy, do thời tiết nắng nóng cả ngày, gió Tây Nam thổi mạnh, thực bì dày nên rừng bắt lửa rất nhanh, trong khi đó, địa hình lại dốc nên việc cơ động dập lửa, ngăn cháy lan hết sức khó khăn. Các anh phải sử dụng mọi vật chất từ máy thổi, bình cứu hỏa, câu liêm, bùi nhùi đến cành cây để dập lửa, một bộ phận sử dụng trang bị công binh chuyên dụng như máy cắt, cưa tay phối hợp với các lực lượng tạo đường băng cản lửa, không cho đám cháy lan rộng. Sau hơn 3 giờ đồng hồ nỗ lực dập lửa, đám cháy bị khống chế hoàn toàn.

Được biết những năm qua, tình hình cháy rừng mùa nắng nóng trên địa bàn đơn vị đóng quân diễn biến rất phức tạp nhưng hễ ở đâu có hỏa hoạn là ở đó có mặt cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Kho K77 tham gia đánh “giặc lửa”.

“Để có thể tham gia phòng, cháy chữa cháy hiệu quả như thời gian qua, phải chăng chỉ huy Kho đã lường trước tình hình, dự báo tình huống, chủ động về nhân lực, vật lực, kịp thời xây dựng các phương án phòng, chống cháy nổ sát thực tế?” - Nghe tôi đặt vấn đề thì anh Minh khẳng định ngay: “Đóng quân ở địa bàn thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài, rừng bao quanh đơn vị chủ yếu là rừng thông, hệ thống kho tàng lại ngay dưới chân núi nên có thể nói là cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đơn vị luôn xác định tâm thế sẵn sàng đánh trận với “giặc lửa”, có tình huống là cơ động được ngay. Muốn vậy, từ người chỉ huy đến chiến sĩ ai cũng phải nắm chắc mọi tình huống, thuần thục mọi phương án phòng, chống cháy nổ của đơn vị. “Trăm nghe không bằng một thấy”, bộ đội đã làm công tác chuẩn bị xong, mời các anh tham quan một buổi luyện tập phòng, chống cháy nổ của đơn vị để có cái nhìn khách quan hơn”.

Chỉ huy xe cứu hỏa quán triệt nội dung luyện tập phương án phòng chống cháy nổ.

 

Sau khi có tình huống, công tác cứu hỏa lập tức được triển khai.

 

“Cháy! Cháy!... Có cháy rừng phía sau nhà kho K1!”. Tình huống vừa phát ra từ Trung tá Hồ Văn Minh, ngay lập tức, tiếng kẻng báo động tại các khu vực, còi chỉ huy vang lên dồn dập. Hệ thống điện nhà kho K1 lập tức bị cắt. Đang làm việc, cán bộ, nhân viên từ các hướng nhanh chóng cơ động triển khai phương án chữa cháy. Một bộ phận có mặt tại lán dụng cụ chữa cháy, lấy bình cứu hỏa, câu liêm, bùi nhùi, dao phát, xô, xẻng lao lên vị trí cháy dập lửa, tạo đường băng cản lửa, không cho cháy lan đến vị trí kho. Đồng thời, những cột nước khổng lồ như những “con rồng” cuồn cuộn phụt ra từ hệ thống vòi lăng cao áp trên xe chữa cháy chuyên dụng Kamaz bao trùm làm mát toàn bộ nhà kho và diện tích xung quanh nhằm chống cháy lan. Phía trong kho, chúng tôi thấy một tổ thoăn thoắt chuyển các trang thiết bị, máy móc công binh ra phía ngoài. Ở vòng ngoài khu vực cổng, tường rào đơn vị là tổ canh gác đề phòng kẻ gian đột nhập lấy trộm tài sản khi đơn vị đang tập trung chữa cháy… Tất cả phối hợp nhịp nhàng như được lập trình sẵn nên chỉ sau thời gian ngắn, “đám cháy” bị dập tắt hoàn toàn, tiếng còi kết thúc luyện tập, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ thu hồi vật chất, tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm buổi tập.

 

Trung tá Hồ Văn Minh giới thiệu: “Đây chỉ là một tình huống đám cháy còn xa nhà kho, ngoài ra, đơn vị còn xây dựng nhiều phương án theo từng tình huống có thể xảy ra. Chúng tôi luôn quán triệt sâu sắc phương châm “phòng hơn chống”, phòng cháy, chữa cháy hiệu quả nhưng phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho bộ đội. Trong tình huống vừa rồi, do cháy còn xa nên bộ đội mới vào kho chuyển vật chất ra ngoài, còn nếu cháy gần hoặc trong kho, các lực lượng tuyệt đối không lại gần mà chỉ dùng xe cứu hỏa từ xa. Trong xây dựng kế hoạch phòng, chống cháy nổ hằng năm, có phương án đơn vị còn hiệp đồng với Ban chỉ đạo phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn huyện Hưng Nguyên và Huyện Nam Đàn tham gia xử lý tình huống. Chúng tôi loại bỏ triệt để mọi nguy cơ mất an toàn bằng hệ thống đường băng cản lửa quanh các kho, thường xuyên kiểm tra, bảo trì hệ thống điện, chống sét, tăng cường báo động luyện tập các phương án phòng, chống cháy nổ; mọi quân nhân phải nắm chắc nhiệm vụ của mình cũng như cách xử trí theo từng phương án, tình huống cụ thể”.

 

Nước từ hệ thống "vòi rồng" bao trùm, làm mát toàn bộ nhà kho, chống cháy lan.

 

Trong câu chuyện với cán bộ, nhân viên Kho K77, chúng tôi được biết, những năm qua, cán bộ, nhân viên đơn vị xử trí không ít tình huống nguy hiểm đến kho tàng. Nguy hiểm nhất là vào thời điểm mùa hè nắng nóng, xuất phát từ sự bất cẩn, chủ quan của người dân khi đi rừng, săn bắt ong, đốt thực bì… làm tăng nguy cơ cháy rừng. Vì vậy, để bảo đảm an toàn, ngoài việc thường xuyên giáo dục nâng cao ý thức cảnh giác cho mọi quân nhân trong canh trực, luyện tập thuần thục các phương án bảo vệ doanh trại, Kho K77 còn làm tốt công tác dân vận khi phối hợp với chính quyền địa phương vận động, tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ rừng cũng như các quy định phòng cháy, chữa cháy cho người dân trên địa bàn đóng quân.

MẠNH HÙNG


Tác giả: Mạnh Hùng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết