A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mềm hóa mệnh lệnh trong huấn luyện chiến sĩ mới

Chúng tôi có mặt tại Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn Tăng –Thiết giáp 206 những ngày đơn vị tổ chức huấn luyện chiến sĩ mới năm 2024. Đi đến đâu chúng tôi cũng cảm nhận được tình cảm chân thành, ấm áp của cán bộ, chiến sĩ đi trước đối với chiến sĩ mới nhập ngũ, tạo cho chiến sĩ mới sự tự tin để hòa nhập với môi trường mới. Từng lời nói, cử chỉ, hành động, việc làm của đội ngũ cán bộ đối với chiến sĩ, chúng tôi cảm nhận như tình cảm của người anh dành cho em. 

Chiến sĩ mới tự tin kiểm tra bắn đạn thật tư thế nằm bắn súng Tiểu liên AK.

 

Đại tá Nguyễn Đức Tùng, Chính ủy Lữ đoàn Tăng –Thiết giáp 206 cho biết: “Kinh nghiệm liên tục nhiều năm huấn luyện chiến sĩ mới nên năm nay Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn xác định phải nhanh chóng giúp chiến sĩ mới hòa nhập với môi trường quân ngũ, bắt nhịp nhanh với các hoạt động của đơn vị. Với chủ trương “Mềm hóa mệnh lệnh” nên tất cả mọi lời nói, hành động của cán bộ đối với chiến sĩ phải thực sự gương mẫu, chân thành, gần gũi để tạo cho họ có một cảm giác thật thoải mái như không khí trong một gia đình. Qua đó giúp đơn vị nhanh chóng nắm chắc hoàn cảnh gia đình, tình hình tư tưởng từng chiến sĩ từ ngày đầu”.

Giởi thiệu về truyền thống Quân đội, đơn vị cho chiến sĩ mới.

 

Thực hiện chủ trương này, ngay từ những ngày đầu đơn vị đã có những hoạt động để tạo sự gần gũi, thân mật giữa cán bộ và chiến sĩ đi trước với chiến sĩ mới nhập ngũ. Từ việc tiếp đón, hướng dẫn chiến sĩ cách sắp xếp ba lô và những vấn đề cơ bản đều được cán bộ các cấp tận tình chỉ bảo. Khi chiến sĩ chưa hiểu về quy định của quân đội, đơn vị hay có những việc làm chưa chuẩn mực thì đội ngũ cán bộ nhẹ nhàng phân tích và làm động tác mẫu để anh em noi theo, tuyệt đối không dùng mệnh lệnh cứng nhắc. Thông qua những hành động, việc làm đó đã giúp cán bộ đơn vị nắm được hoàn cảnh, tâm tư từng đồng chí để kịp thời động viên, quản lý nhất là những đồng chí có hoàn cảnh khó khăn.

Lãnh đạo Lữ đoàn Tăng – Thiết giáp 206 tặng hoa chúc mừng chiến sĩ mới trong đêm sinh nhật đồng đội.

 

Chiến sĩ Đinh Văn Ước, quê ở huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh nhập ngũ vào Đại đội 7, Tiểu đoàn 3 hoàn cảnh hết sức khó khăn. Gia đình em thuộc diện hộ cận nghèo, bố mới mất chưa lâu, ở nhà còn có anh trai bị ảnh hưởng chất độc da cam/đi ô xin không có khả năng tự chủ nhưng Ước vẫn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Vào đơn vị mỗi khi nghĩ về gia đình Ước thường ngồi buồn một mình. Qua tâm sự, Thiếu tá Trần Công Giáp, Chính trị viên Tiểu đoàn 3 luôn gần gũi, chia sẻ và gọi điện về thăm, động viên gia đình chiến sĩ Đinh Văn Ước. nay Ước đã yên tâm công tác, xác định hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Giờ giải lao của chiến sĩ mới.

 

Trong số chiến sĩ mới nhập ngũ vào Lữ đoàn Tăng – Thiết giáp 206 đợt này có nhiều đồng chí là người dân tộc thiểu số nên việc mềm hóa mệnh lệnh của đội ngũ cán bộ hết sức cần thiết. Từ việc gần gũi, hòa đồng với mọi hoạt động cùng chiến sĩ của đội ngũ cán bộ các cấp đã giúp chiến sĩ nhanh chóng hòa nhập, tư tin và vơi bớt nỗi nhớ nhà những ngày đầu trong quân ngũ. Chiến sĩ Hoàng Hải Lâm, dân tộc Tày quê ở huyện Thạch Thành, Thanh Hóa nhập ngũ vào Đại đội 7, Tiểu đoàn 3 chia sẻ: Ngày đầu vào đơn vị cái gì cũng lạ lẫm, bỡ ngỡ và cảm thấy rất gò bó nhưng được sự giúp đỡ của các anh đi trước đến nay em đã cảm thấy thoải mái hơn. Còn Binh nhì Nguyễn Trọng Đạo, chiến sĩ Đại đội 7, Tiểu đoàn 3 bộc bạch với chúng tôi: Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng đã đi làm một số nơi, nhưng vào đơn vị một thời gian ngắn em cảm thấy như một gia đình thực sự, mọi người đối với nhau như anh em trong một nhà.

Chúng tôi được biết, ngoài việc sâu sát, giúp đỡ chiến sĩ ngay từ ngày đầu bằng tình cảm chân thành thì chính từ hành động, lời nói của đội ngũ cán bộ đơn vị thực sự là mệnh lệnh không lời. Từ việc gặp nhau chào bằng điều lệnh, hay xưng hô bằng đồng chí của đội ngũ cán bộ đối với nhau đã tạo sự lan tỏa, ảnh hưởng rất lớn đối với chiến sĩ. Theo các đồng chí cán bộ ở Lữ đoàn Tăng – Thiết giáp 206 thì chính từ những hành động, việc làm mẫu mực của đội ngũ cán bộ là việc mềm hóa mệnh lệnh hiệu quả nhất. Cùng với đó, đơn vị còn tổ chức các hoạt động, tham quan, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tọa đàm, diễn đàn thanh niên, sinh nhật đồng đội… để tạo sự tự tin, hòa nhập cho chiến sĩ ngay từ ngày đầu, góp phần vào nâng cao chất lượng huấn luyện.

Bài, ảnh: NGỌC THĂNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội