A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghĩa tình người Cựu chiến binh

Sinh ra trên mảnh đất Nghệ An giàu truyền thống cách mạng, Cựu chiến binh, doanh nhân Nguyễn Như Ý, người lính Cụ Hồ được mọi người biết đến là một tấm gương của lòng quyết tâm, nỗ lực không ngừng vươn tới thành công, cống hiến cho quê hương, đất nước.

Tròn 18 tuổi, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, chàng trai trẻ Nguyễn Như Ý xung phong lên đường nhập ngũ. Ông tham gia chiến đấu trên nhiều chiến trường và sớm đứng trong hàng ngũ của Đảng cộng sản Việt Nam. Năm 1985, hoàn thành nhiệm vụ, ông xuất ngũ trở về địa phương công tác… Với khát vọng vươn lên, năm 1989, ông quyết định sang nước Cộng hòa Séc để tu nghiệp.

Cựu chiến binh Nguyễn Như Ý, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Synot Asean (Nghệ An) giới thiệu mô hình dự án tại xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên.

 

Với mong muốn đóng góp cho sự phát triển của quê hương xứ Nghệ, sau nhiều năm bôn ba kiếm sống nơi đất khách quê người ông quyết định trở về Việt Nam và lập nghiệp trên mảnh đất quê hương nơi “chôn rau cắt rốn”. Trước lời kêu gọi của chính quyền địa phương về việc hồi sinh vùng đất “chết” tại xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, năm 2016 Công ty Cổ phần Synot Asean thành lập, do doanh nhân Nguyễn Như Ý đứng đầu cùng dự án nuôi trồng Thuỷ sản. Công ty CP Synot Asean đã đầu tư xây dựng hệ thống ao hồ, và cảnh quan hài hòa để xây dựng mô hình nuôi trồng Thủy sản – Nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao nhằm hiện thực hoá ước mong muốn phát triển kinh tế và tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương.

 
Khu vực dự án có nhiều cây xanh tạo môi trường trong lành, mát mẻ.

 

 Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Như Ý, nói: “Lớn lên ở miền quê nghèo Nghệ An nắng gió khắc nghiệt, yêu quê hương, tôi thấu hiểu một điều, để thoát nghèo và tạo dựng sự nghiệp cho mình, không còn cách nào khác là phải lao động nghiêm túc, làm việc hết mình, bằng cả sức lực và trí tuệ để xây dựng quê hương thêm giàu đẹp…”

Để tạo khuôn viên dự án thêm đẹp, Công ty đã bố trí hài hòa  mô hình thu nhỏ về các "kỳ quan thế giới", hệ thống giả sơn với nhiều cây xanh bóng mát cộng với môi trường an toàn và yên tĩnh thu hút rất nhiều chim, cò về cư ngụ, sinh sôi. Các sản phẩm nông nghiệp sạch của Công ty sản xuất cũng được người dân trên địa bàn đánh giá cao.

Các sản phẩm nông nghiệp sạch của Công ty sản xuất cũng được người dân trên địa bàn đánh giá cao.

 

Trong cuộc sống, Cựu chiến binh Nguyễn Như Ý luôn là người có lối sống giản dị, nghĩa tình, mang phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ. Mặc dù phải lo toan nhiều công việc, thời gian với ông là “vàng”, nhưng ông vẫn quan tâm tới các hoạt động từ thiện xã hội, thường xuyên tham gia ủng hộ các Quỹ từ thiện, giúp đỡ người nghèo, đồng bào miền Trung bị bão lũ, tặng quà Tết cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, phòng, chống dịch Covid-19... Điển hình, dịp Tết Nguyên đán Mậu tuất 2018, ông đã phối hợp với chính quyền địa phương trao tặng những phần quà Tết cho bà con 2 xã Châu Bình, Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng. Đồng thời là người tài trợ chính Chương trình "Kết nối những vòng tay" lần thứ IV năm 2018 với chủ đề "Xuân về bản em". Năm 2019, ông Nguyễn Như Ý tiếp tục chung tay góp sức cùng đồng bào vùng lũ khắc phục hậu quả thiên tai các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương và Con Cuông với tổng số tiền là 150 triệu đồng; tặng quà Tết vì người nghèo tại Nghệ An số tiền 200 triệu đồng; năm 2020 ủng hộ 500 triệu đồng cho đồng bào miền Trung bị lũ lụt; Hỗ trợ cấp ủy, chính quyền địa phương và Nhân dân tỉnh Nghệ An phòng chống dịch Covid-19 gần 300 triệu đồng; Tiếp sức cho các em đến trường năm 2022 tại huyện Hưng Nguyên với số tiền 50 triệu đồng… 

Ông Nguyễn Như Ý (hàng sau, thứ 4 từ trái sang) khánh thành nhà ở cho giáo viên và tặng quà cho học sinh trường Tiểu học Huồi Tụ 1, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An.

 

Đặc biệt, Cựu chiến binh Nguyễn Như Ý là một trong những người tài trợ xây dựng bộ phim dài tập “Sẽ là những ngày đau”. Bộ phim hoàn thành sẽ mang đến cho độc giả về thông điệp về những con người khát vọng vươn lên, dù gặp khó khăn, hay thất bại, đều cố gắng vượt qua, mong muốn thay đổi những vùng đất “chết”, xây dựng quê hương thêm giàu đẹp. Thông điệp của bộ phim cũng là mong muốn, ước mơ, hoài bão của người chiến sĩ "Bộ đội Cụ Hồ" -  Nguyễn Như Ý đã và đang cố gắng thực hiện.

CCB Nguyễn Như Ý tặng quà hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19.
Tiếp sức cho các em học sinh nghèo đến trường tại huyện Hưng Nguyên.
 

 

Từng là một người lính trở về từ chiến trường, CCB Nguyễn Như Ý hiểu được sự hi sinh mất mát, nỗi đau của những nạn nhân chất độc da cam. Do vậy, ngay khi thành lập Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, CCB Nguyễn Như Ý đã sát cánh và đồng hành. “Từng là một người lính may mắn trở về từ chiến trường, tôi luôn muốn chia sẻ những khó khăn với những nỗi đau của những gia đình đồng đội hy sinh tại mặt trận và những nỗi đau da cam chẳng thể nào nguôi hiện hữu trong đời sống hàng ngày mà con em của những đồng đội tôi phải gánh chịu” – CCB Nguyễn Như Ý, xúc động nói.

Doanh nhân CCB Nguyễn Như Ý (phải cùng) tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Nghệ An.

 

Bằng những tình cảm, trách nhiệm của mình với Hội và đồng đội, doanh nhân, CCB Nguyễn Như Ý đã đi, đến thăm hỏi tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những nạn nhân nhiễm chất độc da cam trên địa bàn tỉnh Nghệ An và cả nước. Ông là người tài trợ chính Cuộc thi Giải báo chí về đề tài “Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam”. Trao đổi với chúng tôi, CCB Nguyễn Như Ý, chia sẻ: “Tôi mong muốn thông qua cuộc thi, không chỉ khẳng định vai trò, tầm quan trọng của báo chí đối với đời sống xã hội, mà còn góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, cộng đồng xã hội và bạn bè quốc tế hiểu thêm về thảm họa da cam do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Đồng thời phản ánh những nỗ lực của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta trong công cuộc khắc phục hậu quả. Qua đó, mong muốn các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài cùng chia sẻ, chung tay giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam nhiều hơn nữa, để họ có thêm sự động viên về vật chất và tinh thần, vươn lên trong cuộc sống”.

CCB Nguyễn Như Ý nhận Bảng vàng vinh danh -  Chương trình Tổ quốc linh thiêng năm 2018.

 

Hằng năm, nhân Ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7, Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam (10/8), doanh nhân Nguyễn Như Ý luôn tích cực hưởng ứng, tri ân các anh hùng liệt sĩ. Đó là tấm lòng thơm thảo của người lính hướng về bạn bè, đồng đội của mình. Ông Đinh Viết Hùng, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Nghệ An chia sẻ: “Doanh nhân Nguyễn Như Ý đã phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” để tưởng nhớ, tri ân những người đồng đội, không ngừng phấn đấu vươn lên, cống hiến nhiều hơn cho quê hương đất nước. Nhất là cảm thông, chia sẻ, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam. Hơn 16 năm đồng hành cùng Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam anh đã ủng hộ, giúp đỡ hơn 5 tỉ đồng dưới các hình thức cho hoạt động của Hội, được Trung ương Hội tặng Bằng khen và tặng tri ân “tấm lòng vàng”.

Doanh nhân, CCB Nguyễn Như Ý (thứ 2 phải sang) được vinh danh: Doanh nhân người lính trong thời bình tiêu biểu toàn quốc năm 2020.

 

Không những vậy, doanh nhân, Công ty Cổ phần Synot Asean cũng đã tạo công ăn, việc làm cho gần 500 lao động tại địa phương. Đời sống của cán bộ, công nhân viên trong công ty luôn được ông quan tâm, đảm bảo với mức thu nhập khá và chế độ phúc lợi tốt nhất để cán bộ công nhân viên gắn bó và cống hiến lâu dài. Với tấm lòng “thương người như thể thương thân” của doanh nhân, CCB Nguyễn Như Ý luôn có cái tâm, lòng nhân ái, tình thương người, luôn cố giắng để cống hiến cho quê hương, đất nước. Với những cống hiến của mình, năm 2020 ông được vinh danh: Doanh nhân người lính trong thời bình tiêu biểu toàn quốc.

Ở độ tuổi ngoài sáu mươi, tóc đã nhuốm màu sương gió, nhưng ở CCB Nguyễn Như Ý ngọn lửa nhiệt huyết với tình yêu quê hương đất nước vẫn hừng hực cháy, mong muốn thay đổi vùng đất "chết", mang lại môi trường cảnh quan tươi mới, tạo việc làm cho người dân, xây dựng quê hương thêm giàu đẹp, văn minh. Điều đó đã làm chúng tôi vô cùng cảm phục, một con người với lối sống giản dị, chất phác đậm tác phong Bộ đội Cụ Hồ.

HOÀNG TRUNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội